Án oan ông Chấn: Hung thủ thực sự sắp hầu tòa

Ngày 07/09/2014 15:37 PM (GMT+7)

Lý Nguyễn Chung sẽ bị xét xử theo điều khoản “giết người để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác”.

Theo tin từ TAND tỉnh Bắc Giang, dự kiến, vào ngày 29/9 tới đây, cơ quan này sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm đối với Lý Nguyễn Chung - hung thủ trong vụ giết người cướp tài sản xảy ra hơn 10 năm trước tại thôn Me (xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang).

Mới đây, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng đã hoàn tất cáo trạng vụ án. VKS đồng ý truy tố Lý Nguyễn Chung về tội "giết người" và "cướp tài sản".

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Ngọc Thị Vui (TAND tỉnh Bắc Giang). Lý Nguyễn Chung bị xét xử về tội "giết người" theo Điểm g, Khoản 1, Điều 93 - Tức là "giết người để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác".

Theo cáo trạng, chập tối 15/8/2003, Chung đến quán chị Nguyễn Thị Hoan để mua dầu gội đầu. Khi đi Chung mang trong người một con dao bấm. Trong khi giao dịch, nhìn thấy tiền trong tủ kính của chị Hoan, Chung nảy sinh ý định giết người cướp của.

Án oan ông Chấn: Hung thủ thực sự sắp hầu tòa - 1

Ngày trở về của ông Nguyễn Thanh Chấn (áo trắng) - người đã phải ngồi tù 10 năm do tội ác của Lý Nguyễn Chung

Lợi dụng lúc chị Hoan không để ý, Chung rút dao tấn công. Mặc dù chị Hoan tìm cách bỏ chạy nhưng Chung vẫn không buông tha mà truy sát đến cùng. Trong khi vật lộn, Chung tiếp tục đâm chị Hoan nhiều nhát. Đến khi dao gãy, Chung còn đập đầu chị Hoan xuống nền nhà và dùng vỏ chai bia tấn công.

Khi chị Hoan không còn cử động được, Chung lấy gối ở giường chùm lên mặt chị Hoan cho đến khi nạn nhân tắt thở hẳn mới thôi. Sau đó, Chung tháo 2 chiếc nhẫn màu vàng ở tay chị Hoan và lấy tiền rồi tắt điện, đóng cửa, ra về.

Trong khi Chung giết chị Hoan, có anh Nguyễn Văn An và Lê Văn Giới (công nhân xây dựng) đi xe đạp qua nhà nhìn thấy nhưng lại tưởng vợ chồng đánh nhau nên đã bỏ đi, không trình báo.

Sau khi gây án, Lý Nguyễn Chung đã bỏ trốn vào Tây Nguyên sinh sống. Ở quê hương, ông Nguyễn Thanh Chấn đã bị bắt và kết án tù chung thân. Ông Chấn chịu tội thay cho Chung 10 năm trời.

Tháng 10/2013, Lý Nguyễn Chung ra đầu thú. Ông Chấn được trả tự do.

Điều 93. BLHS quy định về tội giết người:

Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

...

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

...

Khi gây án, Lý Nguyễn Chung chưa đủ 16 tuổi nên theo Điều 74 BLHS, bị cáo chỉ phải chịu mức án cao nhất là 12 năm tù.

Theo Cảnh Kiên (khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Vụ án tù oan 10 năm