Áp thấp nhiệt đới giật cấp 9 tiếp tục mạnh thêm, khi nào miền Bắc bắt đầu mưa lớn?

Hà Anh Ngày 10/08/2020 11:00 AM (GMT+7)

Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đang bắt đầu mạnh lên và có khả năng mạnh thành bão trong 24h giờ tới, từ ngày 12/8 miền Bắc có mưa lớn.

Theo thông tin từ Trung tâm khí tượng và thủy văn Trung ương, sáng nay (10/8), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 118,5 độ Kinh Đông, cách phía Bắc đảo Lu-dông (Philippines) khoảng 230km về phía Tây Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh từ cấp 6 trở lên khoảng 100km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 07 giờ ngày 11/8, vị trí tâm bão ở khoảng 24,1 độ Vĩ Bắc; 118,7 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển Phúc Kiến (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Áp thấp nhiệt đới giật cấp 9 tiếp tục mạnh thêm, khi nào miền Bắc bắt đầu mưa lớn? - 1

Đường đi của áp thấp nhiệt đới

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): phía Bắc vĩ tuyến 14,0 độ Vĩ Bắc; phía  Đông kinh tuyến 115,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật và lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.   

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi vào đất liền tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau có khả năng mạnh lên thành bão với hoạt động của gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh nên ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Đông Bắc quần đảo Trường Sa) có mưa, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10; sóng biển cao 3,0-5,0m. Biển động mạnh.Bản tin tiếp theo phát lúc 14h30 ngày 10/8.

Trên đất liền, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ C; vùng núi Trung Bộ có nơi trên 37 độ C.

Dự báo, đợt nắng nóng này ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 12/8. Ở các tỉnh Trung Bộ nắng nóng diện rộng có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 13/8. Sau đó một đợt mưa dông sẽ xuất hiện ảnh hưởng đến các khu vực này.

Áp thấp nhiệt đới giật cấp 9 tiếp tục mạnh thêm, khi nào miền Bắc bắt đầu mưa lớn? - 3

Miền Bắc sắp đón đợt mưa dông lớn (Ảnh minh họa)

Khu vực Tây Bắc và Việt Bắc, chiều tối và đêm nay sẽ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa 20-50mm/12h, có nơi trên 70mm/12h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên trong ngày và đêm nay (10/8), ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/ap-thap-nhiet-doi-giat-cap-9-tiep-tuc-manh-them-khi-n...

Mưa lớn suốt 30 phút kèm mưa đá, nhiều tuyến đường TP.HCM ngập nặng, cây cối ngã đổ
Sau cơn mưa lớn trút xuống, một số tuyến đường tại TP.HCM bị ngập quá nửa bánh xe, cây cối ngã đổ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.
Theo Hà Anh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Áp thấp nhiệt đới