Áp thấp nhiệt đới suy yếu, miền Bắc mưa lớn xối xả kéo dài đến khi nào?

HÀ ANH - Ngày 08/07/2021 12:30 PM (GMT+7)

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, hầu khắp các tỉnh trên cả nước đêm 7/7 và ngày 8/7 đều có mưa lớn, một số nơi cảnh báo lũ quét, sạt lở đất.

Sáng sớm nay (8/7), sau khi đi vào vùng biển từ Thái Bình đến Thanh Hóa, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Sáng nay, vùng áp thấp tiếp tục suy yếu thêm và đi vào đất liền khu vực Thanh Hóa.

Lúc 7 giờ, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 19,7 độ Vĩ Bắc; 105,5 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 39km/giờ). Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp này di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, suy yếu và tan dần.

Ngày và đêm hôm qua (7/7), ở khu vực Bắc Trung Bộ và phía Đông Bắc Bộ và đã có mưa to đến rất to (ở phía Đông Bắc Bộ mưa lớn tập trung ở đồng bằng Bắc Bộ, phía Nam Sơn La và Hòa Bình) với lượng mưa phổ biến (lượng mưa tính từ 07h ngày 07/7 đến 01h ngày 08/7) từ 50-120mm, có nơi trên 120mm. Một số nơi có lượng mưa lớn như: Sầm Sơn (Thanh Hóa) 168.3mm, Đô Lương (Nghệ An) 123.2mm, Diễn Châu (Nghệ An) 111.6mm, Hương Khê (Hà Tĩnh) 113.2mm, Kiến Xương (Thái Bình) 152.4mm, Văn Lý (Nam Định) 121.8mm, Mỹ Đức (Hà Nội) 83.4mm, Kim Bôi (Hòa Bình) 79.0mm,…

Áp thấp nhiệt đới suy yếu, miền Bắc mưa lớn xối xả kéo dài đến khi nào? - 1

Miền Bắc mưa lớn kéo dài (Ảnh minh họa)

Dự báo do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, sau suy yếu thành vùng áp thấp nên trong ngày hôm nay (8/7) ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80-150mm, có nơi trên 170mm (khu vực mưa lớn nhất tập trung ở đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Thanh Hóa, Nghệ An). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Dự báo mưa sẽ tiếp diễn đến ngày 17/7.

Khu vực Hà Nội ngày hôm nay có mưa to đến rất to và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh nên từ nay đến khoảng ngày 11/7, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phía Tây Bắc Bộ

Từ đêm 7-9/7, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông trong đêm 7 và ngày 8; sau có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 10-17/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng thời kỳ từ đêm 13 đến ngày 16/7 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 

Phía Đông Bắc Bộ

Từ đêm 7-9/7, có mưa to đến rất to trong đêm 7 và sáng 8; sau có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 10-17/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng thời kỳ từ đêm 13-16/7 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế

Từ đêm 7-9/7, phía Bắc có mưa to đến rất to trong đêm 7 và sáng 8; sau có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi; riêng đêm 7 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 10-14/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, từ ngày 12 có nơi nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 15-17/7, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Từ đêm 7-9/7, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 10-17/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng thời kỳ từ 15-17/7, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Tây Nguyên

Từ đêm 7-9/7, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 10-17/7, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng chiều tối có mưa rào và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 

Khu vực Nam Bộ

Từ đêm 07-09/7, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 10-17/7, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng chiều tối có mưa rào và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 

Khu vực Hà Nội

Từ đêm 7-9/7, có mưa to đến rất to trong đêm 7 và sáng 8; sau có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 10-17/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng thời kỳ từ ngày 14-16/7 có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Chuyện chưa từng có ngày đầu thi THPT Quốc gia: 700 thí sinh vừa đến điểm thi phải quay về
Hôm nay là ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia 2021. Trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, kỳ thi năm nay cũng...

Kỳ thi THPT Quốc Gia

Theo HÀ ANH
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dự báo thời tiết

Video chọn lọc

Tin tức thị trường