Bé 1,5 tháng bị chấn thương sọ não vì cú hôn mạnh của người anh

Ngày 15/07/2016 10:46 AM (GMT+7)

Khi mẹ đang bế bé thì người anh trai chồm tới hôn và đã va vào mạnh vào đầu khiến bé tím tái người, phải đưa vào viện cấp cứu khẩn cấp.

Khoa ngoại thần kinh bệnh viện Nhi đồng 2, TP. HCM cho biết, vừa tiếp nhận điều trị cho một bé trai 45 ngày tuổi bị chấn thương sọ não với tình trạng xuất huyết dưới màng cứng bán cầu não bên phải kèm phù não.

Theo người nhà, khi mẹ đang bế bé thì người anh trai chồm tới hôn nhưng đã va vào đầu mạnh khiến bé tím tái, gồng người lên, tiếp xúc kém. Bé sau đó được chuyển tới bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận cấp cứu khẩn cấp rồi vận chuyển lên bệnh viện Nhi đồng 2.

Hình ảnh chụp CT một ca chấn thương sọ não ở trẻ em

Qua trường hợp hi hữa trên, các bậc phụ huynh chú ý, khi bé bị chấn thường đầu, nếu chấn thương nhẹ bé hoàn toàn tỉnh táo, không có dấu hiệu gì lạ thì có thể chăm sóc bé tại nhà nhưng cần theo dõi chặt chẽ mỗi hai giờ một lần trong suốt 24h đầu tiên.

Những dấu hiệu cần phải theo dõi bé là: Tình trạng lúc tỉnh lúc mê; Ngủ mê kêu không thức dậy; Nhức đầu dữ dội; Lỗ tai hoặc lỗ mũi chảy nước trong; Ói mửa nhiều lần; Co giật tay chân; Sưng lớn nơi da đầu.

Nếu bé có những dấu hiệu trên hoặc sau té mà bé bất tỉnh ngay thì cần đưa nhanh tới bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, tư vấn, nếu cần có thể phải nhập viện theo dõi. Nên nhớ, nếu được phát hiện sớm điều trị bé sẽ phục hồi bình thường còn nếu trễ sẽ bị di chứng nặng nề sau này.

Bác sĩ Trương Anh Mậu, bệnh viện Nhi đồng 2 đưa ra lời khuyên cho phụ huynh có con nhỏ chú ý phòng, chống chấn thương sọ não ở trẻ:

- Trông nom cẩn thận khi trẻ mới biết bò, biết đi.

- Giường nằm của trẻ cần có tấm chắn, dưới chân giường trải nệm để nếu ngã trẻ đỡ bị chấn động.

- Không để trẻ tự ý leo lên gác cao, cửa sổ đang mở hoặc lần bước xuống thang gác.

- Khi chở các trẻ lớn đi xe hai bánh nên đội mũ bảo hiểm cho trẻ.

- Khi xảy ra chấn thương ở đầu cần cho trẻ đi khám ngay. Nếu bác sĩ cho về nhà, trẻ vẫn phải được theo dõi sát theo hướng dẫn trong vòng một tuần.

Theo Văn Luận (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ