Vụ bé gái tử vong sau tiêm vắc xin: Thêm nhiều cháu nhỏ nhập viện

Ngày 13/10/2020 10:11 AM (GMT+7)

Bệnh viện Đa khoa Sơn La đã tiếp nhận 5 cháu từ 2 đến 7 tháng tuổi nhập viện cấp cứu sau tiêm chủng.

Liên quan đến sự việc bé gái hơn 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin, ngày 13/10, trao đổi với PV, bà Mai Lan Hương – Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sơn La cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận 5 trẻ từ 2 đến 7 tháng tuổi thuộc xã Chiềng Xôm và phường Chiềng An (TP.Sơn La), nhập viện cấp cứu sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 tại Trạm y tế xã, phường.

5 cháu gồm: cháu P.G.H. (SN 2020, ở xã Chiềng Xôm); L.Q.K. (SN 2020, ở phường Chiềng An); L.T.T.H. (SN 2020, xã Chiềng Xôm); L.M.Đ. (SN 2020, xã Chiềng Xôm); T.A.D. (SN 2020, ở phường Chiềng An), cả 5 cháu đều ở TP.Sơn La.

Vụ bé gái tử vong sau tiêm vắc xin: Thêm nhiều cháu nhỏ nhập viện - 1

Bà Mai Lan Hương - Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La chia sẻ về sức khỏe các cháu.

Trong đó, cháu H. sốc phản vệ độ 4 (mức độ nặng), 2 cháu sốc phản vệ độ 3 và 2 trẻ có phản ứng sốt cao sau tiêm vắc xin.

Theo bà Hương, cháu H. bị sốc phản vệ độ 4 sau khi được cấp cứu 4 tiếng cháu bé đã tử vong, 4 trường hợp còn lại bệnh viện đang tiếp tục theo dõi, điều trị.

Hiện tại cả 4 trẻ đang được theo dõi tích cực tại khoa nhi của bệnh viện.

Bà Hương cũng cho biết thêm, vào sáng 12/10, cháu P.G.H. được tiêm phòng mũi 1, vắc xin 5 trong 1 tại trạm y tế xã Chiềng Xôm. Sau tiêm khoảng 2,5 giờ cháu xuất hiện tím tái, thở nhanh, gia đình đưa trẻ trở lại trạm y tế xã Chiềng Xôm và được tiêm 1 mũi Adrenalin rồi đưa trẻ vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La cấp cứu.

Khi vào viện, cháu H. li bì, tím tái toàn thân, chân tay lạnh, thở nhanh, rút lõm lồng ngực, không tự thở, ngừng tim, không xuất huyết dưới da. Chẩn đoán phản vệ độ 4 nghi sau tiêm phòng mũi 1 vắc xin 5 trong 1.

Dù được cấp cứu nhưng cháu H. đã không qua khỏi.

Còn cháu K., cháu T.H. được tiêm vắc xin ở trạm y tế xã, phường vào sáng ngày 12/10, nhập viện vào chiều cùng ngày.

Cháu L.M.Đ, tiêm vắc xin 5 trong 1 tại trạm y tế xã Chiềng Xôm, nhập viện hồi 22h8 phút ngày 12/10

Cháu T.A.D, tiêm phòng mũi 1, vắc xin 5 trong 1 sáng 12/10 tại trạm y tế phường Chiềng An, nhập viện lúc 18h 29 phút cùng ngày.

Trước đó, sáng 13/10, trao đổi với PV, ông Lèo Văn Hưởng, Chủ tịch UBND xã Chiềng Xôm, (TP.Sơn La, tỉnh Sơn La) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra việc bé P.G.H. (hơn 2 tháng tuổi, ở xã Chiềng Xôm) tử vong sau khi tiêm chủng.

Theo đó, sáng 12/10, cháu H. được gia đình đưa đến Trạm y tế xã Chiềng Xôm để tiêm chủng theo lịch tiêm chủng mở rộng. Sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1, cháu H. được theo dõi 30 phút tại trạm y tế xã, cháu bình thường không có biểu hiện gì nên được ra về.

Vụ bé gái tử vong sau tiêm vắc xin: Thêm nhiều cháu nhỏ nhập viện - 3

Trạm y tế xã Chiềng Xôm (TP.Sơn La, tỉnh Sơn La).

Sáng 13/10, trao đổi với PV, ông Lèo Văn Hưởng, Chủ tịch UBND xã Chiềng Xôm, (TP.Sơn La, tỉnh Sơn La) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra việc bé P.G.H. (hơn 2 tháng tuổi, ở xã Chiềng Xôm) tử vong sau khi tiêm chủng.

Theo đó, sáng 12/10, cháu H. được gia đình đưa đến Trạm y tế xã Chiềng Xôm để tiêm chủng theo lịch tiêm chủng mở rộng. Sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1, cháu H. được theo dõi 30 phút tại trạm y tế xã, cháu bình thường không có biểu hiện gì nên được ra về.

Đến khoảng 13h cùng ngày, trạm y tế thông báo cháu H. sau tiêm chủng có biểu hiện bất thường. Sau đó gia đình và trạm y tế đưa cháu ra viện luôn và phối kết hợp tiêm chống sốc phản vệ cho cháu.

Dù được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cấp cứu ngay, tuy nhiên cháu H. đã tử vong sau đó.

Theo ông Hưởng, hoàn cảnh gia đình cháu H. thuộc diện khó khăn. Sau khi xảy ra sự việc, chính quyền đã xuống thăm hỏi, động viên gia đình, hỗ trợ gia đình 5 triệu đồng.

“Chúng tôi cũng chưa rõ nguyên nhân do đâu, giờ chờ lực lượng chức năng điều tra, làm rõ”, ông Hưởng thông tin.

Ngoài ra, ông Hưởng cũng cho biết thêm, ngoài cháu H., còn một bé trai 6 tháng tuổi sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 tại Trạm Y tế xã Chiềng Xôm vào sáng 12/10 cũng có biểu hiện bất thường nên sau đó được đưa lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cấp cứu.

Hai cháu bé được cấp cứu kịp thời nhưng đến khoảng 16h cháu H. không qua khỏi. Hiện bé trai sức khỏe đã ổn định, vẫn đang được theo dõi tại bệnh viện.

Nguồn: https://danviet.vn/be-gai-hon-2-thang-tuoi-tu-vong-sau-khi-tiem-vac-xin-502020131087247...

Bé gái sinh ra bình thường, sau tiêm vắc xin viêm gan B bất ngờ tím tái, tử vong
Cháu bé sau khi sinh được tiêm mũi vắc xin viêm gan B và theo dõi tại bệnh viện. 10 tiếng sau tiêm, bé bất ngờ có phản ứng rồi tử vong.
Theo Quỳnh An (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h