Bí mật rợn người về quạt ám khí và thói quen kỳ quặc của Từ Hy Thái Hậu

Ngày 03/10/2020 07:01 AM (GMT+7)

Xung quanh người đàn bà quyền lực nhất Thanh triều ẩn chứa nhiều bí mật rợn người.

Quạt ám khí khét tiếng

Trong lịch sử phong kiến, Từ Hy Thái Hậu được người đời nhớ đến là một trong những phụ nữ quyền lực nhất. Bà để lại nhiều dấu ấn trong lịch sử Trung Quốc.

Sau khi bà qua đời, những giai thoại và câu chuyện về bà luôn khiến hậu thế tò mò.

Bên cạnh Từ Hy Thái hậu, ngoài lực lượng cao thủ võ lâm bảo vệ phải nhắc đến 1 bảo bối hộ mạng hữu dụng hàng đầu. Đó là một cây quạt ám khí mà bà thường mang theo bên mình.

Bí mật rợn người về quạt ám khí và thói quen kỳ quặc của Từ Hy Thái Hậu - 1

Chiếc quạt mỏng manh của Từ Hy Thái hậu lại là vũ khí đoạt mạng người.

Hình dáng của cây quạt có vẻ ngoài hết sức đơn giản, chỉ bao gồm 2 phần là phần chuôi làm bằng gỗ tử và phần xương quạt được tạo hình bầu dục, bên trên gắn phủ một lớp lụa mỏng.

Tuy nhiên trên thực tế thì phần chuôi của cây quạt nói trên đã được tỉ mẩn đục rỗng và thiết kế cơ quan ám khí để phòng bất trắc.

Một khi có thích khách, Từ Hy chỉ cần đưa quạt ra đúng phương hướng và ấn vào nút ở chuôi là hàng loạt mũi tên sẽ theo đó bay về phía kẻ địch, có nhiều tài liệu nói rằng các mũi tên siêu nhỏ được tẩm chất kịch độc có thể giết chết kẻ thù.

Mặt khác, lớp lụa mỏng được phủ lên xương quạt được chế tác từ một loại tơ tằm cực bền. Lớp vải này chắc đến mức đao kiếm chém trực diện cũng không khiến nó rách rời, rất thích hợp để chắn được ám khí từ thích khách.

Về nguồn gốc chiếc quạt hiện còn nhiều tranh cãi, thế nhưng đa số các ý kiến đều khẳng định cây quạt ám khí bên cạnh Từ Hi có giá tạo tác lên tới 3.000 lượng bạc trắng và do một kỳ nhân làm vũ khí nổi tiếng kinh thành chế tạo ra.

Khung giờ dậy bất thường của Từ Hy Thái hậu

Bí mật rợn người về quạt ám khí và thói quen kỳ quặc của Từ Hy Thái Hậu - 2
 

Trong những năm cuối cùng của triều Thanh, quyền lực gần như nằm trong tay của Từ Hy Thái Hậu. Mọi giờ giấc sinh hoạt của Từ Hy đều được thái giám, cung nữ nằm lòng.

Từ Hy thường xuyên thức dậy lúc 3h sáng trong khi giờ thượng triều là 8h sáng. Trong cung của Từ Hy Thái hậu có một cung nữ chuyên làm nhiệm vụ đánh thức Thái hậu dậy sáng.

Cung nữ này phải là người đặc biệt khéo léo, có giọng nói ngọt ngào, mỗi buổi sáng cung nữ này có nhiệm vụ thì thầm liên tục cụm từ "Lão Phật Gia cát tường" vào tai bà khoảng 30 phút cho đến khi Thái hậu tỉnh dậy.

Khi Thái hậu thức giấc, toàn bộ cung nữ, thái giám đều phải có mặt để hầu hạ. Toàn bộ tẩm cung sau đó sẽ trở nên náo nhiệt hơn: Đun nước sôi, chuẩn bị nước thơm, chuẩn bị bữa sáng,... 

Việc đầu tiên của Từ Hy Thái Hậu khi ngủ dậy chính là rửa mặt, sau đó bắt đầu trang điểm, việc này sẽ do đích thân thái giám thân cận Lý Liên Anh thực hiện.

Từ Hy Thái Hậu dành ra khoảng 1 tiếng đồng hồ để hoàn thành việc này. Sau khi trang điểm xong, Từ Hy Thái hậu sẽ hút thuốc để lấy tinh thần cho ngày mới.  

Kết thúc quá trình hút thuốc, Từ Hy Thái hậu sẽ súc miệng và cổ họng bằng sữa. Cuối cùng, Từ Hy Thái hậu sẽ dùng bữa sáng. Sau khi hoàn tất những chuyện trên thì cũng gần 6h sáng.

Bữa ăn sáng của Từ Hy Thái Hậu thường có hơn 20 món ăn. Kết thúc bữa ăn, bà tiếp tục hút thêm một tẩu thuốc khác và khi hút hết tẩu thuốc đó cũng gần đến lúc thượng triều.

Sau đó, Từ Hy Thái Hậu sẽ thay triều phục.

Một loạt các công đoạn chuẩn bị trước khi thượng triều của Từ Hy Thái Hậu nghe qua có vẻ khá bình thường nhưng chúng lại đòi hỏi một số lượng lớn cung nữ và thái giám phục vụ.

Đó chính là lý do tại sao Từ Hy Thái hậu mất tận 5 tiếng đồng hồ từ lúc thức giấc đến lúc thượng triều!

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/bi-mat-ron-nguoi-ve-quat-am-khi-va-thoi-quen-ky-quac-cua-tu-...

Ăn cao lương mỹ vị, vì sao phi tần chốn hậu cung thường xuyên ốm yếu, yểu mệnh?
Đồ ăn được chuẩn bị toàn là thứ cao lương mỹ vị, ăn uống có người kiểm soát kỹ lưỡng nhưng phi tần trong chốn hậu cung không phải lúc nào cũng khỏe...
Theo Nguyên Anh (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h