Bộ GD&ĐT yêu cầu kiểm tra sách 'giẫm chân lên thủy tinh'

Ngày 25/08/2015 15:06 PM (GMT+7)

Bộ GD&ĐT yêu cầu NXB Giáo dục Việt Nam khẩn trương kiểm tra tình hình để kịp thời chấn chỉnh và có biện pháp xử lý những nội dung gây ảnh hưởng không tốt đến tâm sinh lý học sinh và phụ huynh.

Ngày 25/8, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng đã có công văn gửi Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam yêu cầu xem xét nội dung sách Thực hành Kỹ năng sống dành cho học sinh lớp 1.

Theo Bộ GD&ĐT, hiện nay, trên một số trang báo thông tin điện tử và mạng xã hội đang xôn xao về nội dung của cuốn sách “Thực hành kỹ năng sống” dành cho học sinh lớp 1 của hai tác giả Phan Quốc Việt và Nguyễn Thị Thùy Dương do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành. Cuốn sách có câu chuyện "Bạn An dũng cảm" dạy trẻ bài học về lòng dũng cảm bằng việc đi trên thủy tinh.

Để kịp thời chấn chỉnh và có biện pháp xử lý về những nội dung gây ảnh hưởng không tốt đến tâm sinh lý học sinh, phụ huynh học sinh và toàn xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam khẩn trương kiểm tra tình hình, kịp thời xử lý và báo cáo về Bộ trước ngày 28/8.

Bộ GD&ĐT đề nghị Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam nghiêm túc thực hiện.

Cuốn sách “Thực hành kỹ năng sống” dành cho học sinh lớp 1 gây xôn xao dư luận.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã trả lời về cuốn sách thực hành kĩ năng sống có nội dung chưa phù hợp mà báo chí đề cập này.

Theo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, trong bài học Vượt qua nỗi sợ của sách Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1 do TS. Phan Quốc Việt chủ biên, phần câu chuyện minh họa sử dụng mẩu chuyện Bạn An dũng cảm (trang 77) trong đó có chi tiết học sinh đi qua thảm thuỷ tinh.

Sách Thực hành kĩ năng sống dành cho lớp 1 được xuất bản năm 2014. Đây là sách tham khảo không phải sách giáo khoa.

Sau khi cuốn sách được xuất bản, được sự góp ý của độc giả về nội dung chưa phù hợp của câu chuyện, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã điều chỉnh kịp thời. Vì thế, trong lần tái bản sách có chỉnh lí năm 2015, sách Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1 không còn câu chuyện này.

Nhà xuất bản Giáo dục nhấn mạnh, đây cũng là một bài học đối với công tác biên tập nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng sách.

Theo Tào Nga
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thời sự

Video chọn lọc

Tin tức thị trường