Bộ tộc kì lạ, đàn ông cho con bú bằng chính tia sữa của mình

Ngày 17/10/2016 00:05 AM (GMT+7)

Bộ tộc Aka ở Trung Phi là một trong những bộ tộc còn nếp sống nguyên thủy trên thế giới hiện nay, ngoài cuộc sống săn bắn hái lượm truyền thống, đàn ông của bộ tộc này còn có thể cho con bú bằng chính tia sữa của mình.

Đàn ông bộ tộc Aka là những người cha gần gũi với con cái mình nhất trên thế giới. Ở đây, phụ nữ và đàn ông cùng nhau chia sẻ mọi công việc từ ngoài xã hội đến trong gia đình, kể cả việc cho con bú.

Người phụ nữ Aka có thể đi săn bắn thú rừng và xây dựng nhà cửa, cũng như người đàn ông Aka có thể chăm sóc và nuôi dạy con rất tốt. Thống kê khoa học cho thấy người đàn ông bộ tộc này dành đến 47% thời gian cho con cái của mình.

Bộ tộc kì lạ, đàn ông cho con bú bằng chính tia sữa của mình - 1

Người cha bộ tộc Aka cùng đứa con của mình.

Những người phụ nữ ở đây có thể đi săn thú cho tới tháng thứ 8 của thai kỳ, và chỉ nghỉ ngơi một tháng để sinh con, rồi tiếp tục công việc ngay sau khi sinh chỉ một tháng. Những người mẹ Aka có thể mang đứa con còn rất nhỏ của mình theo trong những chuyến đi săn.

Cha mẹ có con nhỏ phải giữ con mình rất kỹ, phong tục truyền thống của họ không cho phép đứa trẻ chạm mặt đất trong năm đầu tiên của cuộc đời. Cha mẹ phải thay nhau chăm sóc đứa con thật chu đáo.

Bộ tộc kì lạ, đàn ông cho con bú bằng chính tia sữa của mình - 2

Bộ tộc Aka ở Trung Phi vẫn còn giữ được nếp sống săn bắn hái lượm từ thời cổ xưa.

Hình ảnh đứa con thơ nằm trọn trong vòng tay của cha và ngậm núm vú của người cha là rất phổ biến ở nơi đây. Nhiều người lầm tưởng đó chỉ là cách cho trẻ ngủ thông thường, nhưng trên thực tế, núm vú của người cha thật sự tiết ra sữa cho con mình bú.

Giáo sư Barry Hewlett người Mỹ đã đến nơi ở của cộng đồng dân tộc Aka và theo dõi, nghiên cứu mọi sinh hoạt của người dân nơi đây. Ông xin phép được lấy mẫu máu của những người cha đang cho con bú, và phân tích mẫu máu đó.

Bộ tộc kì lạ, đàn ông cho con bú bằng chính tia sữa của mình - 3

Khu vực sinh sống của người Aka ở Trung Phi.

Giáo sư và nhóm nghiên cứu của mình đã kết luận được rằng, quá trình miệng đứa trẻ kích thích liên tục vào núm vú của người cha đã khiến testosterone giảm và prolactin tăng lên. Chính prolactin là nguyên nhân chính khiến cơ thể người tạo ra sữa.

Prolactin hay còn gọi là hormone luteotropic, là một protein ở người có vai trò quan trọng trong quá trình tiết sữa ở cơ thể người. Thông thì nó chỉ xuất hiện ở giống cái và ảnh hưởng đến 300 quy trình khác nhau trong cơ thể người, như quá trình tiêu hóa, giao phối, sản sinh estrogen hay sự rụng trứng.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, sự kích thích vào núm vú người cha liên tục khiến nồng độ prolactin vốn ít ỏi trong cơ thể giống đực đã tăng cao và tạo thành dòng sữa. Đây là dòng sữa tự nhiên như của cơ thể người mẹ và rất tốt cho trẻ sơ sinh.

Nhiều người cha sau thời gian dài cho con bú đã có bộ ngực phát triển lớn như của phụ nữ và họ rất tự hào về điều đó vì đã nuôi con mình khôn lớn. Ngoài ra, vào những lúc hiếm hoi khi cả cha và mẹ của đứa trẻ không thể chăm sóc được, thì đứa trẻ vẫn có thể được chăm sóc bởi ông, bà, hay những người hàng xóm. Đứa trẻ có thể lớn lên từ dòng sữa của nhiều người trong làng.

Bộ tộc kì lạ, đàn ông cho con bú bằng chính tia sữa của mình - 4

Nhiều người đàn ông sau khi cho con bú suốt thời gian dài, đã có bộ ngực phát triển như của phụ nữ.

Chuyện nuôi dạy con và phân chia công việc của vợ chồng tộc người Aka khiến những cặp vợ chồng hiện đại phải học hỏi, họ có thể làm mọi công việc của nhau mà vẫn chăm sóc con rất tốt. Chuyện người đàn ông có thể cho con bú bằng sữa của mình hoàn toàn là chuyện có thật và đã xảy ra từ rất lâu.

Theo Quang Niên (Dịch từ The Guardian)
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chuyện lạ thế giới

Video chọn lọc

Tin tức thị trường