“Cái bang” nhí tái xuất giang hồ

Gần đây, đường phố Sài Gòn lại xuất hiện nhiều nhóm trẻ "cái bang" đi thất thểu hay đứng ngay các ngã tư để xin tiền. Vật vã nắng mưa, số tiền của chúng đều được nạp cho các “mẹ mìn” Campuchia.

Sáng 21-12, tại đường Châu Văn Liêm (quận 5, TP HCM) xuất hiện 6 đứa trẻ nhếch nhách, độ tuổi từ 2-14 lang thang dọc đường. Khi xe máy vừa dừng lại chờ đèn đỏ, chúng túa ra, ngửa nón xin tiền.

Cách vị trí xin tiền không xa, có một phụ nữ luôn đảo mắt, quan sát, chỉ dẫn cho bọn trẻ xin tiền.

Đến gần trưa, khi thấy những đứa trẻ mệt lả, bà này chỉ cho chúng uống bịch nước mía, cùng hộp cơm sườn khô rang.

Khoảng 11 giờ 30, sau khi kiểm đếm, thấy có vẻ ít tiền người phụ nữ gọi các đứa trẻ vào phía sau gốc cây ven đường để chỉ dẫn kế hoạch.

Không chỉ tập trung ở TP HCM, mà tỉnh Long An là một trong những “thủ phủ” có trẻ em Campuchia ăn xin nhiều nhất. Đoạn qua khu vực huyện Bến Lức, lúc nào cũng có gần 10 đứa trẻ thay phiên nhau xin tiền.

Nghe hỏi, Sa V., đứa trẻ lớn nhất trong đám trẻ xin ăn, kể em và những đứa trẻ khác đa phần đến từ huyện Bốt, tỉnh Sray Vieng (Campuchia) được di chuyển qua con đường tiểu ngạch. Cả nhóm bị nhốt vào trong thùng chở rau, củ quả của các xe máy, xe tải.

Hầu hết số tiền các em kiếm được đều được giao nộp lại, mỗi ngày trẻ được trả tiền xe ôm để luân chuyển từ điểm xin ăn đến nơi ngủ hoặc điểm xin ăn khác. Ngoài 30.000 đồng là tiền ăn cơm cho 2 buổi chúng hoàn toàn không được phép giữ trong người đồng nào.

Sa V. cho biết mỗi đứa trẻ một ngày bình quân phải thu nhập 200.000 đồng. Nhiều em đã lớn, rất ít người cho tiền nên phải kèm theo một trẻ sơ sinh để dễ lay động lòng thương từ những người đi đường. Những ai không kiếm đủ tiền trong vòng 2 tháng sẽ bị đuổi về nước, việc này đồng nghĩa với chuyện gia đình các em sẽ bị cắt “hợp đồng” với đường dây chăn dắt.

Ông Đào Bá Lộc, Phó trưởng Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Bến Lức, tỉnh Long An, cho biết tình trạng người Campuchia sang Việt Nam xin ăn tồn tại đã hai năm. Lúc truy quét bọn trẻ lại dạt lên TP HCM. “Có lúc vừa bàn giao sang nước bạn, khi quay về địa phương cũng đã thấy đám trẻ quay lại rồi”- ông Lộc lắc đầu ngán ngẩm.

“cai bang” nhi tai xuat giang ho - 1

Hai đứa bé người Campuchia đang xin tiền trên Quốc lộ 1 (Ảnh: Lê Phong)

“cai bang” nhi tai xuat giang ho - 2

Hai đối tượng chăn dắt thản nhiên ngồi trong mát chơi đánh bài để hàng chục đứa trẻ ngoài kia phơi nắng kiếm tiền cho mình (Ảnh: Lê Phong)

“cai bang” nhi tai xuat giang ho - 3

“cai bang” nhi tai xuat giang ho - 4

“cai bang” nhi tai xuat giang ho - 5

Một “mẹ mìn” chăn dắt đang thu số tiền những đứa trẻ kiếm được (Ảnh: Lê Phong)

“cai bang” nhi tai xuat giang ho - 6

Một đứa trẻ quỳ gối, mếu máo van xin tiền người chờ xe buýt bên đường (Ảnh: Lê Phong)

“cai bang” nhi tai xuat giang ho - 7

Những đồng tiền được bọn trẻ xin được, đều “cống nạp” cho kẻ chăn dắt (Ảnh: Lê Phong)

“cai bang” nhi tai xuat giang ho - 8

3 đối tượng chăn dắt ngồi trong quán để theo dõi và thu tiền (Ảnh: Lê Phong)

“cai bang” nhi tai xuat giang ho - 9

Một đứa trẻ xin tiền ngay tại ngã tư đường (Ảnh: Lê Phong)

“cai bang” nhi tai xuat giang ho - 10

Đứa trẻ sơ sinh chỉ hơn 15 ngày tuổi đã phải đưa ra ngoài nắng làm công cụ ăn xin (Ảnh: Lê Phong)

Theo Lê Phong (Người lao động)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác