Cha mẹ ngác ngơ vì phải viết cam kết không được chuyển trường cho con

Ngày 21/07/2017 11:16 AM (GMT+7)

Trong hồ sơ tuyển sinh lớp 10 có kèm bản cam kết yêu cầu cha mẹ không được chuyển trường mần non cho con trong suốt 3 năm học.

Không được chuyển trường trong suốt 3 năm học

Vui mừng mang hồ sơ nhập học cho con vào lớp 10 năm học 2017-2018 thế nhưng nhiều cha mẹ được nhận kèm thêm 1 bản cam kết "lại" trong hồ sơ tuyển sinh của trường phát sẵn.

Cụ thể, ngoài nội dung yêu cầu phụ huynh cam kết chấp hành mọi quy định chung của trường thì có thêm nội dung cam kết: “Sẽ không chuyển trường suốt 3 năm học (2017-2010)".

Đây là vụ việc vừa diễn ra tại trường THPT Gò Vấp, TP.HCM. 

cha me ngac ngo vi phai viet cam ket khong duoc chuyen truong cho con - 1

Bản cam kết không được chuyển trường tại trường THPT Gò Vấp.

Tương tự, trường THPT Thạnh Lộc, quận 12, TPHCM cũng gây sốc cho phụ huynh với bản cam kết này. Theo đó, cha mẹ phải :"Cam kết với nhà trường sẽ nhắc nhở con tôi chấp hành tốt mọi quy định của nhà trường, đồng thời sẽ không chuyển trường khác (nếu không chuyển nơi cư trú) trong thời gian học từ lớp 10 đến hết lớp 12".

cha me ngac ngo vi phai viet cam ket khong duoc chuyen truong cho con - 2

Bản cam kết của trường THPT Thạnh Lộc.

Một phụ huynh bày tỏ quan ngại trước khi đặt bút ký vào bản cam kết với trong 3 năm học không ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra, không thể chắc chắn là gia đình không thay đổi chỗ ở cũng như không thể chắc con trẻ có xảy ra vấn đề, sự cố gì phải chuyển trường hay không.

Chưa kể, bản cảm kết này làm nhiều người liên tưởng như thể học sinh đang nhận học bổng, có các yêu cầu đi kèm. Trong khi việc vào lớp 10 là các em đăng ký theo nguyện vọng và tham gia kỳ tuyển sinh để trúng tuyển vào.

Bản cam kết không quan trọng?

Liên quan đến vụ việc, ông Phan Hồ Hải - Hiệu trưởng Trường THPT Gò Vấp cho biết, đúng là có bản cam kết với nội dung không chuyển trường trong suốt 3 năm học như phụ huynh thông tin.

Ông Hải chia sẻ: "Bản cam kết này nhằm tránh tình trạng học sinh học ở trường một thời gian rồi lại rút hồ sơ chuyển đi trường khác, chưa thật sự tôn trọng quá trình đào tạo của trường. Trước đây, có tình trạng học học sinh chuyển trường có thể nói là vô tội vạ, ảnh hưởng đến sĩ số cũng như việc đào tạo của trường. Nhà trường chỉ mong muốn phụ huynh và học sinh cân nhắc một cách kỹ lưỡng, nghiêm túc khi quyết định vào học ở trường".

Ông Hải cũng nói thêm, với mục đích như trên, việc nộp hay không nộp bản cam kết này thật ra không quan trọng, sẽ không ảnh hưởng gì đến việc nhận hồ sơ trúng tuyển của học sinh lớp 10 nên phụ huynh không phải lo lắng. Đối với những trường hợp cần rút hồ sơ, chuyển trường theo đúng quy định của ngành giáo dục, nhà trường vẫn giải quyết cho học sinh.

cha me ngac ngo vi phai viet cam ket khong duoc chuyen truong cho con - 3

Đồng quan điểm, bà Phạm Thị Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Thạnh Lộc cho biết, giấy cam kết không được chuyển trường trong suốt 3 năm học đã có nhiều năm nay ở Trường Thạnh Lộc chứ không phải năm nay mới xuất hiện.

Bà Bình lý giải, bản cam kết để phụ huynh cân nhắc hơn khi quyết định cho con vào học tại trường. Còn thực tế, những học sinh trúng tuyển vào lớp 10 khi nộp hồ sơ nhập học, nộp lại tờ cam kết này hay không không mang tính bắt buộc. Các em học sinh muốn chuyển trường có lý do chính đáng, theo đúng quy định, nhà trường vẫn tạo mọi điều kiện để giải quyết.

Tuy nhiên, thực tế nhiều năm nay, học sinh theo học một thời gian rồi chuyển đi trường khác diễn ra rất nhiều, có những năm chuyển đi hàng chục học sinh ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động, đào tạo của trường. Nhà trường đưa ra tờ giấy cam kết như là một cách thức nhằm hạn chế tối đa việc chuyển trường không có lý do chính đáng, không đúng theo quy định của Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT TPHCM.

Theo Tào Nga (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h
Tin hay đừng bỏ lỡ