Chấm thi THPT Quốc gia: Môn Văn sẽ được giám khảo linh hoạt

Ngày 08/07/2015 14:21 PM (GMT+7)

“Do đặc trưng của môn Văn nên giám khảo cũng cần linh hoạt trong quá trình chấm. Những thí sinh có cách diễn đạt sáng tạo, có cảm xúc, thể hiện suy nghĩ mới mẻ, sâu sắc về vấn đề nghị luận đều được khuyến khích”, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho hay.

Thông tin về điểm thi của thí sinh tại một số cụm thi đã được lãnh đạo một số trường công bố, theo đó, phổ điểm cơ bản tại một số trường vẫn nằm trong khoảng từ 5- 7 điểm.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2015

Ông Nguyễn Phong Điền- Trưởng phòng Đào tạo- Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, trường chấm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia từ ngày 6.7.

Cũng theo ông Điền, trong những ngày đầu chấm thi, ở môn Toán đã xuất hiện những điểm 10 đầu tiên. Điểm 9 và điểm 8 cũng tương đối nhiều, nhưng phổ biến vẫn là điểm 5 đến 7. Cá biệt, có vài điểm 1 và 1,5 điểm.

Tại ĐH Công nghiệp Hà Nội, ông Kiều Xuân Thực- Trưởng phòng Đào tạo thông tin, thời điểm nay trường đã hoàn thành khoảng gần 300 bài thi môn Văn và trên 400 bài thi môn Toán. Điểm cao nhất môn Toán là 9 điểm.

Với bài thi môn Văn, sau hơn 1 ngày chấm thi, phổ điểm ở môn thi Văn tại cụm này chủ yếu từ điểm 5, điểm 6 và điểm 7. Điểm 2, điểm 3 cũng có, thậm chí có thí sinh bị điểm liệt do bài viết của thí sinh không có ý hoặc chỉ viết được vài dòng.

Cũng theo ông Thực, sau vài ngày đầu tiên chấm thi, phổ điểm ban đầu của các môn thi ở mức từ 5 đến 7 điểm. Dự kiến nhà trường sẽ kết thúc công tác chấm thi vào ngày 16.7 tới.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội, trong 2 ngày chấm đầu tiên cũng đã xuất hiện thí sinh đạt điểm 10 môn Toán và một vài thí sinh đạt điểm 9, cá biệt còn có vài trường hợp đạt điểm 1.

Còn tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ngày mai (9.7), Học viện bắt đầu tập huấn cho cán bộ chấm thi để bắt tay vào chấm từ ngày 10.7. Dự kiến, 17.7, trường này sẽ hoàn tất công tác chấm thi THPT Quốc gia.

Liên quan tới vấn đề chấm thi của thí sinh, ông Mai Văn Trinh- Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục- Bộ GD-ĐT cho biết, sau khi kết thúc kỳ thi, Bộ đã có hướng dẫn chấm thi cụ thể, chặt chẽ và phù hợp đặc trưng của từng môn. Bài thi được chấm theo thang điểm 10, lấy đến 0,25; không quy tròn điểm. Riêng đối với các môn xã hội, do là đề mở nên thí sinh sẽ có những cách trình bày, sáng tạo khác nhau, những biện dẫn và lý giải khác nhau, vì vậy cách chấm cũng sẽ mở.

Cũng theo ông Trinh, do đặc trưng của môn Văn nên giám khảo cũng cần linh hoạt trong quá trình chấm. Những thí sinh có cách diễn đạt sáng tạo, có cảm xúc, thể hiện suy nghĩ mới mẻ, sâu sắc về vấn đề nghị luận đều được khuyến khích.

Ông Trinh cũng khẳng định, quy trình chấm thi được tổ chức nghiêm ngặt ở cả cụm thi do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì và cụm thi do trường ĐH chủ trì bởi cả hai đều có sự tham gia của giáo viên THPT và giảng viên các trường ĐH.

Hiện quy trình chấm thi sẽ qua hai vòng độc lập. Trong quá trình chấm thi, Hội đồng sẽ đồng thời chấm kiểm tra để nếu phát hiện những vấn đề cần thiết có thể bổ sung.

ĐỂ TRA CỨU ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT QG NĂM 2015

SOẠN TIN: DIEM SỐBÁODANH gửi 8702

VD: Thí sinh thi ở cụm thi ĐH Bách Khoa Hà Nội, SBD là BKA000345, soạn tin:

DIEM BKA000345 gửi 8702

Xem chi tiết Bấm đây

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Tuyển sinh 2017
Tin hay đừng bỏ lỡ