Nghiên cứu mới gây sốt: Trẻ sinh non có thể sống sót bên ngoài tử cung của mẹ

Ngày 28/04/2017 11:06 AM (GMT+7)

Các nhà khoa học Mỹ phát triển một tử cung nhân tạo có thể giúp những em bé sinh non sống sót bên ngoài tử cung của người mẹ.

Sinh non là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ sơ sinh và gây tác động xấu tới sức khỏe của trẻ. Khoảng 6% số trẻ sơ sinh, tương đương 30.000 trẻ em, được sinh ra vô cùng sớm, nghĩa là trước hoặc trong tuần thứ 28 của thai kỳ. Theo các nghiên cứu, một đứa trẻ sinh ra ở tuần thứ 23 của thai kỳ sẽ chỉ có 15% cơ hội sống sót; tỷ lệ này tăng lên 55% vào tuần thứ 24 và 80% ở tuần 25.

Để duy trì sự sống, ngay khi chào đời, những đứa trẻ sinh non sẽ được đưa vào lồng kính. Trong lồng kính, thực phẩm được cung cấp bằng ống nhựa, thuốc men được truyền qua tĩnh mạch và thở qua hai lá phổi chưa được phát triển toàn diện. Nếu được đưa ra khỏi môi trường chăm sóc này quá sớm, nhiều khả năng những đứa trẻ sinh non sẽ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe.

nghien cuu moi gay sot: tre sinh non co the song sot ben ngoai tu cung cua me - 1

Những chiếc lồng kính thông thường chưa phải là giải pháp tối ưu cho những trường hợp thai nhi không may bị sinh non.

Trước vấn đề này, mới đây, các nhà khoa học tại Mỹ đã nghiên cứu và phát minh thành công tử cung nhân tạo giúp những con cừu sinh non phát triển dường như bình thường, mở ra bước đột phá lớn trong nghiên cứu y học.

Tiến sĩ Alan Flake, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bào thai tại Viện nhi Philadelphia cùng các đồng nghiệp đã tiến hành thử nghiệm với 8 con cừu đang ở ngày 105 tới 120 của thai kỳ, tương đương trẻ sơ sinh trong tuần 22 tới 24. Họ đặt chúng vào bên trong những chiếc túi nhựa chứa đầy chất lỏng giống như nước ối trong bụng mẹ. Gói tử cung nhân tạo này được gọi là Biobag.

nghien cuu moi gay sot: tre sinh non co the song sot ben ngoai tu cung cua me - 2

Cừu non được nuôi dưỡng trong tử cung nhân tạo

Sau khi được đưa vào môi trường này, mạch máu rốn của bào thai sinh non tiếp tục được nối với hệ thống tuần hoàn máu bên ngoài để đưa dinh dưỡng và oxy vào cơ thể, lấy khí CO2 thải ra ngoài. Máu được lưu thông với áp lực vừa đủ để tránh làm ảnh hưởng đến trái tim của bào thai bên trong. Trong môi trường này, những bào thai an toàn hơn so với lồng kính.

nghien cuu moi gay sot: tre sinh non co the song sot ben ngoai tu cung cua me - 3

Cơ chế hoạt động của tử cung nhân tạo

Và sau 4 tuần, những con cừu sống trong tử cung nhân tạo có thể thở, cử động một cách bình thường. Chúng có thể mở mắt, mọc lông, phát triển thần kinh và hoàn thiện cơ quan nội tạng bình thường. Tiến sĩ Alan Flake cho biết chúng phát triển bình thường trên mọi khía cạnh.

nghien cuu moi gay sot: tre sinh non co the song sot ben ngoai tu cung cua me - 4

Và sau 4 tuần, những con cừu sống trong tử cung nhân tạo có thể thở, cử động một cách bình thường

“Trẻ sinh non có nhu cầu khẩn cấp về một cầu nối giữa tử cung của người mẹ và thế giới bên ngoài. Nếu chúng ta phát triển được một hệ thống giống tử cung hỗ trợ sự phát triển và hoàn thiện của các cơ quan nội tạng trong vài tuần, chúng ta có thể cải thiện đáng kể tương lai cho trẻ sinh non. Tử cung nhân tạo Biobag rõ ràng vượt trội hơn nhiều so với các trang bị hiện nay ở các bệnh viện. Nó tạo nên một tiêu chuẩn chăm sóc mới cho những bé sinh thiếu tháng", tiến sĩ Flake cho biết.

Thành công trên cừu là bước tiến lớn trong quá trình nghiên cứu phương pháp điều trị cho trẻ sơ sinh thiếu tháng. Tuy nhiên, Tiến sĩ Alan Flake cho biết não người và não cừu phát triển với tốc độ khác nhau vì thế trước khi áp dụng phương pháp này lên người họ cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn nữa. Nếu thành công thì chỉ trong vòng từ 3-5 năm nữa, tử cung nhân tạo sẽ có thể sử dụng được cho con người, giúp cứu sống những thai nhi không may bị sinh non.

Theo TL (Dịch từ theatlantic) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện lạ thế giới
Tin hay đừng bỏ lỡ