Chìm phà: 25 người chết, 271 người còn mất tích

Ngày 18/04/2014 08:35 AM (GMT+7)

Tính đến thời điểm này, đã có ít nhất 25 người thiệt mạng và 271 người vẫn còn mất tích trong vụ chìm phà kinh hoàng ở Hàn Quốc vào ngày 16/4 vừa qua.

Theo Bộ trưởng Bộ An ninh và Hành chính công Hàn Quốc Kang Byung-kyu, trong đêm qua (17/4), đội tìm kiếm cứu nạn khẩn cấp đã vớt thêm 16 thi thể, nâng tổng số người thiệt mạng trong vụ chìm tàu lên con số 25. Tất cả các thi thể đến nay đều được tìm thấy khi đang trôi nổi trên biển, không phải được phát hiện trong thân tàu. 

Hiện vẫn đang còn 271 người mất tích chưa biết sống chết thế nào. Các nhà chức trách lo ngại con số tử vong sẽ còn tăng mạnh, nhiều người được cho là bị mắc kẹt trong chiếc phà đắm trong điều kiện nước biển lạnh giá rất ít có cơ hội sống sót.

Chìm phà: 25 người chết, 271 người còn mất tích - 1

Chiếc phà gặp nạn khi đang di chuyển từ thành phố Incheon đến đảo Jeju.

Trong số 25 người thiệt mạng tính đến thời điểm này có 2 giáo viên, 1 thuyền viên, một hành khách, còn lại là học sinh của trường trung học Danwon ở Ansan, tỉnh Gyeonggi.

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn Hàn Quốc đã huy động một lực lượng hùng hậu gồm 500 thợ lặn, 169 tàu các loại và 29 máy bay để chạy đua với thời gian tìm cách tiếp cận bên trong con phà chìm. Các nhóm tìm kiếm còn bơm khí ô xy vào bên trong các cabin tàu với hy vọng có người còn sống.

Tuy nhiên, sóng biển mạnh trong khi khu vực phà chìm có quá nhiều bùn khiến tầm nhìn sâu dưới biển bị hạn chế đã cản trở công tác tìm kiếm. Dự báo, tình hình thời tiết sẽ còn diễn biến xấu trong ngày 17/4 với mưa và gió mạnh ở khu vực xảy ra tai nạn.

Thức trắng đêm chờ đợi ở Jindo, một bà mẹ đau đớn: "Con gái tôi đang ở ngoài kia, giữa biển cả giá lạnh". Ảnh: Reuters

Chính phủ Hàn Quốc cũng cho biết 179 người đã được tìm thấy và 101 người trong số này đang được điều trị trong bệnh viện. 5 người trong số họ bị thương rất nặng.

Phà Sewol có trọng tải 6.325 tấn được đóng năm 1994, có sức chứa 921 hành khách và thường đi lại giữa Incheon và Jeju. Phà Sewol chở hơn 470 hành khách và thuyền viên, đang trên đường từ thành phố Incheon tới đảo Jeju thì chìm ngoài khơi tây nam Hàn Quốc. Trong số các hành khách, có hơn 300 học sinh từ trường trung học Danwon ở Ansan, phía nam Seoul, tham gia chuyến dã ngoại kéo dài 4 ngày.

Chìm phà: 25 người chết, 271 người còn mất tích - 3

Thân nhân của những người mất tích tham gia một buổi cầu nguyện tại trường trung học Danwon ở Ansan trong ngày 16/4.

Hình ảnh phát trên truyền hình cho thấy con tàu ban đầu nghiêng 45 độ về phía cảng và máy bay trực thăng bay lượn trên đầu. Sau đó, nó hoàn toàn bị lật úp và chỉ còn phần đuôi có thể nhìn thấy.

Đài truyền hình YTN của Hàn Quốc dẫn lời một hành khách sống sót tường thuật lại: "Chúng tôi nghe thấy một tiếng va đập lớn và tàu dừng lại. Con tàu ngả nghiêng và chúng tôi phải bám vào một thứ gì đó để ngồi vững".

Xem thêm thông tin về vụ chìm tàu:

Những vụ chìm tàu thảm khốc nhất trong lịch sử hàng hải

Những anh hùng trong vụ chìm tàu Hàn Quốc

Chùm ảnh: Mẹ thất thần ngóng con trong vụ chìm phà

Vụ chìm phà Hàn Quốc: Đã có 9 người tử vong

Theo Hà Anh (Theo Mirror) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Chìm phà ở Hàn Quốc