Đã có CCCD gắn chip rồi, gặp CSGT có cần xuất trình bằng lái xe?

Ngày 08/05/2022 07:43 AM (GMT+7)

Bạn đọc đặt câu hỏi khi GPLX đã tích hợp vào thẻ CCCD gắn chip rồi, nếu gặp CSGT thì có cần xuất trình GPLX nữa không, hay chỉ cần trình thẻ CCCD?

Ngày 6-5, Bộ Công an tổ chức diễn đàn hỏi đáp trực tuyến về dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Tại diễn đàn, bạn đọc đặt câu hỏi: Hiện nay giấy phép lái xe (GPLX) đã tích hợp vào thẻ CCCD gắn chip, vậy người dân có cần trình GPLX nữa không, hay chỉ cần trình thẻ CCCD?

Đã có CCCD gắn chip rồi, gặp CSGT có cần xuất trình bằng lái xe? - 1

Ảnh minh họa

Trả lời vấn đề này, Thượng tá Tạ Thị Hồng Minh (Phó Trưởng phòng, Phòng Hướng dẫn tuyên truyền và điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, Cục CSGT, Bộ Công an) cho biết thời gian qua, việc GPLX được tích hợp vào CCCD nhằm khai thác có hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong việc liên kết các dữ liệu chuyên ngành khác với dữ liệu quốc gia về dân cư.

GPLX được kết nối vào CCCD sẽ giúp giảm một số thủ tục hành chính, giảm các bước thủ tục hành chính trung gian gây phiền hà cho nhân dân như: thủ tục liên quan đến cấp mới, cấp đổi, cấp lại GPLX, cơ quan có thẩm quyền có thể làm các thủ tục liên quan đến GPLX tại bất cứ nơi nào (thường trú, tạm trú) mà không cần làm các thủ tục xác nhận như trước đây.

Cùng với đó, việc thay đổi nơi ở của công dân được cập nhật vào cơ sở dữ liệu dân cư, do vậy các vụ việc hành chính của công dân (bị xử phạt, thông báo vi phạm…) cũng sẽ rất thuận lợi cho người dân và công tác quản lý nhà nước về trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Cũng theo Thượng tá Tạ Thị Hồng Minh, khoản 1 Điều 41 Công ước Viên về giao thông đường bộ mà Việt Nam tham gia ký kết là thành viên, quy định người điều khiển phương tiện cơ giới phải có giấy phép lái xe; khoản 2 Điều 41 Công ước Viên quy định quốc gia ký kết phải công nhận những lái xe sở hữu GPLX quốc tế phù hợp với quy định Công ước.

Đồng thời, theo khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo GPLX đối với người điều khiển xe cơ giới.

Từ những cơ sở trên, đối với các vấn đề quy định về GPLX, dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ phải nội luật hóa những nội dung mà Công ước Viên về giao thông đường bộ quy định; kế thừa Luật Giao thông đường bộ 2008.

“Vì vậy, người dân khi điều khiển xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải mang theo giấy phép lái xe theo quy định là bắt buộc” – bà Minh khẳng định.

Nguồn: https://plo.vn/da-co-cccd-gan-chip-roi-gap-csgt-co-can-xuat-trinh-bang-lai-xe-post67887...

14 trường hợp bắt buộc phải đổi sang thẻ CCCD gắn chip để không bị phạt, người dân cần biết
Nếu thuộc 1 trong 14 trường hợp này mà không đổi sang thẻ CCCD gắn chip, bạn có thể bị phạt đến 500.000 đồng.

Tin tức 24h

Theo TUYẾN PHAN (Pháp luật TP HCM)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h