Dân Hà Nội khổ sở vì bị kiến ba khoang tấn công

Ngày 21/10/2016 01:08 AM (GMT+7)

Số bệnh nhân khám và điều trị tại các bệnh viện do bị kiến ba khoang đốt trong những ngày gần đây tăng mạnh. Lo sợ kiến ba khoang tấn công, nhiều gia đình ở Hà Nội không dám bật điện buổi tối, thậm chí phải đưa con nhỏ đi gửi.

Nhiều nhà cả gia đình bị kiến ba khoang đốt

Trong những ngày vừa qua, nhiều người dân Hà Nội, đặc biệt là ở các khu chung cư quanh nội thành Hà Nội như: Nhổn – Hoài Đức, Hà Đông – Xa La, Linh Đàm… khổ sở vì bị kiến ba khoang tấn công. Có những hộ dân dù sống ở tầng khá cao trong các khu đô thị nhưng vẫn bị loại kiến này tấn công.

Dân Hà Nội khổ sở vì bị kiến ba khoang tấn công - 1

Hình ảnh kiến ba khoang

Chị Chi (ở Hà Đông, Hà Nội) vẫn chưa lành vết thương sau 2 tuần bị kiến ba khoang tấn công. “Nhà tôi ở tầng 25 mà vẫn bị kiến ba khoang vào nhà. Cửa ban công đúng chỗ phòng ngủ, một sáng ngủ dậy tôi và chồng đều bị kiến đốt sưng vù ở mặt, con nhỏ thì bị đốt ở tay. Vết đốt rất rát và khó chịu", chị chia sẻ.

Dân Hà Nội khổ sở vì bị kiến ba khoang tấn công - 2

Chị Chi với vết thương do kiến ba khoang tấn công 2 tuần vẫn chưa khỏi hẳn.

Chị Chi buồn bã nói: “Giờ đành phải sống chung với lũ thôi, tôi chẳng biết làm thế nào để kiến ba khoang không vào nhà. Khi thấy con nào thì dùng giấy mềm chộp giết và vứt chúng đi, ngoài ra cửa ban công hạn chế mở vào buổi tối, trước khi đi ngủ phải soi kỹ chăn màn…”.

- Kiến ba khoang có tính ưa ánh sáng đèn nên có thể áp dụng đèn huỳnh quang phía ngoài cửa để dẫn dụ kiến tập trung ở đó, sau dùng chổi, vỉ đập tiêu diệt, hót dọn  kiến rồi đem đốt.

- Hoặc để các chậu nước dưới bóng đèn sẽ kiến lao ngã vào chậu khi thấy bóng sáng đèn dưới nước.

PGS.TS Nguyễn Văn Châu

Được biết, cùng tòa nhà với chị Chi, rất nhiều gia đình tất cả các thành viên trong nhà đều bị kiến ba khoang đốt. Có ông bố, bà mẹ đành chấp nhận mang con đi gửi ở nhà người thân ít ngày.

Kiến có thể gây tổn thương bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể

Theo TS.BS Lê Hữu Doanh - Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, hiện đang vào mùa kiến ba khoang nên lượng bệnh nhân nhập viện tăng mạnh. Hầu hết, bệnh nhân bị đốt nhiều, biến chứng nặng do họ không biết, lỡ dùng tay không giết chết kiến rồi bôi lên những bộ phận khác của cơ thể.

Qua quá trình thăm khám, các bác sĩ ở bệnh viện này đã gặp những em bị sưng húp mắt vì giết kiến ba khoang, sau đó lại đưa tay lên dụi mắt. Thậm chí, có những người trưởng thành còn bị tổn thương bộ phận sinh dục rất nặng do chất độc từ kiến ba khoang. 

Nhiều người còn bị nhầm lẫn vết đốt của kiến ba khoang với bệnh zona thần kinh hoặc một số bệnh da liễu khác, bởi vậy khi đến thăm khám tại các bệnh viện bệnh đã nặng, thậm chí có trường hợp biến chứng. 

PGS.TS Nguyễn Văn Châu, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, cho biết người dân cần vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, gom xác cây mục, cỏ khô đem đốt để xua đuổi côn trùng.

Nếu nhiều kiến ba khoang cần phun hóa chất diệt đó là: chlorpyrifos + deltamethrin, hiệu quả sau 24 – 48 giờ.

Khi bị kiến ba khoang đốt, người dân hãy dùng các dung dịch dịu da, sát khuẩn nhẹ như dung dịch Jarish, mỡ kháng sinh để bôi. Trong trường hợp, mủ nhiều cần đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

- Tuyệt đối không được dùng tay không giết kiến.

- Khi làm việc dưới ánh đèn, tránh phản xạ quệt tay khi có cảm giác côn trùng rơi vào cổ, mặt, tay, chân...

- Nếu chẳng may, giết hay động vào kiến ba khoang cần phải rửa sạch tay. 

- Cần phải giũ sạch khăn mặt, khăn tắm trước khi dùng, đề phòng kiến bám trên khăn. 

- Nếu thấy rát ở một vùng da thì có thể rửa vùng đó bằng nước muối, xà phòng... để ngăn không nổi thành phỏng nước, phỏng mủ.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h