Đau thương cảnh 25 vạn trẻ em Syria "chờ ngày chết"

Ngày 09/03/2016 21:30 PM (GMT+7)

Hơn 250.000 trẻ em ở những khu vực bị vây hãm của Syria có nguy cơ chết vì đói, bệnh tật và súng đạn.

Đau thương cảnh 25 vạn trẻ em Syria quot;chờ ngày chếtquot; - 1

250.000 trẻ em Syria bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc nội chiến

Sợ sệt các tay súng bắn tỉa, nhặt rác phế liệu và run rẩy trong đống đổ nát của các khu vực bị vây hãm, đây là những hình ảnh vô cùng đau thương của những đứa trẻ bị lãng quên ở Syria.

Hơn 250.000 đứa trẻ đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong suốt 5 năm nội chiến đẫm máu.

Hầu hết những đứa trẻ bị bao quanh bởi các lực lượng tàn bạo của Tổng thống Assad, với những thị trấn bị ném bom 40 lần một ngày. Một nhóm những đứa trẻ khác thì lại bị bao quanh bởi Tổ chức Hồi giáo tự xung IS, được trang bị đầy đủ vũ khí hạng nặng.

Bị bắt buộc phải ăn cỏ và thức ăn gia súc để tồn tại, nhiều đứa trẻ không được nếm hoa quả, thịt gà hay rau củ trong nhiều tháng trời.

Đau thương cảnh 25 vạn trẻ em Syria quot;chờ ngày chếtquot; - 2

Trẻ em Syria đẩy một xe củi gỗ ở Ghouta

Khói bom đạn khiến chúng mắc những bệnh nhiễm trùng chết người. Việc uống nước từ các vũng nước mưa sau khi quân đội cắt nguồn nước đã khiến dịch bệnh về da và bụng lan rộng.

Nhiều đứa trẻ nói rằng bây giờ chúng chỉ “đợi đến lượt mình để chết”. Báo cáo của tổ chức từ thiện Save the Children vừa ra mắt trước ngày 15.3, ngày kỉ niệm 5 năm bắt đầu cuộc nội chiến Syria, cho biết

Trẻ em dưới 14 tuổi chiếm gần một nửa tổng số 560 trường hợp tử vong tại các khu vực bị vây hãm. Nguyên nhân tử vong bao gồm: ăn thực phẩm thừa thãi ô nhiễm, thiếu sự chăm sóc y tế khẩn cấp, suy dinh dưỡng mãn tính, mất nước, và tất nhiên, chết vì bom đạm.

Đau thương cảnh 25 vạn trẻ em Syria quot;chờ ngày chếtquot; - 3

Trẻ em biểu tình tại Ghouta phản đối việc tấn công vào các trường học

Vật tư y tế khan hiếm đến nỗi mọi người phải đi bới vải thừa trong đống rác, đun sôi để làm băng gạc. Bác sĩ phải sử dụng ống nước cũ để làm ống ven.

Giám đốc điều hành của tổ chức Save the children, bà Tanya Steele kêu gọi chấm dứt các cuộc vây hãm.

Bà nói: "Trẻ em đang chết vì thiếu lương thực và thuốc chữa bệnh ở những nơi chỉ cách xa kho viện trợ vài km.”

Mất điện, nhân viên y tế phải khám chữa bệnh dưới ánh nến. Trẻ em đang chết ở trạm kiểm soát vì sự chậm trễ trong công tác y tế.

Đau thương cảnh 25 vạn trẻ em Syria quot;chờ ngày chếtquot; - 4

Các gia đình phải dùng nến trong sinh hoạt hàng ngày

Các gia đình đang bị bao vây bởi tay súng bắn tỉa. Phụ nữ chết khi đang sinh con vì bác sĩ thiếu thiết bị y tế cơ bản.

Khi các nhà lãnh đạo thế giới và các bên tham chiến chuẩn bị cho cuộc đàm phán hòa bình, hơn 125 người lớn và trẻ em trong 8 khu vực bị bao vây đã được phỏng vấn bởi tổ chức Save the Children.

Kết quả là chỉ 1% người Syria trong khu vực bị vây hãm nhận được viện trợ lương thực của Liên Hợp Quốc vào năm 2015. Và chỉ có khoảng 3% được hỗ trợ y tế.

Mặc dù viện trợ đang được gửi thêm tới các cộng đồng bị bao vây kể từ khi có lệnh ngừng bắn trong tháng trước, các tổ chức từ thiện vẫn cảnh báo "chỉ một phần rất nhỏ" nhận được số viện trợ này.

Đau thương cảnh 25 vạn trẻ em Syria quot;chờ ngày chếtquot; - 5

Một trường học bị bom "phá nát" ở Syria

Các tổ chức từ thiện đã cáo buộc cộng đồng quốc tế về "thất bại" ở Syria, và yêu cầu các bên ngay lập tức từ bỏ sự vây hãm, đảm bảo đi lại an toàn cho các cơ quan nhân đạo để cung cấp viện trợ.

Tổ chức này kêu gọi tự do đi lại cho người dân và tất cả các bên, đồng thời ngăn chặn các cuộc tấn công vào trường học, bệnh viện và những cơ sở hạ tầng quan trọng khác.

Đau thương cảnh 25 vạn trẻ em Syria quot;chờ ngày chếtquot; - 6

Chiếc xe ô tô bị hư hỏng nặng bởi bom đạn

Báo cáo cho biết thêm: "Ít nhất 250.000 trẻ em Syria đang sống dưới sự bao vây tàn bạo, nhưng nơi này đang dần biến thành nhà tù ngoài trời.”

"Giữa những tội ác chiến tranh ở Syria, trẻ em là đối tượng bị tổn thương nhất."

Theo Trà My (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự