Hoạt động này nằm trong sự kiện "Ngày hội văn hóa làng cốm Mễ Trì 2015".
Chiều 10/10, hai đội làm cốm làng Mễ Trì Thương và Mễ Trì Hạ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã cùng nhau thi tài làm cốm trong khuôn khổ "Ngày hội văn hóa làng cốm Mễ Trì 2015". Sau khi hoàn thành xong cuộc thi làm cốm, người dân sẽ rước kiệu đến lấy cốm về thờ trong đình làng.
Bên cạnh cuộc thi làm cốm, sự kiện còn có các hoạt động như tái hiện khung cảnh làm cốm, chợ Cốm đêm Mễ Trì và các trò chơi dân gian như kéo co, đập niêu, nhảy bao bố;...
Hội thi làm cốm giữa hai đội Mễ Trì Thương và Mễ Trì Hạ diễn ra vào chiều 10/10.
Nguyên liệu làm cốm phải là lúa nếp non.
Dùng dao gạt thóc để chuẩn bị công đoạn sàng gạo.
Công đoạn sàng gạo để loại bỏ những hạt thóc lép.
Vò lúa lần 2 để giữ lại những hạt thóc mẩy.
Tiếp đến là công đoạn cho thóc vào rang.
Để làm ra được một mẻ cốm ngon, tay người làm phải khỏe và đảo thật đều tay để tránh thóc bị cháy.
Tiếp đến là công đoạn cho thóc vào giã để loại bỏ vỏ.
Một người giã phía trên và một người đảo cốm liên tục trong cối để cốm được giã đều.
Sàng sảy để bỏ cám, thóc.
Công đoạn vò cốm để loại bỏ vỏ thóc chuẩn bị công đoạn giã cốm lần 2.
Sản phẩm cốm chuẩn sau khi hoàn thiện có màu hơi xanh vàng, hạt cốm mềm, thơm dẻo; khi ăn có mùi đặc trưng của lúa non.
Sau đó, cốm được mang đi chấm điểm. Phần thắng thuộc về đội Mễ Trì Thượng.
Rất đông người dân có mặt cổ vũ cho 2 đội.
Sau khi kết thúc cuộc thi, người dân 2 làng rước kiệu đến nơi tổ chức cuộc thi để mang cốm về.
Sản phẩm cốm này sẽ được thờ trong đình của mỗi làng.