Diễn biến bão lũ, nắng nóng thời gian tới thế nào?

Ngày 15/05/2024 22:22 PM (GMT+7)

Bước vào giai đoạn chuyển pha từ El Nino sang La Nina, các hình thái thời tiết nguy hiểm như mưa dông, nắng nóng gay gắt, bão, tố lốc, sấm sét, khô hạn, xâm nhập mặn... có thể xuất hiện nhiều hơn.

Nắng nóng gay gắt và khốc liệt hơn

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ nay đến hết tháng 6/2024, El Nino chuyển sang trạng thái trung tính với xác suất 80-85%; từ tháng 7, tháng 8, ENSO sẽ chuyển dần sang trạng thái La Nina với xác suất từ 65-75%. 

Từ nay đến tháng 8/2024, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng từ 03-05 cơn bão/áp thấp nhiệt đới; trong đó có khoảng 1 cơn đổ bộ vào đất liền. Trên phạm vi cả nước tiếp tục có khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nắng nóng sẽ khốc liệt hơn, mưa bão cũng khó lường hơn trong thời gian tới.

Nắng nóng sẽ khốc liệt hơn, mưa bão cũng khó lường hơn trong thời gian tới.

Tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng có xu hướng gia tăng trong thời kỳ từ nửa cuối tháng 5-7/2024. Hiện tượng nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Ở khu vực Trung Bộ, khô hạn có khả năng xuất hiện và kéo dài trong thời kỳ từ nửa cuối tháng 5-8/2024. Nhiệt độ trung bình từ tháng 6-8/2024 phổ biến cao hơn từ 0,5- 1,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Mùa mưa tại khu vực Bắc Bộ xuất hiện tương đương trung bình nhiều năm (tháng 5); mùa mưa tại khu vực Trung Bộ có khả năng xuất hiện tương đương so với trung bình nhiều năm (vào khoảng cuối tháng 8 và nửa đầu tháng 9). Mùa mưa tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng bắt đầu từ nửa cuối tháng 5 (xuất hiện muộn hơn so với trung bình nhiều năm); từ tháng 6-8/2024 gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh hơn so với trung bình.

Chuyên gia cảnh báo, bão/áp thấp nhiệt đới và gió mùa Tây Nam có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên khu vực Biển Đông. Hiện tượng nắng nóng sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như các hoạt động sản xuất; đặc biệt thời kỳ nửa cuối tháng 5-7/2024 mức độ nắng nóng có thể gia tăng gay gắt hơn. Ngoài ra, mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của cộng đồng ở các khu vực chịu tác động.

Theo thống kê của cơ quan khí tượng, từ tháng 3 đến nửa đầu tháng 5/2024, trên phạm vi toàn quốc xảy ra nhiều trận dông, lốc và mưa đá tập trung nhiều nhất ở các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên, ở các huyện vùng núi thuộc Bắc và Trung Trung Bộ, trên khu vực Tây Nguyên cũng đã xảy ra một số trận dông lốc gây thiệt hại đáng kể.

Đặc biệt, từ ngày 08/3 đến nay, các tỉnh miền Đông Nam Bộ đã có nắng nóng liên tục lên đến gần 70 ngày. Trên cả nước đã ghi nhận nhiều trạm khí tượng xảy ra giá trị nhiệt độ cao nhất tuyệt đối ngày vượt giá trị lịch sử, và có nơi vượt cả giá trị cao nhất năm từng quan trắc được; riêng trong tháng 4/2024 đã có 110 trạm vượt giá trị lịch sử.

Đề phòng một mùa mưa bão phức tạp

Ông Hoàng Phúc Lâm cho biết, từ nay đến hết tháng 6/2024, El Nino chuyển sang trạng thái trung tính với xác suất 80-85%; từ tháng 7, tháng 8, ENSO sẽ chuyển dần sang trạng thái Lanina với xác suất từ 65-75%. Trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng từ 03-05 cơn bão/áp thấp nhiệt đới; trong đó có thể có 01 cơn đổ bộ vào đất liền (số lượng bão/áp thấp nhiệt đới trung bình nhiều năm trên Biển Đông từ 05-06 cơn, trung bình nhiều năm đổ bộ vào Việt Nam khoảng 02 cơn).

Trên phạm vi cả nước tiếp tục có khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng có xu hướnggia tăng trong thời kỳ từ nửa cuối tháng 5-7/2024. Hiện tượng nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Ở khu vực Trung Bộ, khô hạn có khả năng xuất hiện và kéo dài trong thời kỳ từ nửa cuối tháng 5-8/2024. Mùa mưa tại khu vực Bắc Bộ xuất hiện tương đương trung bình nhiều năm (tháng 5); mùa mưa tại khu vực Trung Bộ có khả năng xuất hiện tương đương so với trung bình nhiều năm (vào khoảng cuối tháng 8 và nửa đầu tháng 9). Mùa mưa tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng bắt đầu từ nửa cuối tháng 5 (xuất hiện muộn hơn so với trung bình nhiều năm); từ tháng 6-8/2024 gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh hơn so với trung bình.

Bão/áp thấp nhiệt đới và gió mùa Tây Nam có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên khu vực Biển Đông. Hiện tượng nắng nóng sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như các hoạt động sản xuất; đặc biệt thời kỳ nửa cuối tháng 5-7/2024 mức độ nắng nóng có thể gia tăng gay gắt hơn. Ngoài ra, mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của cộng đồng ở các khu vực chịu tác động.

Từ tháng 9-11/2024, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng từ 07-09 cơn bão/áp thấp nhiệt đới; trong đó có khoảng 03-04 cơn đổ bộ vào đất liền (số lượng bão/áp thấp nhiệt đới trung bình nhiều năm trên Biển Đông từ 06-07 cơn, trung bình nhiều năm đổ bộ vào Việt Nam khoảng 02-03 cơn). Đề phòng những cơn bão có diễn biến phức tạp cả về quỹ đạo cũng như cường độ. Nắng nóng xuất hiện cục bộ tại các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ chủ yếu trong tháng 9. 

Loại quả xưa rụng đầy không ai ngó ngàng, giờ thành đặc sản mùa hè được ưa chuộng, 100.000 đồng/kg
Loại quả này có tên rất lạ, là đặc sản ở Sơn La, Điện Biên, nhiều người dân thành phố tìm mua về ăn thử.

Đặc sản 4 phương

Theo Tô Hội
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dự báo thời tiết