Đoàn kiểm tra công vụ Hà Nội vào cuộc vụ cán bộ phường bị tố hành dân khi xin giấy chứng tử

Ngày 26/07/2017 13:56 PM (GMT+7)

Đoàn Kiểm tra công vụ thành phố Hà Nội đã làm việc với phường Văn Miếu yêu cầu giải trình toàn bộ sự việc liên quan đến việc xin giấy chứng tử của gia đình chị Hoa.

Sáng ngày 26/7, ông Phạm Thanh Cao, Phó Đoàn Kiểm tra công vụ thành phố Hà Nội cho biết đã đề nghị một số thành viên của đoàn kiểm tra công vụ thành phố đến phường Văn Miếu làm việc.

“Chúng tôi sẽ làm việc với lãnh đạo phường, người dân về vụ việc. Đoàn đề nghị cán bộ phường giải trình sự việc, đồng thời lắng nghe ý kiến của người dân để có những thông tin khách quan nhất. Khi nào có kết quả thanh tra, chúng tôi sẽ thông báo cho người dân”, ông Cao nói.

Liên quan tới việc cán bộ phường Văn Miếu bị tố hành dân khi xin giấy chứng tử đang xôn xao, sáng ngày 26/7, bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu cho biết, thông tin về việc phải có “lót tay” để giải quyết nhanh thủ tục hành chính là không chính xác.

doan kiem tra cong vu ha noi vao cuoc vu can bo phuong bi to hanh dan khi xin giay chung tu - 1

Chủ tịch UBND phường Văn Miếu - Vũ Mai Khanh (trái) trao đổi về sự việc.

Bà Khanh khẳng định, từ trước đến nay riêng phần giấy chứng tử, UBND phường luôn tạo điều kiện cho người dân. Riêng về sự việc của gia đình chị Hoa, bà Khanh chia sẻ rằng đã đề nghị cán bộ mời gia đình lên để gặp trực tiếp và ngay chiều hôm đó, bà đã xin lỗi gia đình.

“Chúng tôi rất cầu thị, chúng ta đang nói về mặt tình cảm chứ không nói về quy trình nữa. Về mặt phường có 1 chủ tịch và 2 phó chủ tịch, lãnh đạo phường thường phân công nhau để giải quyết thủ tục hành chính.

Qua vụ việc này, phường xin rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc tiếp dân, tiếp nhận các thông tin nhạy cảm, linh hoạt, thỏa đáng, hài lòng nhân dân” - bà Khanh thông tin.

doan kiem tra cong vu ha noi vao cuoc vu can bo phuong bi to hanh dan khi xin giay chung tu - 2

Câu chuyện chị Hoa đăng tải trên mạng xã hội facebook.

Liên lạc với chị Vũ Thanh Hoa (phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội), người đăng tải bài viết “hành trình gian nan” xin giấy báo tử cho bố trên mạng xã hội Facebook. Chị Hoa cho biết, 21h tối qua 25/7, lãnh đạo phường Văn Miếu và cán bộ Hiếu đã đến gia đình xin lỗi, xin gỡ bài trên mạng xã hội.

Trước đó, ngày 25/7, trên mạng xã hội lan truyền bài viết kể về việc chị Hoa đến UBND phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội) để làm giấy chứng tử cho bố đẻ nhưng nhận được sự thờ ơ của cán bộ phường. Hậu quả khiến cho lễ tang của bố chị phải chậm lại một ngày so với dự kiến.

Chị Hoa cho rằng, cán bộ tên Hiếu, người tiếp nhận thông tin khai tử cho bố chị đã “lười trình sếp”. Còn bà Nguyễn Thị Thuý Hà, Phó chủ tịch phường Văn Miếu đã có thái độ “xúc phạm gia đình, làm việc quan liêu để tang lễ của gia đình phải lùi lại”.

Đặc biệt, chị Hoa cho rằng có thông tin muốn xin giấy tờ ở phường Văn Miếu kể cả giấy chứng tử, đều phải “lót tay” cán bộ 200 nghìn mới làm nhanh.

Thông tin trên đã khiến cho cộng đồng mạng xôn xao, nhiều người bày tỏ sự bức xúc trước thái độ làm việc của một số cán bộ phường Văn Miếu.

Theo Thiên An (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự