Du học sinh Việt Nam ở Úc sốc khi bị lừa mua vé máy bay

Ngày 08/01/2016 19:15 PM (GMT+7)

Hàng trăm sinh viên ở Úc có nguy cơ không thể về Việt Nam đón Tết Nguyên đán 2016 vì dính “đòn” lừa đảo của một người bán vé máy bay trên facebook.

Chết đứng vì tin người trên facebook

Mấy ngày qua, nhiều du học sinh Việt Nam tại Úc liên tục tố cáo facebook “Vi Tran” đã có hành vi lừa đảo với mánh khóe bán vé máy bay về Việt Nam đón Tết. Trao đổi với chúng tôi, anh Hoàng Anh (chủ tịch Hội du học sinh Việt Nam tại Úc) xác nhận điều này. Anh cho biết: “Đến nay, mọi người vẫn rất lo lắng, không biết phải xử lý như thế nào. Có hàng trăm sinh viên tại đây đang có nguy cơ không thể về quê ăn Tết”.

Anh cho biết thêm, đến nay đã có hơn 300 sinh viên trình báo đã bị “Vi Tran” lừa đảo với số tiền tổng cộng hơn 400.000 đô la Úc. Giá vé mỗi người mua dao động từ 950 đến 1.800 đô la Úc. Người trình báo bị lừa nhiều nhất là bạn Mai Hoàng đặt vé chô 5 người trong cùng một gia đình với tổng số tiền là 8.000 đô la Úc.

Facebook Vi Tran khiến hàng trăm du học sinh lao đao

Một số du học sinh may mắn hơn khi phát hiện vé máy bay giả đã liên hệ lại sân bay kịp thời. Lúc này, họ được hỗ trợ và mua lại vé máy bay thật. Tuy nhiên, họ chỉ mua được vé máy bay một chiều từ Úc về Việt Nam, còn chiều trở lại vẫn bị lừa và phải chi tiền mua.

Trong đó, một số bị hại phát hiện vé máy bay mình mua đã bị hủy hoặc giả. Thậm chí, một số du học sinh mua vé máy bay khứ hồi nhưng lúc về Việt Nam rồi mà vẫn chưa nhận được vé quay trở lại Úc.

Sinh viên bị lừa trải dài tại nhiều tiểu ban của Úc. Phía hội cũng đang vận động các du học sinh mua vé máy bay của “Vi Tran” làm đơn và đề nghị Cảnh sát Liên ban Úc vào cuộc điều tra vụ việc.

Đến nay, Hội du học sinh Việt Nam tại Úc vẫn đang tập hợp những bị hại đã giao dịch với “Vi Tran” và chuyển giao cho cảnh sát sở tại. Trong đó, nhiều trường hợp được xác định là đã bị facebook này lừa đảo.

Theo anh Hoàng Anh, du học sinh thường có mối quan hệ thân thiết với nhau. Facebook “Vi Tran” được nhiều du học sinh từng mua vé rồi giới thiệu cho nhau. Các bạn tin tưởng nên rất nhiều người đã đặt vé về quê ăn Tết dù không biết tên tuổi, địa chỉ chính xác của người này. Sau khi xác nhận ngày về - trở lại, “Vi Tran” yêu cầu chuyển khoản tiền vào tài khoản ngân hàng. Sau đó, “Vi Tran” chuyển một mã vé điện tử cho sinh viên.

Thời gian gần đây, một số sinh viên ra đến sân bay, làm thủ tục để về nước thì được thông báo số vé không chính xác. Họ liên lạc lại với “Vi Tran” thì không có hồi âm. Họ đưa thông tin này lên facebook. Từ đó, nhiều du học sinh mới giật mình, kiểm tra và phát hiện cũng là bị hại của “Vi Tran”.

Tin tưởng tìm ra kẻ lừa đảo

Tất cả sinh viên đều giao dịch với “Vi Tran” thông qua ngân hàng. Đến nay, có 3 tài khoản khác nhau, trong đó có 2 tài khoản xác định là của các đại lý bán vé máy bay. Do đó nhiều du học sinh tin rằng trước sau gì cơ quan công an cũng sẽ tìm ra được kẻ lừa đảo.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, “Vi Tran” không phải là đại lý chính thức của hãng. Hãng sẽ kiểm tra lại vé cho các sinh viên đã mua để biết chính xác là thật hay giả. Phía hãng hàng không sẽ liên kết với các cơ quan chức năng để hỗ trợ các bị hại trong khả năng của mình.

Trước mắt, hãng sẽ phối hợp với cảnh sát ở Úc điều tra hành vi của “Vi Tran”. Hãng khuyến cáo, mọi người khi mua vé chỉ nên thực hiện giao dịch trên trang web www.vietnamairlines.com.vn, phòng vé hoặc đại lý được ủy quyền có đăng ký kinh doanh hợp pháp tại nước sở tại, tránh hành vi gian lận.

Vé máy bay được cho là giả mạo được mua từ "Vi Tran"

Ngày 8/1, ông Lương Thanh Nghị (đại sứ quán Việt tại Úc) đã có thư gửi các sinh viên tại Úc. Ông cho biết, đại sứ quán chia sẻ và luôn đồng hành, làm hết sức để tìm ra sự thật, lấy lại cồng bằng, giành quyền lợi chính đáng cho cộng đồng sinh viên.

Ông Nghị viết: “Trong những ngày qua, cộng đồng sinh viên Việt Nam chúng ta tại Australia, đặc biệt là ở hai thành phố lớn Sydney và Melbourne, trải qua nhiều hoang mang, lo lắng do Facebook Vi Tran lừa đảo vé máy bay gây ra. Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng và đáng tiếc xảy ra với sinh viên Việt Nam tại Australia đồng thời cũng là bài học cho tất cả chúng ta.

Trong hoàn cảnh này, Đại Sứ quán rất mong các bạn sinh viên bình tĩnh, đoàn kết, tuân thủ pháp luật của sở tại đồng thời hợp tác đầy đủ với các cơ quan chức năng của Australia. Hiện cảnh sát Bang New South Wales đã vào cuộc, đang tiến hành điều tra vụ việc. Các bạn sinh viên là nạn nhân của vụ lừa đảo cần tuân thủ sự hướng dẫn của cảnh sát”.

Các du học sinh và người nhà có con em bị kẹt lại tại Úc do mua nhằm vé giả có thắc mắc hay cần hỗ trợ từ Vietnam Airlines có thể gửi thư điện tử đến địa chỉ email anle@vietnamairlines.com. Ngoài ra, khi có vấn đề phát sinh, mọi người có thể liên hệ trực tiếp với văn phòng chi nhánh của hãng tại Úc qua số điện thoại +00 612 9285 4700.

Theo Nhật Phát (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot