Gặp rắc rối về tình dục, người đàn ông đi khám bất ngờ phát hiện bị ung thư

Ngày 05/12/2016 15:25 PM (GMT+7)

Do thấy độ cương cứng của dương vật ngày càng giảm, bệnh nhân N. đã tới bệnh viện để thăm khám, kết quả bất ngờ phát hiện ung thư tuyến tiền liệt.

Mới đây, bệnh nhân Mào Văn N., 51 tuổi (quê ở Điện Biên) đến khám tại Trung tâm Nam học – Bệnh viện Việt Đức vì thấy tình trạng cương của dương vật bị giảm, khó duy trì độ cương cứng dương vật.

Trong quá trình hỏi bệnh và thăm khám, các bác sỹ đã cho bệnh nhân làm siêu âm hệ tiết niệu – tuyến tiền liệt, xét nghiệm sinh hoá máu, nội tiết tố nam giới và PSA (kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt).

Kết quả thăm khám và xét nghiệm cho thấy người bệnh nghi ngờ có biểu hiện của ung thư tuyến tiền liệt, đã được sinh thiết tuyến tiền liệt. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt. Hiện bệnh nhân đang được điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt tại Trung tâm Nam học – Bệnh viện Việt Đức.

Gặp rắc rối về tình dục, người đàn ông đi khám bất ngờ phát hiện bị ung thư - 1

TS Nguyễn Quang đang thăm khám cho một bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Nam học (Bệnh viện Việt Đức)

Theo TS.BS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học – Bệnh viện Việt Đức, thông thường người bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường đi khám vì các rối loạn tiểu tiện. Khi khám bệnh, thầy thuốc tìm hiểu các triệu chứng và có thể phát hiện những biểu hiện về rối loạn tình dục kèm theo.

“Những trường hợp như bệnh nhân N. ở trên thì không hay gặp. Người bệnh đi khám vì rối loạn cương dương, các thầy thuốc phải khám rất cẩn thận và toàn diện thì mới có thể phát hiện được bệnh lý ung thư tuyến tiền liệt.

Nếu không phát hiện được ung thư tuyến tiền liệt, bệnh nhân sẽ chỉ được điều trị rối loạn cương dương mà bỏ qua một bệnh lý nguy hiểm tính mạng”, TS Quang chia sẻ.

Các thống kê cho thấy, ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư đứng hàng đầu trong số các loại ung thư của đường tiết niệu và xếp thứ hai trong các bệnh ung thư ở nam giới sau ung thư phổi, chiếm 9% trong các ung thư mới được phát hiện hàng năm. Tại Mỹ, ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ác tính được chẩn đoán nhiều nhất ở nam giới.

Tại Việt Nam, các số liệu thống kê về ung thư tuyến tiền liệt tuy chưa đầy đủ, nhưng các tài liệu cho thấy những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ XX, ung thư tuyến tiền liệt đứng hàng thứ 35 trong các loại ung thư ở nam giới; đến năm 1997, bệnh lý này đứng hàng thứ 8 trong 10 loại ung thư thường gặp nhất ở nam giới và trong những năm gần đây, tỉ lệ ung thư tuyến tiền liệt có chiều hướng gia tăng.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h