Giải mã “cú ôm cua” ngoạn mục rồi giảm tốc của bão Tembin

Ngày 25/12/2017 22:07 PM (GMT+7)

Khi vào gần đất liền Việt Nam, bão số 16 - Tembin đã có một khoảng thời gian “ôm cua” về hướng Tây - Tây Nam.

Từ một cơn bão được đánh giá có cấp độ rủi ro rất cao, thậm chí từng được cảnh báo là “thảm họa” đối với các tỉnh, thành từ Bà Rịa - Vũng Tàu tới Cà Mau, nhưng vào trưa 25/12, bão số 16 (Tembin) đã có một “cú ôm cua” ngoạn mục rồi suy yếu dần.

Giải mã “cú ôm cua” ngoạn mục rồi giảm tốc của bão Tembin - 1

Đoạn đường mã bão số 16 đã có thời gian lệch đi theo hướng Tây - Tây Nam (màu vàng. Hiện bão đã trở lại di chuyển theo hướng Tây, nhiều khả năng vùng tâm bão sẽ “liếm qua” tỉnh Cà Mau, thay vì đổ bổ trực tiếp vào Bà Rịa - Vũng Tàu tới Cà Mau như dự báo ban đầu.

Cụ thể, bão Tembin đã đạt cường độ mạnh nhất vào đêm 24/12 với gió mạnh cấp 12, giật cấp 14, 15. Tới sáng 25/12, bão bắt đầu lệch về phía Nam trong một khoảng thời gian ngắn, không còn di chuyển theo hướng Tây mà là Tây - Tây Nam rồi trở lại di chuyển theo hướng Tây. Hiện, bão số 16 đang mạnh cấp 10, giật cấp 13.

Giải thích cho sự thay đổi bất thường trong đường đi của cơn bão nói trên, ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đường đi của bất kỳ cơn bão nào cũng đều không thẳng tắp, mà nó thường đi dích dắc, có lúc lên có lúc xuống, nhìn chung là uốn lượn.

“Về câu hỏi tại sao cơn bão số 16 lại lượn xuống dưới một chút như hôm nay, thì đó là do ảnh hưởng của không khí lạnh. Cũng giống như cơn bão số 15, không khí lạnh tràn xuống đã khiến nó dạt xuống tận Malaysia. Bão số 16 đúng là có ngoặc lên, ngoặc xuống một tí trong những ngày qua nhưng cơ bản vẫn giữ hướng Tây”, ông Hải giải thích.

Theo ông Hải, mặc dù bão số 16 đang dần bị đẩy ra khu vực Biển Đông của Nam Bộ nhưng còn rất khó lường. Người dân ở các tỉnh, thành phía Nam vẫn phải luôn cảnh giác cao độ, đề phòng có diễn biến bất ngờ hay vòi rồng, gió lốc xảy ra, đặc biệt ở Tây Nam Bộ. Riêng những nơi ở rìa bắc của vùng bị ảnh hưởng bởi bão số 16 như TP.HCM hay Bà Rịa - Vũng Tàu thì nhiều khả năng sẽ có gió cấp 4, 5 hoặc cao nhất là cấp 6.

Giải mã “cú ôm cua” ngoạn mục rồi giảm tốc của bão Tembin - 2

Ven biển các tỉnh từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau có nước biển dâng do bão khoảng 0,5m, sóng biển cao từ 3 - 5m. Hiện, mọi tàu thuyền trong khu vực nguy hiểm đều đã vào nơi trú ẩn an toàn.

Bản tin dự báo thời tiết mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bão số 16 tiếp tục có xu hướng yếu dần; hoàn lưu bão đang gây mưa cho các tỉnh Nam Bộ, tại Côn Đảo đã có gió giật mạnh cấp 7.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin bão số 16