Giật mình nhìn học sinh hút thuốc, chửi bậy

Ngày 01/04/2013 13:36 PM (GMT+7)

Những năm gần đây, tình trạng hút thuốc lá trong giới trẻ ngày càng phổ biến, trong đó có cả học sinh cấp 1, cấp 2.

Dạo quanh quán nước gần các trường tiểu học, THPT trên địa bàn Hà Nội, không khó để bắt gặp cảnh học sinh nam tụm 3, tụm 5 hút thuốc. Các em xem hút thuốc lá như một thú vui, thú tiêu khiển vô hại. Trong bộ áo quần đồng phục học sinh cấp 2 bước vào quán nước, chưa kịp ngồi lên ghế, một học sinh nam gọi lớn: “Cho em mấy điếu thuốc và 4 cốc trà chanh đi". Hít mấy hơi, em này cười lớn: “Sướng quá, sáng giờ thèm muốn chết mà không được hút”.

Chủ quán nước cho biết, ở đây các em học sinh hút nhiều loại thuốc khác nhau nhưng chủ yếu là thuốc Thăng Long, Vinataba... Nhiều em gia đình có điều kiện thì hút ba số, trong đó có không ít em hút cả thuốc lào.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến tình trạng hút thuốc lá ở học sinh là do môi trường. Các em thường bị bạn bè lôi kéo, muốn chứng tỏ mình là người biết “chơi”, ảnh hưởng bởi kết quả học tập, hoàn cảnh gia đình… Cũng có em tò mò muốn biết xem hút thuốc lá cảm giác sẽ như thế nào. Với tâm lý hút vài điếu sẽ không bị nghiện và dần dần trở thành thói quen không bỏ được.

Ngoài việc bắt chước đàn anh hút thuốc, các em còn chứng tỏ sự sành điệu bằng cách văng tục, chửi bậy cực tự nhiên khiến người ngồi xung quanh cũng phải đỏ mặt.

Thời gian gần đây, tình trạng hút thuốc lá trong giới trẻ ngày càng phổ biến và lan tới học sinh cấp 1, cấp 2.

Cách cầm điếu thuốc rất "chuyên nghiệp" của một cậu học sinh cấp 2.

Hút thuốc lá 'không đã' nhiều em học sinh chuyển sang "bắn" thuốc lào.

Ngoài việc hút thuốc lá, hành động chửi bậy trong giới trẻ cũng ngày càng phổ biến.

(Khampha.vn)
Tin hay đừng bỏ lỡ