Xoài cát Hòa Lộc có hình dáng thuôn dài, tròn mình, thơm ngon hấp dẫn, được bán rộng rãi trên thị trường.
Xoài cát Hòa Lộc có tên khoa học là Mangifera Indica L, có nguồn gốc từ xã Hòa Lộc, huyện Giáo Đức, Định Tường (nay đã đổi thành xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, Tiền Giang). Hiện nay, giống xoài này đã được nhân giống, trồng rộng rãi ra nhiều tỉnh thành ở Đông Nam Bộ. Ở mỗi nơi, do thổ nhưỡng khác nhau nên cây khi ra trái cũng có hương vị khác nhau. Đây là giống xoài với đặc tính phát triển nhanh, dễ trồng và cho năng suất cao, vừa bán ở thị trường trong nước vừa xuất khẩu ra nước ngoài.
Xoài cát Hoà Lộc vang danh khắp nơi, trở thành đặc sản được bán rộng rãi cả ở trong nước và xuất khẩu
Khác với những loại xoài khác, xoài cát Hòa Lộc quả không to, chừng chưa đầy nửa cân một quả. Từng quả có dáng thuôn dài, tròn mình, đỉnh nhọn, gần cuống có bầu tròn đặc trưng. Khi chín, xoài cát Hòa Lộc cho màu vàng tươi, vỏ mỏng, bề ngoài phủ một lớp phấn trắng mịn đặc trưng và bề mặt có đốm tròn nhỏ, màu nâu đen.
Những người từng thưởng thức giống xoài này cho biết xoài cát Hoà Lộc có thịt dẻo, mịn, thịt dày, ít xơ, mềm, ăn rất thanh mát, có mùi vị đặc trưng quyến rũ. Ngoài ra, xoài cát Hòa Lộc rất ngọt, khi cắt ra có mùi thơm dịu nhẹ không lẫn với bất kì loại xoài nào khác.
Trên thị trường, xoài cát Hoà Lộc được bán với giá từ 40.000-60.000 đồng/kg tuỳ thời điểm. Tháng 3 đến tháng 5 hàng năm là thời điểm xoài cát Hoà Lộc vào mùa. Xoài có thể ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố, xôi xoài, bánh xoài,...
Quả xoài này dài, ít xơ, ngọt thanh hấp dẫn
Những người có kinh nghiệm chia sẻ cách chọn xoài cát Hoà Lộc là chọn những quả còn tươi, ngửi được mùi thơm ở phần cuống quả. Phần thịt xung quanh cuống còn cứng, xung quanh cuống có đốm đen li ti. Nên chọn những quả có kích thước vừa, trọng lượng từ 450 - 600g, không nên chọn quả nhỏ, vì quả nhỏ có thể chưa chín, ăn không ngon bằng quả chín.
Có 1 cách đơn giản giúp bạn bảo quản xoài chín lâu hư và có thể để dành ăn dần trong vòng 20 ngày, đó là lấy một ít giấy báo gói xoài thật kín và kỹ từng trái, sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
"Trên thị trường có nhiều giống xoài, đến mùa xoài được bán la liệt nhưng mình hay mua nhất là xoài cát Hoà Lộc. Xoài này chỉ có một mùa trong năm, khi chín vỏ xoài có màu vàng nhạt, phần đầu có nhiều đốm đen nhỏ, đây chính là đặc điểm để nhận diện so với những giống xoài khác.
Nhiều người giới thiệu xoài nào cũng là xoài cát Hoà Lộc nhưng mình mua quen nên nhìn là có thể phân biệt được", bạn Hoà (ở Cầu giấy, Hà Nội) chia sẻ.
Khoảng tháng 3 đến tháng 5, nếu có dịp về huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều vườn xoài đang độ chín cây. Những quả xoài chừng vừa bàn tay nắm đến ngày chín mang một màu vàng tươi rất bắt mắt.