Giọt nước mắt người mẹ có con gái 18 tháng bỗng nhiên bị nhiễm HIV ở Phú Thọ

Ngày 13/08/2018 18:46 PM (GMT+7)

Bố mẹ âm tính, nhưng khi xét nghiệm đứa con gái mới 18 tháng lại bị nhiễm HIV. Kể từ đó, cuộc sống gia đình chị Đ. bị đảo lộn hoàn toàn.

Những ngày vừa qua, cuộc sống nhiều gia đình ở xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) bị đảo lộn khi bất ngờ phát hiện bản thân hoặc người nhà bị nhiễm HIV. Trong số những người mắc căn bệnh thế kỷ này, có cả cháu P.T.Q., mới 18 tháng tuổi.

Chia sẻ với chúng tôi, chị H.N.Đ cho biết đến thời điểm này hai vợ chồng chị không biết vì sao con mắc bệnh. Trong kết quả xét nghiệm, cả hai vợ chồng chị đều âm tính với HIV.

Chị Đ. kể lại, trước đây mỗi khi con gái chị có vấn đề về sức khỏe, chị thường đưa đến nhà y sỹ T. ở cùng xã để tiêm và điều trị. Mỗi lần điều trị ở đây, con chị đỡ hơn và không quấy khóc nữa.

Những ngày qua cuộc sống người dân ở Kim Thượng đảo lộn vì nhiều người nhiềm HIV.

Mới đây, khi đoàn cán bộ y tế của huyện về lấy máu xét nghiệm cả gia đình, đứa con gái 18 tháng tuổi của chị thuộc diện phải lấy máu xét nghiệm lại lần 2. Khi được trả kết quả, chị Đ. như chết lặng vì bác sĩ thông báo con gái dương tính với HIV.

Kể từ đó đến nay, sinh hoạt của gia đình đảo lộn, hai vợ chồng chị Đ. tìm mọi cách điều trị cho con nhưng càng ngày cơ thể cháu Q. càng lở loét, sức khỏe yếu, hiện gia đình phải ra huyện lấy thuốc về cho con uống hàng ngày.

“Giờ đây, tôi chỉ hy vọng phép màu sẽ đến với con gái. Thương con còn nhỏ mà đã mắc bạo bệnh, là mẹ mà tôi chẳng thể làm gì giúp con”, chị Đ. vừa nói, vừa khóc nhìn con đang chơi dưới sàn nhà.

Chị Đ. khóc hết nước mắt khi kết quả xét nghiệm của con dương tính với HIV.

Theo quan sát của chúng tôi, trên đôi chân của cháu Q. những vết loét bắt đầu lan rộng. Hiện cháu Q. đang bắt đầu tuổi tập nói, cháu vẫn chơi đùa cùng mọi người và chắc chắn cháu không thể biết được rằng trong cơ thể mình đang mang căn bệnh HIV.

Hướng mắt nhìn xa xăm, chị Đ. chẳng dám nói trước điều gì về tương lai đứa con gái bé bỏng của mình. Chị chỉ mong sao sớm tìm được nguyên nhân con mắc bệnh, và sẽ được điều trị để mai sau con được đến trường.

Liên quan đến vấn đề này, Nguyễn Ngọc Hoa, Giám đốc TTYT Dự phòng huyện Tân Sơn cho biết, hiện phía công an huyện Tân Sơn đã làm việc với đơn vị để làm rõ vấn đề nhiều người dân ở xã Kim Thượng bất ngờ bị HIV.

Bà Hoa cũng cho rằng, ông T. - người bị nghi ngờ dùng kim tiêm chung khiến nhiều người gây bệnh không phải là bác sĩ, mà chỉ là y sĩ đang công tác ở trung tâm y tế huyện.

Theo báo cáo của Sở Y tế, trong số 490 người được lựa chọn và lấy mẫu máu xét nghiệm tại địa bàn xã Kim Thượng, có đến 42/490 mẫu có phản ứng với xét nghiệm lâm sàng.

Sau đó, các mẫu này đã được Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn tách huyết thanh, gửi mẫu tới Trung tâm kiểm soát bệnh tật để thực hiện các xét nghiệm tiếp theo. Kết quả, có 42 mẫu khẳng định dương tính với HIV ở xã Kim Thượng.

Tại buổi làm việc với tỉnh Phú Thọ, các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư và Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho rằng, trong số 42 trường hợp được phát hiện dương tính với HIV, có nhiều trường hợp đã mắc bệnh từ lâu.

Về nguyên nhân gây bệnh, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cho biết, hiện chưa thể khẳng định nguyên nhân tình trạng lây nhiễm HIV ở xã Kim Thượng và chưa phát hiện các trường hợp mắc bệnh do dùng chung bơm kim tiêm. 

Theo nhận định ban đầu của các chuyên gia: Không loại trừ có tình trạng lây nhiễm qua đường lây truyền từ mẹ sang con, qua đường tình dục không an toàn, qua tiêm chích ma túy… Vì vậy, để có nguyên nhân chính xác tình trạng HIV ở Kim Thượng, rất cần có sự vào cuộc của các cơ quan chuyên môn, các chuyên gia và cơ quan điều tra.

Nhiễm HIV ở Phú Thọ: Khi chết, bố tôi vẫn không hiểu vì sao mình mắc bệnh
Đã có 2 người ở Kim Thượng tử vong có liên quan đến HIV, trong đó có người đến khi chết vẫn ấm ức vì không biết vì sao mình lại mắc căn bệnh này.
Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhiễm HIV ở Phú Thọ