Hà Nội: “Nóng” cuộc đua vào trường mầm non công lập

Ngày 23/06/2015 16:04 PM (GMT+7)

Chỉ còn hơn chục ngày nữa, kỳ tuyển sinh cấp mầm non năm học 2015-2016 sẽ diễn ra, nhưng thông tin về chỉ tiêu ít, số lượng trẻ trong độ tuổi đi học lớn khiến không ít phụ huynh ở Hà Nội phấp phỏng cho một suất học trường công.

Đặc biệt, nhiều trường đã lên phương án dự kiến tổ chức bốc thăm trong trường hợp số hồ sơ đăng ký vượt chỉ tiêu.

Kỳ tuyển sinh bậc mầm non các trường công lập của Hà Nội năm học 2015-2016 dự báo sẽ rất căng thẳng do số chỉ tiêu chỉ đáp ứng một phần nhỏ trẻ trong độ tuổi có nhu cầu đi học. Ảnh: Q.Anh

Chỉ tiêu kiểu “muối bỏ bể”

Cứ đến dịp tuyển sinh năm học mới, không ít các bậc phụ huynh có con trong lứa tuổi mầm non, mẫu giáo lại khá lo lắng tìm chỗ học tốt cho con. Do điều kiện kinh tế khó khăn, nhiều gia đình đã lựa chọn cho con học trường mầm non công lập có chất lượng mà học phí lại rẻ hơn nhiều so với trường tư thục. Tuy nhiên, do hàng năm số lượng trẻ đều tăng nên để có một chỗ học trường công lập cũng không phải là dễ dàng, cho dù đúng độ tuổi, đúng hộ khẩu.

Mới đi tới trường mầm non công lập trong phường để tìm hiểu về thông tin tuyển sinh, anh Hà Xuân Lâm (trú tại khu tập thể Trường ĐH Y, quận Thanh Xuân, Hà Nội) có con năm nay 3 tuổi cho biết: “Hôm rồi đến trường để xem thông tin chỗ học của con mà lo quá, trường chỉ tuyển có vài chục cháu lứa 3 tuổi. Trường chỉ tuyển những trẻ có hộ khẩu trong phường, trường cũng có thông báo là nếu số lượng đông sẽ tổ chức bốc thăm. Mà cả phường hàng nghìn hộ dân, thì số lượng đâu chỉ vài chục cháu?”.

Anh Trần Văn Việt - Khu đô thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy) cũng khá lo cho chỗ học của con: “Theo đúng tuyến, con tôi được vào học Trường mầm non Sơn Ca (phường Nam Trung Yên), nhưng năm nay trường chỉ tuyển 60 cháu vào nhóm nhà trẻ. Con số này là quá ít so với nhu cầu thực tế, chỉ riêng tòa nhà chỗ tôi ở số cháu trong độ tuổi nhà trẻ cũng gần bằng rồi, nói chi đến các tòa khác, các hộ dân sống trong phường. Tôi cũng dự tính cho con học trường tư, nhưng học phí cao quá. Nếu con học mấy năm ở trường công lập, tính ra tiết kiệm được rất nhiều tiền so với học trường tư thục”.

Thất vọng vì Trường Mầm non Văn Miếu (phường Văn Miếu, quận Đống Đa) năm học tới chỉ tuyển có 35 cháu nhóm nhà trẻ, phụ huynh Lê Thu Minh cho biết: “Cả phường số lượng các cháu trong độ tuổi nhà trẻ phải lên tới hàng trăm cháu, vậy mà trường chỉ nhận có 35 cháu. Tôi thấy lo quá, dù đúng tuyến nhưng vẫn chưa thể yên tâm. Nhà ngay sát trường, đúng tuyến mà phải đi học chỗ khác thì chẳng còn gì buồn hơn”.

Cung chưa đủ đáp ứng cầu

Sở dĩ chuyện phụ huynh lo lắng về chỗ học cho con dù ở lứa tuổi mầm non là bởi, theo ước tính của Sở GD&ĐT Hà Nội, mỗi năm học sinh mầm non tăng khoảng hơn 30.000 trẻ, trong khi đó việc xây trường thường không theo kịp, nhất là trong bối cảnh nhiều dự án chung cư, khu đô thị được triển khai... dẫn đến quá tải ở đa số trường mầm non công lập. Dù đã cố gắng mở thêm các lớp học, song nhiều trường mầm non công lập dù số lượng lên tới 50-60 học sinh/lớp nhưng vẫn chưa đáp ứng hết nhu cầu học của trẻ trên địa bàn.

Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, từ những điều tra thực tế về học sinh trong độ tuổi nhà trẻ và số lượng tuyển sinh mới trong năm học 2015-2016 có thể thấy rằng, chỉ tiêu của các trường mầm non công lập chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu của thực tế. Cụ thể, quận Cầu Giấy tuyển 3.047 chỉ tiêu trong tổng số hơn 14.000 trẻ trên địa bàn, Đống Đa tuyển 4.082 trẻ trong hơn 10.000 trẻ trong độ tuổi, quận Thanh Xuân là 3.266/4.957, quận Ba Đình: 2.650/12.622. Điều này cho thấy, ở nhiều trường mần non của Hà Nội có tỷ lệ “chọi” khá cao. Buộc các trường phải tổ chức bốc thăm, số trẻ “trượt” sẽ buộc phải qua học ở các trường tư thục.

Còn theo kế hoạch của Sở, năm học 2015-2016, phấn đấu huy động trẻ trong độ tuổi đến nhà trẻ đạt 35%, mẫu giáo đạt hơn 90%, 65% số trẻ khuyết tật ở thể nhẹ trong độ tuổi mầm non được học hòa nhập, ưu tiên nhận trẻ 5 tuổi để thực hiện phổ cập trẻ mẫu giáo 5 tuổi. Để tránh tình trạng quá tải trong tuyển sinh đầu cấp đối với bậc mầm non, lãnh đạo Sở đề nghị các Phòng GD&ĐT, các trường thông báo công khai chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tuyển sinh trẻ mầm non ở từng độ tuổi và tổ chức tiếp nhận trẻ em trong độ tuổi trên địa bàn dân cư theo quy định…

Trường hợp số trẻ đăng ký học tại trường vượt quá khả năng tiếp nhận, nhà trường phải ưu tiên tiếp nhận trẻ 5 tuổi, trẻ thuộc tuyến tuyển sinh được giao. Để tránh tình trạng khiếu nại bức xúc của nhân dân, các trường ngoài thông báo công khai thông tin tuyển sinh, có thể tổ chức bốc thăm nếu số lượng hồ sơ đăng ký vượt quá chỉ tiêu. Theo ghi nhận, đến thời điểm này, các quận, huyện, thị xã đã cơ bản sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh năm học mới. Hiện tại, kế hoạch tuyển sinh vào từng trường tại 30 quận, huyện, thị xã đã được công bố trên website của ngành giáo dục và tại địa phương.

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, thời gian tuyển sinh vào các lớp đầu cấp của các trường mầm non năm học 2015 - 2016 được áp dụng thống nhất trên toàn thành phố từ 1 - 15/7/2015. Sở yêu cầu các trường tuyệt đối không tổ chức tuyển sinh trước thời gian quy định. Sau 15/7, những trường tuyển chưa đủ chỉ tiêu có trách nhiệm báo cáo phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã; căn cứ vào tình hình cụ thể của từng trường, phòng GD&ĐT cho phép các trường tuyển bổ sung cho đủ chỉ tiêu, thời gian tuyển bổ sung từ 17 - 19/7.

Theo Quang Anh (Gia đình và Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự