Hà Nội: Vẫn điệp khúc tìm giải pháp nước sạch mùa hè

Ngày 23/05/2015 08:30 AM (GMT+7)

Trong khi chờ thi công xong đường ống số 2 dẫn nước sông Đà, các cơ quan ban ngành vẫn tiếp tục bàn giải pháp để đối phó, khắc phục nguy cơ thiếu nước sinh hoạt.

Mỗi mùa hè đến, các đơn vị cấp nước trên địa bàn Hà Nội lại lên kế hoạch đối phó với nguy cơ thiếu nước. Mặc dù vậy, mới đầu mùa hè, nhiều khu vực đã thiếu nước.

Ông Nguyễn Anh Việt (GĐ Công ty CP Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nước sạch Viwaco - Vinaconex) cho biết, hiện nay Viwaco phân phối nước từ nguồn nước sông Đà. Theo ông Việt, nếu nguồn nước này không gặp sự cố nào như vừa qua, cơ bản, các khu vực cho Viwaco chịu trách nhiệm vẫn sẽ đủ nước, không có khó khăn gì.

Ông Việt cũng giải thích nguyên nhân đầu mùa hè vừa qua, một số khu vực đã thiếu nước. Theo ông Việt, về tình hình chung, nhu cầu nước sinh hoạt mùa hè luôn tăng cao. Trong khi đó, nguồn nước không tăng. Đây vẫn là tình trạng chung khi mùa hè đến.

Bể trơ đáy, không một giọt nước. (Ảnh: Nam Nguyễn)

Cũng chính vì điều này mà đầu mùa hè nào lãnh đạo thành phố cũng phải họp chỉ đạo, bàn giải pháp cho câu chuyện nước.

Khi được hỏi liệu trong những khu vực mà Viwaco cấp nước, nơi nào sẽ dễ bị cắt trong mùa hè này, ông Việt khẳng định, nếu nguồn nước sông Đà ổn định, sẽ không có chuyện cắt nước luân phiên. Các khu vực này vẫn sẽ thường xuyên có nước.

Cũng theo báo cáo của Viwaco, địa bàn cấp nước của đơn vị này là khu vực Tây Nam Hà Nội. Phạm vi cấp nước gồm toàn bộ quận Thanh Xuân; một phần của quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì; các khu dân cư và đô thị mới tại quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, trên diện tích khoảng 3.500 ha.

Tổng số khách hàng được cấp nước của Viwaco hơn 115.000 khách hàng với khoảng 790.000 dân.

Theo Viwaco, việc cung ứng nước sạch gặp khó khăn do nhiều yếu tố. Hà Nội hiện có tốc độ đô thị hoá tăng nhanh, nhiều chung cư cao tầng, đô thị, tái định cư, khu công nghiệp được hình thành nên địa bàn cấp nước mở rộng, nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt càng tăng.

Viwaco đánh giá, hiện nay trên địa bàn cấp nước của công ty, dự báo còn một số khu vực khó khăn đặc biệt trong mùa hè 2015. Đây là khu vực này nằm ở vị trí cuối nguồn, địa hình cao như khu vực ngõ 1 phố Định Công, ngõ 362 đường Giải phóng,...

Người dân phải tích trữ từng xô nước trong nhà (Ảnh: Nam Nguyễn)

Đơn vị này cũng đang đầu tư dự án "đấu nối, cải tạo tăng cường cấp nước trên địa bàn quản lý”, tăng cường cấp nước cho các khu vực dự báo khó khăn như: phường Khương Trung, Khương Đình, Định Công, Thịnh Liệt, Mai Dịch và hoàn thành trong tháng 5/2015.

Mới đây, báo cáo lãnh đạo TP. Hà Nội, ông Lê Văn Dục (GĐ Sở Xây dựng) cho biết, tổng sản lượng cung cấp nước trong năm 2015 cơ bản không tăng thêm, khoảng 900 nghìn m3/ngày đêm. Theo dự báo, lượng nước thiếu hụt của toàn thành phố là 40.000-60.000 m3/ngày đêm.

Ông Nguyễn Bảo Vinh (GĐ Công ty Nước sạch Hà Nội) cũng đã báo cáo về chuyện thiếu nước tại một số khu vực từ 15/4 đến nay. Tuy nhiên, công ty nước sạch đã lắp đặt đường ống, khắc phục xong sự cố ở các điểm trên.

Theo ông Vinh, dự kiến, trong mùa hè năm nay, Hà Nội có 60 điểm gặp khó khăn về cung cấp nước. Đây chủ yếu là những khu vực có địa hình cao, cuối nguồn nước.

Tuy nhiên, ông Vinh cho hay, các đơn vị cung cấp nước sạch trên địa bàn Hà Nội đã xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng khu vực. Do đó, tình hình cung cấp nước cho nhân dân đảm bảo ổn định, cơ bản không có mất nước kéo dài. Các đơn vị đã chủ động chuẩn bị đường ống dự phòng, trang thiết bị để khắc phục các sự cố trong thời gian ngắn nhất.

Trong khi đó, đường ống nước sông Đà số 2 cũng đang được chủ đầu tư Vinaconex hoàn thành thiết kế kỹ thuật trình Bộ Xây dựng thẩm định. Khả năng cuối tháng 8, đầu tháng 9 đường ống này sẽ được khởi công để giữa năm 2016 đưa vào sử dụng.

Trong chỉ đạo mới đây, ông Nguyễn Thế Thảo (Chủ tịch UBND TP Hà Nội) cũng đã đánh giá đường ống nước sạch sông Đà số 2 là công trình cấp bách. Người đứng đầu UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu Vinaconex phải báo cáo thành phố tiến độ tuyến đường ống nước sạch sông Đà số 2 trong tháng 5 này.

Chủ tịch thành phố yêu cầu các đơn vị rà soát lại hệ thống trạm bơm, đường dẫn và khi xảy ra sự cố mất nước phải có biện pháp khắc phục ngay. Trong trường hợp xảy ra sự cố nhưng chưa khắc phục được ngay, phải sử dụng cả phương án cấp nước lưu động. Nếu xe téc không đủ, có thể dùng cả xe cứu hỏa.

Thời gian qua, sự cố mất nước ở một số khu vực đã được khắc phục xong. Tuy nhiên, nỗi lo “khát nước” mùa hè vẫn thường trực với người dân Thủ đô.

Theo Cảnh Kiên (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự