Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phát hiện 2 mẫu giò, chả có hàm lượng Natri benzoat vượt mức giới hạn cho phép.
Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đã có văn bản báo cáo Cục An toàn thực phẩm kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm đợt 1 phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán 2014 trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Theo báo cáo, Chi cục đã lấy 41 mẫu thực phẩm (12 mẫu ô mai, 05 mẫu giò chả, 24 mẫu rượu) trên địa bàn 04 quận (Hai Bà Trưng, Long Biên, Cầu Giấy, Hà Đông) và 04 huyện (Gia Lâm, Mê Linh, Đông Anh, Từ Liêm). Kết quả kiểm nghiệm cho thấy:
- 02/05 mẫu giò, chả (lấy mẫu tại tại Cơ sở thực phẩm Minh Hương, địa chỉ: 39 Ngô Thì Nhậm, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) có hàm lượng Natri benzoat trên 1000mg/kg thực phẩm, vượt quá mức giới hạn cho phép.
- 12/12 mẫu ô mai đều có hàm lượng chất tạo ngọt và chất bảo quản nằm trong mức giới hạn cho phép.
- 24/24 mẫu rượu có hàm lượng Methanol nằm trong mức giới hạn cho phép.
Với mẫu giò chả có hàm lượng Natri benzoat vượt mức cho phép, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã tiến hành xử phạt cơ sở Minh Hương theo quy định.
Chất Natri benzoat là chất bảo quản được phép sử dụng trong thực phẩm nhằm kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn và nấm. Tuy nhiên, nếu sử dụng chất Natri benzoate vượt mức giới hạn cho phép (mức quy định là 1000mg/kg thực phẩm) sẽ gây hại đến sức khỏe con người, thậm chí có thể gây ung thư.