Phát hiện giò chả, nem chua không đạt chất lượng

Ngày 13/12/2013 10:44 AM (GMT+7)

5/8 mẫu thịt nguội (giò, chả, nem chua, pate) tại một số chợ trên địa bàn TP.HCM được kiểm nghiệm cho thấy không đạt tiêu chuẩn về việc sử dụng các chất bảo quản.

Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cho biết Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh đã lấy tổng cộng 15 mẫu gồm 4 mẫu rau củ; 3 mẫu chất làm mềm thực phẩm; 8 mẫu thịt nguội (02 chà bông, 02 patê, 02 giò chả, 02 nem chua) kiểm nghiệm.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, trong 8 mẫu thịt nguội thì có 5/8 mẫu không đạt chỉ tiêu chất lượng, trong đó 01 mẫu patê không đạt về chỉ tiêu về chất bảo quản natri benzoat; 02 mẫu giò chả, 02 mẫu nem chua không đạt về chỉ tiêu natri benzoat và polyphosphate.

Với chất làm mềm thực phẩm, cả 3 mẫu được lấy đều cho kết quả an toàn. Qua phân tích, đã định danh hóa chất sử dụng trong chất làm mềm thực phẩm là hỗn hợp natri carbonate và natri bicarbonate.(đây là hóa chất được phép sử dụng trong thực phẩm); Trong các mẫu làm mềm thực phẩm cũng phát hiện hàm lượng chì nhất định, nhưng đều nằm trong giới hạn cho phép.

Theo đó, trên 4 sản phẩm rau củ không phát hiện hàn the (hóa chất không được phép sử dụng trong thực phẩm).

Trước nhu cầu sử dụng thực phẩm nóng bỏng trong thời điểm cận Tết, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản yêu cầu Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các ngành chức năng liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định an toàn thực phẩm, tập trung vào nhóm sản phẩm đã phát hiện không đảm bảo, lấy mẫu nghi ngờ để kiểm nghiệm an toàn thực phẩm và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, công bố kết quả trên các phương tiện đại chúng.

Theo Mai Hương (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kinh hoàng thực phẩm bẩn