Không thu nhiều khoản tiền vào đầu năm học

Ngày 10/08/2016 09:20 AM (GMT+7)

Đó là chỉ đạo của Sở GD&ĐT TP.HCM trong văn bản gửi đến các trường tiểu học trên địa bàn TP chiều 9-8, về hướng dẫn một số hoạt động đầu năm học và chuẩn bị vào năm học mới 2016-2017.

Theo kế hoạch, học sinh (HS) sẽ tựu trường ngày 15-8 và đồng loạt khai giảng vào ngày 5-9. Sở yêu cầu các trường phải dành ít nhất một tuần để tổ chức các hoạt động đầu năm học.

Sở đề nghị các trường tiểu học cần chuẩn bị chu đáo; đặc biệt đối với trẻ lần đầu đi học, giáo viên cần dành thời gian hướng dẫn tỉ mỉ, nhẹ nhàng để gia đình yên tâm đưa con đến trường.

Nhà trường dành ít nhất một tuần lễ đầu năm học để hướng dẫn HS làm quen với lớp như chuẩn bị cặp, sách vở, đồ dùng học tập, chỗ ngồi… dần dần giúp trẻ làm quen với không gian, nề nếp học tập ở lớp 1. Giáo viên chủ nhiệm tuyệt đối không dọa nạt, to tiếng làm HS sợ hãi.

khong thu nhieu khoan tien vao dau nam hoc - 1

Lễ đón HS lớp 1 năm học 2015-2016 tại trường Tiểu học Bạch Đằng, quận Bình Thạnh

Khi vào học,  giáo viên cần hướng dẫn HS ngồi đúng tư thế, cách cầm bút và đặc biệt là dạy HS về lời nói, cách xưng hô với thầy cô, bạn bè,… giáo viên không được phân biệt HS biết và chưa biết đọc, viết. Khi đánh giá HS, giáo viên tập trung nhận xét bằng lời một cách chu đáo, chi tiết, mang tính động viên và khen ngợi để các em tiến bộ dần.

Về các khoản thu trong nhà trường đầu năm học phải được thông báo và niêm yết công khai và có căn cứ pháp lý. Việc thu các khoản trong nhà trường phải thực hiện theo đúng quy định, không thu gộp, tập trung vào một thời điểm nhất là đầu năm học.

Về tài liệu HS, Sở yêu cầu nhà trường thống nhất các loại sách bài tập, sách tham khảo và thông báo cho phụ huynh. Tránh để cha mẹ phải mua lại tài liệu khác gây lãng phí và phiền hà cho phụ huynh.

Nhà trường cần hướng dẫn HS sử dụng vở cho hợp lý, mỗi khối lớp thống nhất sử dụng tối đa năm quyển vở ô ly; khuyến khích dùng vở 50 trang gồm toán, tiếng Việt, kiểm tra, bài học và tiếng Anh. Sở cũng lưu ý các trường không đưa một môn học có quá nhiều tiết vào một buổi.

Về đồng phục, Sở đề nghị tuyệt đối nghiêm cấm việc lạm thu, bày vẽ, gây tốn kém và khó khăn cho phụ huynh HS. Đồng phục phải được thiết kế giản dị, phù hợp lứa tuổi. Không bắt buộc HS phải mua đồng phục mỗi đầu năm học. HS có thể giữ gìn cẩn thận đồng phục để sử dụng trong nhiều năm hoặc cho các anh chị em trong gia đình.

Sở lưu ý nhà trường không tùy tiện thay đổi đồng phục hằng năm hoặc thêm bớt các chi tiết làm khó khăn phụ huynh HS. Nếu cần có sự thay đổi thì phải báo trước và được sự đồng thuận của cha mẹ học sinh. Việc thay đổi đồng phục phải được thực hiện theo hình thức cuốn chiếu.

Đầu năm học, không được để xảy ra tình trạng học sinh vì chưa kịp mua hoặc may đồng phục mà không thể đến trường. Khuyến khích các trường thống nhất về kiểu dáng, màu sắc để phụ huynh tự chủ động đi may cho thuận tiện.

Theo Phạm Anh (Pháp luật TP.HCM)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự