Kỷ luật học sinh nhưng bỏ sót hiệu trưởng

Ngày 10/06/2016 10:26 AM (GMT+7)

Liên quan đến 3 học sinh Trường THCS Vũ Tiến (Vũ Thư, Thái Bình) bị đình chỉ học tập, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình cho rằng, cần xem xét xử lý hiệu trưởng và các giáo viên liên quan, và việc đưa học sinh ra khỏi trường là biện pháp cực đoan.

Cần xem xét xử lý hiệu trưởng

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Phương Bắc - Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình nói: “Trường THCS Vũ Tiến kỷ luật 3 học sinh là thực hiện không đúng với kết luận số 1 của UBND huyện Vũ Thư và vận dụng mức kỷ luật sai so với quy định. Chính vì thế, Sở GD&ĐT Thái Bình đã có quyết định số 200, yêu cầu hội đồng kỷ luật xem xét lại và mức kỷ luật sau đó đã được thay đổi. Từ sự việc trên, chúng tôi tiếp tục nhận được đơn thư kêu cứu học sinh, đoàn thanh tra của Sở đã xuống làm việc với Phòng GD&ĐT huyện Vũ Thư và yêu cầu nhà trường giải trình. Tuy nhiên, Trường THCS Vũ Tiến thuộc quyền quản lý trực tiếp của UBND huyện, vì vậy việc xử lý giáo viên phải thông qua huyện và phòng GD&ĐT huyện”.

Ông Bắc cho rằng, với trách nhiệm quản lý ngành, Sở sẽ yêu cầu UBND huyện Vũ Thư phải có hình thức kiểm điểm và xử lý đối với hiệu trưởng và giáo viên. Theo quan điểm của Sở GD&ĐT, UBND huyện cần xem lại việc tiếp tục phân công chức danh hiệu trưởng đối với ông Phạm Xuân Định. “Dù là hình thức nào, chúng tôi cũng cho rằng cần điều chuyển hiệu trưởng Trường THCS Vũ Tiến đi công tác tại đơn vị khác” – ông Bắc nói.

Ông Bắc lý giải, xảy ra sự việc trên ảnh hưởng đến hình ảnh hiệu trưởng trong lòng học sinh, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, sự ủng hộ của học sinh, phụ huynh và giáo viên nhà trường.

Đưa học sinh ra khỏi trường là cực đoan

Ông Bắc cho biết thêm, sau khi báo chí phản ánh sự việc, Sở đã cử ngay đoàn thanh tra xuống làm việc và có văn bản yêu cầu xem xét lại hình thức kỷ luật. Sở GD&ĐT đã tích cực vào cuộc với thái độ cứng rắn. “Nếu nhà trường không xem xét lại hình thức kỷ luật, với tư cách Giám đốc, tôi yêu cầu nhà trường phải cho 3 em học sinh quay trở lại trường học. Mọi vấn đề sẽ do tôi chịu trách nhiệm”- ông Bắc nhấn mạnh.

Ông Bắc cho biết, lẽ ra nếu học sinh có thắc mắc, các thầy cô và các tổ chức trong nhà trường cần chia sẻ, lắng nghe, trao đổi thẳng thắn thì sự việc chắc chắn không đi quá xa và sẽ không có những phản ứng tiêu cực. 

Trước khi kỷ luật, nhà trường xin ý kiến của Phòng GD&ĐT, của UBND huyện có lẽ cũng không đẩy vấn đề đi xa thế… “Trách nhiệm của ngành giáo dục là phải giáo dục các em từ chỗ không ngoan, nhận thức chưa đúng đến mức ngoan và nhận thức đúng đắn. Ở đây lại chọn giải pháp đưa các em ra khỏi cổng trường, đó là một biện pháp cực đoan”– ông Bắc nói.

Theo Minh Đức - Việt Nga (Tiền Phong)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h