Hơn 500 sinh viên có nguy cơ bị kỷ luật vì không đóng bảo hiểm

Ngày 21/01/2016 10:06 AM (GMT+7)

Nhiều sinh viên đồng ý với việc đóng bảo hiểm y tế bắt buộc nhưng cần có sự linh động, không nên cứng nhắc.

Không đóng là kỷ luật

Mới đây, trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học quốc gia TP HCM) đã công bố danh sách 568 sinh viên có thể bị kỷ luật do không đóng bảo hiểm y tế năm học 2015 – 2016. Trong học kì vừa qua, nhà trường tổ chức ba đợt thu phí bảo hiểm y tế nhưng thời điểm hiện tại, số sinh viên này vẫn chưa tham gia theo quy định.

Ông Văn Chí Nam (Trưởng phòng Công tác sinh viên trường ĐH Khoa học tự nhiên) xác nhận điều này. Ông cho biết, Luật Bảo hiểm y tế bắt buộc tất cả học sinh, sinh viên phải tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc sức khỏe. Mặc dù đưa ra danh sách nhưng nhà trường vẫn chưa có quyết định kỷ luật. Trước mắt, trường sẽ gia hạn thời gian để các sinh viên nằm trong danh sách gửi phản hồi, điều chỉnh đến ngày 19/2.

Hơn 500 sinh viên trường Đại học khoa học tự nhiên nằm trong danh sách có thể bị kỷ luật do không đóng bảo hiểm y tế

Trong trường hợp, sau ngày 19/2, các sinh viên trong danh sách vẫn không có phản hồi, hoặc không đóng bảo hiểm thì sẽ bị kỉ luật. Hình thức kỉ luật của trường là sinh viên sẽ bị trừ điểm rèn luyện theo quy định. Trước đây, trường đã có hai lần xử lý kỷ luật đối với những sinh viên không đóng bảo hiểm với số lượng nhiều hơn lần này.

Trao đổi về vấn đề này, phía Bảo hiểm Xã hội (TP HCM) cho hay, hiện tại, Luật Bảo hiểm y tế đối với học sinh sinh viên không có khái niệm tự nguyện. Tất cả học sinh, sinh viên đều phải tham gia bảo hiểm y tế nếu không thực hiện thì sẽ được xem là hành vi vi phạm pháp luật.

Vị này cho biết thêm, những trường không hoàn thành chỉ tiêu sẽ bị phía Sở GDĐT hoặc Bộ GDĐT xử lý theo quy định của ngành chứ phía Bảo hiểm không can thiệp. Do đó, việc kỷ luật bằng hình thức trừ điểm rèn luyện là việc làm nội bộ của trường, ngành giáo dục.

Cần sự linh động

Theo tìm hiểu, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP HCM đều có những quy định rõ ràng và hình thức kỷ luật đối với những sinh viên không tham gia bảo hiểm y tế. Trong đó, trường Đại học Nông Lâm và Đại học Giao thông vận tải có quy định, nếu sinh viên không tham gia bảo hiểm y tế sẽ bị trừ điểm đánh giá rèn luyện trong năm học. Riêng trường Đại học Bách khoa (ĐHQG TP HCM) lại có quy định nếu sinh viên không tham gia bảo hiểm y tế sẽ bị tạm dừng học một học kỳ tiếp theo.

 Nhiều sinh viên đồng ý việc bắt buộc đóng bảo hiểm y tế 

Trong khi đó, một số trường đại học lại có sự linh động trong việc đóng bảo hiểm y tế của sinh viên. Trường Đại học Nguyễn Tất Thành chỉ kiểm soát số lượng sinh viên năm 1 đóng bảo hiểm . Trường Đại học Công nghệ TP HCM cũng kiểm soát đối với sinh viên năm 1 nhập học. Riêng sinh viên ở các năm khác được thông báo hỗ trợ tham gia bảo hiểm. Nếu các sinh viên không tham gia mua bảo hiểm y tế tai trường thì có thể mua tại nơi làm thêm hoặc địa phương.

Qua trao đổi, sinh viên tại nhiều trường đại học, cao đẳng cũng đồng tình đối với việc bắt buộc mua bảo hiểm y tế. Bởi, bệnh tật là điều không thể lường trước được. Nếu tham gia bảo hiểm thì sẽ có rất nhiều lợi ích nếu gặp vấn đề về sức khỏe.

Mặc dù vậy, họ cũng cho rằng, nhà trường không nên cứng nhắc vì, một số sinh viên đã tham gia bảo hiểm theo hộ gia đình thì nên cần được linh động. Điều này sẽ giúp nhà trường và sinh viên thoát khỏi sự căng thẳng không đáng có.

Đại diện Bảo hiểm Xã hội (TP HCM) đưa ra lời khuyên, các trường nên có buổi tư vấn để học sinh, sinh viên của trường mình nắm rõ quy định, quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Thực ra, khi tham gia bảo hiểm y tế, đối tượng tham gia có khá nhiều quyền lợi nếu chẳng may có vấn đề về sức khỏe. Riêng học sinh, sinh viên cũng nên tìm hiểu, nắm bắt rõ quy định chung để có thái độ hợp tác, tránh trường hợp không hay xảy ra.

Theo Nhật Phát (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ