Kỳ nhân vẽ tranh giá ngàn đô bằng khói ở Đồng Nai

Ngày 05/10/2013 08:58 AM (GMT+7)

Chỉ bằng khói bếp, tre nứa,.. nông dân Vũ Quốc Sự (54 tuổi, ngụ P.Xuân An, Thị xã Long Khánh, Đồng Nai) đã vẽ hàng loạt tác phẩm hội họa độc đáo. Giá mỗi bức tranh khói lên đến hàng ngàn đô-la.


ky nhan ve tranh gia ngan do bang khoi o dong nai - 1

Nông dân Vũ Quốc Sự chưa từng học qua trường lớp hội họa. Khoảng 5 năm trước, trong một lần tháo dỡ bếp cho một người hàng xóm, ông vô tình phát hiện những đòn tre nhuộm khói bếp đen bóng có thể dùng để vẽ tranh nên ông đã mày mò và bắt đầu sự nghiệp tranh khói từ đó. Để có “giấy” vẽ, ông dùng căn bếp nhỏ của nhà mình để hun khói cho khuôn tranh. “Giấy” vẽ ban đầu là những thanh tre nứa chẻ nhỏ bằng 2 ngón tay rồi đan lại thành khổ lớn. 

ky nhan ve tranh gia ngan do bang khoi o dong nai - 2

Sau khi khuôn tranh được phủ một lớp khói đen bóng, họa sỹ sẽ dùng một cây kim nhọn để phác thảo đường nét ban đầu và sau đó dùng dao nhọn cạo lớp khói đen ấy ra thành nhiều mảng màu.

ky nhan ve tranh gia ngan do bang khoi o dong nai - 3

Công đoạn cuối cùng của tranh khói là phủ lên bề mặt một lớp sơn PU. Sơn PU sẽ giúp tranh bóng mượt và bền hơn với thời gian. “Tranh truyền thần dùng màu để tô đậm từng chi tiết trên nền giấy trắng còn tranh khói thì cạo bớt màu để các chi tiết lộ ra. Phương thức vẽ tranh khói là cạo trắng khuôn tranh”, họa sĩ nông dân Vũ Quốc Sự tiết lộ.

ky nhan ve tranh gia ngan do bang khoi o dong nai - 4

Không những vẽ tranh khói trên tre nứa mà nông dân Vũ Quốc Sự còn vẽ tranh khói trên chất liệu kính, mica. Trong ảnh: bức tranh khói vẽ Phật tổ.

ky nhan ve tranh gia ngan do bang khoi o dong nai - 5

Thông thường, mỗi bức tranh khói được ông hoàn thành trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, để tre, nứa, kính, mica được nhuộm khói đạt tiêu chuẩn thì phải tốn ít nhất 3 tháng hun khói. Trong ảnh: Bức tranh khói vẽ nàng Mona Lisa.

ky nhan ve tranh gia ngan do bang khoi o dong nai - 6

Tranh mica vẽ chân dung của ông vua nhạc pop Michael Jackson

ky nhan ve tranh gia ngan do bang khoi o dong nai - 7

5 năm sáng tạo nghệ thuật, nông dân Sự đã cho ra đời trên 200 bức tranh khói bao gồm tranh chân dung và phong cảnh. Trong ảnh: Họa sĩ và ngôi sao điện ảnh thế giới Marilyn Monroe.

ky nhan ve tranh gia ngan do bang khoi o dong nai - 8

Tháp Eiffel của Pháp... 

ky nhan ve tranh gia ngan do bang khoi o dong nai - 9
Tranh khói được nhiều người ưa chuộng nên giá mỗi bức thường rất cao. Bức tranh có giá thấp nhất là 1.000 USD. Bức “Nụ cười bí hiểm của nàng Mona Lisa” của danh họa Leonardo da Vinci được ông vẽ lại bằng khói được bán với giá 80 triệu đồng.

Theo H.Minh (Tri thức trực tuyến)
Tin hay đừng bỏ lỡ