Lạ: Người đàn ông vẫn sống bình thường khi 90% não bộ đã tổn thương

Ngày 15/07/2016 00:15 AM (GMT+7)

Mặc dù bị tổn thương tới 90% bộ não, một người đàn ông Pháp vẫn có thể sống và hoạt động bình thường, điều này đã thách thức sự hiểu biết của các nhà khoa học.

Vì cảm thấy chân trái của mình có vấn đề, người đàn ông 44 tuổi tại Pháp được giữ bí mật về danh tính đã đi đến bệnh viện khám. Chính lúc đó, ông đã được các bác sĩ thông báo về tình trạng tổn thương não nghiêm trọng của mình.

Sau khi tiến hành chụp X-quang não, các bác sĩ đã vô cùng kinh ngạc khi thấy phần lớn não bộ của người đàn ông này đã dần dần bị phá hủy trong suốt 30 năm qua bởi sự tích tụ của các chất lỏng trong não, tình trạng này được gọi là não úng thủy.

Được biết, từ khi còn là một đứa trẻ, ông đã được chẩn đoán về hiện tượng này và cũng đã điều trị bằng phương pháp đặt stent, nhưng đến khi 14 tuổi thì ông đã tháo stent ra và từ đó phần lớn não bộ của ông bị xói mòn.

Lạ: Người đàn ông vẫn sống bình thường khi 90% não bộ đã tổn thương - 1

Mặc dù bị tổn thương tới 90% bộ não, một người đàn ông Pháp vẫn có thể sống và hoạt động bình thường, điều này đã thách thức sự hiểu biết của các nhà khoa học.

Mặc dù mô não chỉ còn lại một khoảng nhỏ, tinh thần và mọi hoạt động của người đàn ông này không bị ảnh hưởng. Chỉ số IQ của ông chỉ dừng ở con số 75 điểm, nhưng ông vẫn rất minh mẫn và luôn hoàn thành tốt công việc công chức của mình. Hiện tại ông đã kết hôn và có hai con, sức khỏe của ông tương đối khỏe mạnh.

Hiện tượng này của ông đã thách thức sự hiểu biết cũng như những nghiên cứu trước đây của các nhà khoa học về ý thức. Trong quá khứ, các nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng ý thức có thể được liên kết với các vùng não cụ thể khác nhau - chẳng hạn như các claustruma, một lớp mỏng tế bào thần kinh chạy giữa các vùng não lớn hoặc vỏ não thị giác. Nhưng nếu điều này là đúng thì đáng lẽ ra người đàn ông Pháp kia phải mất hết ý thức bởi đa số phần não của ông đã mất.

Axel Cleeremans, một nhà tâm lý học nhận thức từ Đại học Libre de Bruxelles tại Bỉ đã đưa ra một giả thuyết rằng bộ não không chia thành những vùng với chức năng có sẵn khi chúng ta sinh ra, điều đó có ý nghĩa là vị trí của nó có thể được linh hoạt theo từng vùng não khác nhau. Ông nhấn mạnh rằng não người trưởng thành có khả năng thích nghi hơn so với chúng ta nghĩ trước đây và nó có khả năng tham gia vào vai trò mới trong trường hợp chấn thương.

Theo Cleeremans, mặc dù phần não của người đàn ông kia chỉ còn 10%, tuy nhiên các tế bào thần kinh còn sót lại vẫn có thể tự học để giúp người kia có ý thức về hành động của mình. Hiện tại các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu về vấn đề này, họ hi vọng rằng phát hiện sẽ giúp ích nhiều cho y khoa trong việc điều trị một số bệnh gây thoái hóa thần kinh.

Theo Trâm Anh (sciencealert) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h