Lần đầu tiên nối thành công mũi bị đứt rời

Lần đầu tiên tại Việt Nam các bác sĩ của BV Việt Đức (Hà Nội) đã nối thành công chiếc mũi bị đứt rời hoàn toàn cho một bệnh nhân. Được biết, trên thế giới ước tính mới thực hiện được khoảng hơn 10 ca tương tự.

Đứt rời mũi sau tai nạn sinh hoạt

Bệnh nhân nam, 37 tuổi ở Hà Tĩnh. Theo lời kể của gia đình, bệnh nhân bị tai nạn sinh hoạt khiến chiếc mũi bị đứt rời hoàn toàn. Ngay sau tai nạn, anh được người nhà đưa lên cấp cứu tại bệnh viện tỉnh. Khi bác sĩ hỏi phần mũi bị đứt rời người nhà mới té ngửa trong lúc hoảng quá chỉ đưa bệnh nhân đi cấp cứu mà không để ý xem phần mũi bị đứt rời ở đâu. Đến lúc này, người nhà mới vội vã quay về tìm. May mắn phần mũi bị đứt rời vẫn nằm dưới gầm bàn.

Bác sĩ tại bệnh viện tỉnh sau khi sơ cấp cứu đã chuyển thẳng bệnh nhân lên BV Việt Đức (Hà Nội) cùng với phần đầu mũi đựng trong hộp xốp có bảo quản với đá lạnh.

lan dau tien noi thanh cong mui bi dut roi - 1

Bệnh nhân được đưa đến viện với phần mũi bị đứt rời

Thạc sĩ Đào Văn Giang, khoa Phẫu thuật Tạo hình- Hàm mặt, BV Việt Đức – một thành viên thực hiện kíp mổ cho biết, bệnh nhân được chuyển lên bệnh viện vào khoảng 3h30 chiều ngày 17/2.

Tình trạng đầu mũi bị đứt rời hoàn toàn, kích thước khoảng 2x3cm. Vị trí: phía trên tương ứng ranh giới giữa sụn mũi và xương chính mũi. Vết thương đi xuống dưới ở vị trí khoảng ¾ trụ mũi và cánh mũi hai bên (phần đầu chóp mũi).

Nối mũi thành công sau 13 tiếng phẫu thuật

Theo ThS Giang, mũi là bộ phận quan trọng, cấu trúc giải phẫu gồm: da, sụn, niêm mạc,...tạo nên sống mũi, đầu mũi, trụ mũi, cánh mũi,... Mũi có nhiều chức năng như: khứu giác, lọc không khí, làm ấm, ẩm không khí; đặc biệt mũi có vai trò thẩm mỹ rất lớn. Cho đến nay chưa có phương pháp tạo hình nào phục hồi hoàn chỉnh cấu trúc giải phẫu, chức năng, thẩm mỹ của mũi, nối lại là biện pháp duy nhất. Nếu không được phẫu thuật ghép nối, bệnh nhân bị mất phần đầu mũi sẽ bị ảnh hưởng nặng nề về vấn đề tâm lý, thẩm mỹ. 

“Với các lý do quan trọng như trên nên dù thời gian bệnh nhân bị đứt rời mũi đã hơn 12 tiếng nhưng do mũi được bảo quản đúng nên chúng tôi xin ý kiến cấp trên triển khai mở thêm phòng mổ đặc biệt có kính siêu hiển vi để phục vụ ca mổ tối cấp nối mũi đứt rời. Các thủ tục xét nghiệm được thực hiện nhanh chóng, bệnh nhân được đưa vào phòng mổ sau 1 giờ”, ThS Giang cho biết.

lan dau tien noi thanh cong mui bi dut roi - 2

Các bác sĩ BV Việt Đức đang nối mũi cho bệnh nhân

ThS Giang cho biết thêm, đây là ca nối ghép cực kỳ khó vì mạch máu ở đây rất nhỏ, kích thước chỉ khoảng 0,4-0,5mm. Vị trí thao tác phẫu thuật trên mũi cũng không thuận lợi, các mạch máu khi bị đứt đều co rút ngắn lại nên không thể nối trực tiếp.  Các bác sĩ phải lấy 4-5 đoạn tĩnh mạch nhỏ dưới đùi của bệnh nhân, mỗi đoạn 0,8cm để ghép nối các động mạch, tĩnh mạch bị đứt lại. Chỉ cần một sai sót nhỏ là miệng nối có thể bị tắc, máu không được lưu thông, mảnh ghép sẽ bị hoại tử.

Sau 13 tiếng (từ 4h chiều hôm trước đến 5h sáng hôm sau) ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Hiện phần mũi bị đứt rời được nối, máu cung cấp lại đã sống, màu sắc hồng hào như bình thường. Vết thương bắt đầu liền, bác sĩ dự kiến 2-3 ngày nữa, bệnh nhân sẽ được cắt chỉ và ra viện.

lan dau tien noi thanh cong mui bi dut roi - 3

Đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện thành công ca nối mũi bị đứt rời hoàn toàn

Theo ThS Đỗ Ngọc Linh, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt, BV Việt Đức, đây là lần đầu tiên Việt Nam nối thành công phần đầu mũi bị đứt rời. Trên thế giới đến nay ước tính mới thực hiện khoảng hơn 10 ca tương tự. Trước đây, BV Việt Đức từng nối mũi thành công nhưng đó là cả phần mặt to phức hợp cả mũi.

ThS Linh cho biết, với kỹ thuật vi phẫu hiện đại, BV Việt Đức đã có thể nối được thành công những bộ phận bị đứt rời như: tay, chân, da đầu bị lột, tai, môi, mũi, dương vật,... Vì thế, với bất kỳ bộ phận nào bị đứt rời, gia đình nên bảo quản và đưa ngay bệnh nhân đến BV Việt Đức để nối lại, đừng để ở nhà rồi lại mất thời gian quay lại lấy, dễ bị mất hoặc hỏng.

Để tạo thuận tiện cho phẫu thuật nối lại thì cần cho bộ phận này vào túi nilon sạch, buộc kín lại, nếu có thể thì bọc trong miếng gạc. Sau đó lại cho vào một túi nilon khác đựng nước, buộc kín bỏ vào thùng đá, giữ ở nhiệt độ 4-10 độ C. Tránh để phần đứt rời tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh gây bỏng lạnh.

Theo Mai Hương (Khampha.vn)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác