Loại quả xưa không ai biết đến, nay thành đặc sản khoái khẩu dịp Tết Ất Tỵ dân thành phố "ưa chuộng", 200.000 đồng/kg

An Thanh - Ngày 08/02/2025 16:29 PM (GMT+7)

Vào dịp Tết Nguyên đán, hạt của loại quả này được bán trên chợ mạng với giá đắt đỏ nhưng vẫn được ưa chuộng vì ngon và bổ dưỡng. 

Dịp Tết Ất Tỵ vừa qua, trên chợ mạng có nhiều địa chỉ rao bán một loại hạt có màu đen sì nhưng rất đắt khách, đó là hạt bí mèo. 

Người bán cho biết, hạt bí mèo này là đặc sản của Hà Giang. Ngoài ra, ở Tuyên Quang cũng trồng bí mèo đen. "Hạt bí mèo đen bùi béo hơn so với các hạt bí khác, thế nên dịp Tết được nhiều người lùng mua về để ăn và đãi khách. 

Bí mèo đen là đặc sản ở Hà Giang, quả có thể nấu ăn hoặc thu hoạch hạt

Bí mèo đen là đặc sản ở Hà Giang, quả có thể nấu ăn hoặc thu hoạch hạt

Mình bán có 2 loại là hạt tươi, về khách tự rang, hoặc đã được rang sẵn, đóng túi cẩn thận và bảo quản trong vòng vài tháng. Giá lên tới 200.000 đồng/kg. Tháng gần Tết khách đặt nhiều nên ai mua chậm sẽ không còn hàng. Đợt vừa rồi tôi bán vài tạ hạt bí mèo đen cho khách ở khắp các tỉnh thành. Nhiều người đặt cả chục cân để biếu họ hàng hai bên và bạn bè", chị Loan (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ. 

Chị Loan cho biết, chị có người bà con ở Hà Giang nên lúc nào nguồn hàng cũng dồi dào và đảm bảo hàng mới, ngon. 

Theo tìm hiểu, quả bí mèo đen là loại quả thích hợp sống ở những nơi có khí hậu lạnh. Chúng có thể sinh sống và phát triển tại những vùng đất cằn cỗi, nghèo dinh dưỡng. 

Quả bí mèo đen giờ đây mang lại thu nhập cho nhiều hộ dân

Quả bí mèo đen giờ đây mang lại thu nhập cho nhiều hộ dân

Quả bí mèo đen có hình bầu dục, vân sọc xanh trắng như quả dưa hấu, nặng trung bình 4-5 kg. Phần thịt của quả bí khá dẻo, thơm và ngọt, có thể sử dụng để chế biến các món ăn khác nhau. Nhưng người dân địa phương thường trồng bí mèo đen để già rồi thu hoạch hạt chứ ít ai sử dụng phần thịt để nấu ăn. 

"Ngày trước quả bí mèo đen mọc hoang dại, bà con hái về để nấu canh hoặc xào. Những quả già thì lọc hạt rang lên ăn. Nó từng gắn với cuộc sống bình dị, nghèo khó của người dân ở Hà Giang. Rồi dần dần, khi du lịch vùng cao phát triển, quả bí mèo đen được biết tới nhiều hơn và được ưa chuộng trên thị trường. Sau đó nhiều hộ dân mở rộng mô hình trồng để bán. 

Sau khoảng 3-4 tháng trồng là có thể cho thu hoạch. Cây bí mèo đen phát triển khá nhanh và cũng không tốn thời gian chăm sóc nên ngày càng nhiều người trồng thứ hạt này để bán ra thị trường, mang lại nguồn thu nhập đáng kể", chị Ngọc (ở Hà Giang) chia sẻ. 

Hạt bí mèo đen giờ là đặc sản ở thành phố

Hạt bí mèo đen giờ là đặc sản ở thành phố

Theo chị Ngọc, hạt bí mèo đen là có màu đen hoàn toàn tự nhiên, không phải do nhuộm phẩm màu nên khách ăn hoàn toàn yên tâm. Loại hạt này béo và bùi hơn những loại hạt bí khác. Trên thị trường, có không ít địa chỉ bán hạt bí mèo giá rẻ hơn nhưng thực chất đó là những hàng loại 2, loại 3. Vì thế, các chị em cần tìm những nơi có rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng đảm bảo để mua.

Loại lá xưa không ai ngó ngàng, nay thành đặc sản có hương vị đặc biệt được người thành phố ưa chuộng, 60.000 đồng/kg 
Loại lá này ăn sống hay nấu chín đều ngon, hương vị hấp dẫn và có mùi rất riêng. Mấy năm nay chúng được bán ở chợ thành phố với giá khoảng 60.000...

Đặc sản 4 phương

Theo An Thanh
Nguồn: [Tên nguồn]08/02/2025 15:23 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương