Ly kỳ hai vợ chồng vu khống đẩy cháu họ vào tù

Ngày 21/09/2016 19:06 PM (GMT+7)

Cho cháu họ vay 50 triệu đồng nhưng không đòi được lại bị xúc phạm, các bị cáo đã làm giả giấy tờ vu khống cháu chiếm đoạt tiền, đẩy nạn nhân vào cảnh tù tội.

TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt hai vợ chồng Dương Diệu Thu (SN 1981), Nguyễn Văn Hiền (SN 1983, ở Ba Đình, Hà Nội) mỗi người 40 tháng tù cùng về các tội vu khống và làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Liên quan đến vụ án, Nguyễn Thị Thanh Vân (SN 1969, ở Ba Đình, Hà Nội) cũng nhận 32 tháng tù về hai tội danh trên. Bị cáo Dương Quốc Linh (SN 1971, ở Cầu Giấy, Hà Nội) nhận 8 tháng tù về tội vu khống.

Theo cáo trạng, năm 2008 anh Vũ Ngọc Dương vay 50 triệu đồng của chú mình tức Nguyễn Văn Hiền. Vợ chồng Hiền – Thu từng nhiều lần đòi tiền nhưng Dương không trả mà còn hỗn láo khiến hai người tức giận.

Ly kỳ hai vợ chồng vu khống đẩy cháu họ vào tù - 1

Các bị cáo trong vụ án.

Năm 2010, Thu cùng Nguyễn Thị Thanh Vân thống nhất sẽ làm giả tài liệu, chữ ký rồi vu cho Dương phạm tội để lấy lại tiền. Trước tiên, Vân làm giả đơn xin làm tình nguyện viên tại một trung tâm dạy nghề trên địa bàn Đông Anh (Hà Nội) nơi mình và Thu cùng làm việc. Đơn này được giám đốc Trung tâm đồng ý.

Tiếp theo, các đối tượng giả chữ ký tài liệu nhằm chứng minh Dương nhận 100 triệu của hai Cty tài trợ cho trung tâm dạy nghề. Ngoài ra, Vân còn làm giả nội dung Dương vay mình, Thu và Dương Quốc Linh 197 triệu đồng. Việc này, Linh đồng ý nộp phiếu thu nội dung Dương vay mình 70 triệu đồng.

Lập tức, Hiền làm đơn tố cáo Dương tới Công an huyện Đông Anh vu khống Dương chiếm đoạt tiền. Dù Dương không nhận nhưng Phòng Kỹ thuật Hình sự - CA TP Hà Nội vẫn kết luận Dương là người viết, ký các tài liệu trên.

Công an Đông Anh sau đó ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam với Dương. Ông Vũ Ngọc Long, bố của Dương đã nộp 100 triệu cho công an và trả Vân, Linh 197 triệu nhằm khắc phục hậu quả.

Sau đó, TAND TP Hà Nội xử sơ thẩm, TAND Tối cao tại Hà Nội đều tuyên 30 tháng tù với  Dương về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Dương cùng gia đình vẫn một mực kêu oan.

Nhận đơn của Dương, Viện KSND Tối cao đã trưng cầu Phòng giám định Kỹ thuật hình sự - Bộ Quốc phòng nhằm giám định lại. Kết quả cho thấy chữ viết, chữ ký trong các giấy tờ, đơn xin đều không phải của Dương.

Tháng 1/2015, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã ra quyết định huỷ án sơ thẩm với Vũ Ngọc Dương. Sau đó, Viện KSND Tối cao quyết định khởi tố vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, giao Công an TP Hà Nội điều tra.

Tại toà, Thu và Vân đều cho rằng mình vu khống vì muốn đòi lại tiền khi mà Dương không những không trả lại tỏ ra hỗn láo. Kết thúc phiên toà, HĐXX đã đưa ra bản án thích đáng cho hành vi của các bị cáo.

Theo Xuân Ân (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự