Mẹ ép 2 con song sinh uống chất diệt cỏ rồi tự tử

Ngày 23/10/2015 14:52 PM (GMT+7)

Phát hiện hai bé gái song sinh (30 tháng tuổi) nằm vật vờ dưới nền nhà, sặc mùi thuốc diệt cỏ, người nhà hốt hoảng đưa hai cháu đến bệnh viện để cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Sau nhiều ngày điều trị, một bé đã được xuất viện.

Theo những nguồn tin ban đầu cho biết, vì mâu thuẫn gia đình, vào ngày 18/10 chị Nguyễn Thị T. (21 tuổi, ngụ tại thôn Tân Phú, xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) đã pha thuốc diệt cỏ vào sữa cho hai con gái song sinh của mình là cháu Tô Khánh N. và Tô Khánh D. (cùng 30 tháng tuổi) uống. Không chỉ vậy, sau đó, chị T. cũng sử dụng loại chất độc này để tự tử.

Vụ việc đã được người nhà phát hiện và đưa ba mẹ con chị T. đến bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên cấp cứu. Do hai cháu N. và D. do bị ngộ độc quá nặng nên đã được chuyển ngay đến bệnh viện Sản Nhi Phú Yên để tiếp tục điều trị. Tại đây, các bác sĩ xác định, hai cháu N. và D. bị ngộ độc, phơi nhiễm dược chất trong tình trạng nặng. Do đó, bệnh viện Sản Nhi Phú Yên đã nhanh chóng chuyển hai cháu lên bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) vào ngày 20/10.

Sáng ngày 23/10, Ths.BS Trần Thị Kim Ngân (Khoa Nội tổng hợp, bệnh viện Nhi Đồng 2) cho biết: “Ngày 20/10, khoa Cấp cứu bệnh viện đã tiếp nhận hai bệnh nhân N. và D. từ bệnh viện sản nhi Phú Yên. Hai bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị ngộ độc chất Paraquat. Đây là một loại thuốc diệt cỏ với độc tính cực mạnh”.

me ep 2 con song sinh uong chat diet co roi tu tu - 1

Phòng cấp cứu – khoa Nội tổng hợp (bệnh viện Nhi Đồng 2) – nơi hai cháu bé song sinh được điều trị.

Theo thông tin từ bác sĩ Ngân, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các y – bác sĩ đã tiến hành cho xét nghiệm nước tiểu, máu của hai bé N. và D. Kết quả xét nghiệm cho thấy, cháu trong máu và nước tiểu của cháu N. không phát hiện có chất paraquat, cháu được chuyển vào khoa Nội tổng hợp. Vào ngày 22/10, các bác sĩ đã cho cháu N. xuất viện về nhà.

Riêng kết quả xét nghiệm của bệnh nhân D. cho thấy, bệnh nhi này bị có chất Paraquat nên được chuyển vào khoa Hồi sức để tiến hành lọc máu. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được cho xét nghiệm lại một lần nữa.

Kết quả xét nghiệm nước tiểu, máu cho đến thời điểm hiện tại, trong nước tiểu của bệnh nhân không còn chất độc này nữa. Cháu D được chuyển về khoa Nội tổng hợp. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn tiếp tục được điều trị theo phác đồ ngộ độc Paraquat. Hiện tại, cháu D. đã tỉnh táo, có tổn thương phổi nhưng chưa đến mức nguy hiểm.

Sáng ngày 23/10, gia đình của cháu D. đã xin làm thủ tục ra viện. Giải thích về vấn đề này, bác sĩ Ngân cho hay: “Theo thông tin từ người nhà, sau khi xảy ra sự việc, mẹ hai cháu bé song sinh này được cho là nhiễm độc nặng nhất và có khả năng không thể cứu sống. Nhưng gia đình đã đưa lên tỉnh Đắk Lắk để nhờ bài thuốc dân gian của một lương y và tình trạng sức khỏe của chị T. đã ổn định.

Do đó, ba của cháu D. muốn xin cho con mình ra viện để đưa lên Đắk Lắk cùng điều trị với mẹ cháu. Các bác sĩ đã giải thích nhiều lần và đề nghị gia đình để cháu D. lại bệnh viện điều trị. Nhưng ba của cháu bé không chịu và đòi xin ra viện”. Do đó, khoa Nội tổng hợp – bệnh viện Nhi Đồng 2 sau khi xin ý kiến của phòng chức năng đã tiến hành cho gia đình ký giấy cam kết xin về. Đồng thời, các bác sĩ tiếp tục kê đơn thuốc cho cháu D. và hẹn tái khám tại địa phương.

me ep 2 con song sinh uong chat diet co roi tu tu - 2

Anh Th. đứng ngồi không yên trước sự việc xảy ra với các con của mình.

Thông tin từ một người anh họ của vợ chồng chị T. cho biết, hoàn cảnh gia đình của vợ chồng chị T. gặp rất nhiều khó khăn, thuộc diện nghèo tại địa phương. Do đó, sau khi xảy ra sự việc, người nhà phải chạy vạy khắp nơi để vay mượn nhằm có tiền điều trị cho mẹ con chị T.

Để làm rõ nguyên nhân dẫn đến sự việc này, chúng tôi đã liên hệ với người nhà nhưng không nhận được câu trả lời. PV sẽ tiếp tục liên hệ với cơ quan chức năng nhằm xác minh làm rõ.

Theo Hồng Vân (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự