Mẹ ung thư sinh con đã mê man, ước nguyện duy nhất là gặp con trai Bình An một lần

Ngày 28/05/2019 11:50 AM (GMT+7)

6 ngày sau ca sinh mổ đón bé Bình An, sức khỏe chị Liên - người mẹ ung thư quyết sinh con diễn biến không khả quan.

"Hôm thứ 6, sau khi tôi vừa tới thăm bé Bình An ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương trở về, vợ tôi diễn biến xấu hơn" - anh Đỗ Văn Hùng, chồng chị Nguyễn Thị Liên - người mẹ ung thư  vú giai đoạn cuối quyết giữ thai, sinh con - chia sẻ với PV.

Bà Nguyễn Thị Oanh, mẹ chị Liên nói, hai ngày sau sinh (22/5), chị Liên có đỡ bệnh, ngồi dậy được, ăn được chút sữa và tỉnh táo.

Vì yếu hơn, các bác sĩ Bệnh viện K phải mở nội khí quản để hỗ trợ thở cho chị Liên. Dự kiến trong hôm nay (28/5), Bệnh viện K sẽ mời các đồng nghiệp ở Bệnh viện Bạch Mai đến hội chẩn.

Mẹ ung thư sinh con đã mê man, ước nguyện duy nhất là gặp con trai Bình An một lần - 1

Chị Liên sáng ngày thứ 3 sau mổ đã có thể ngồi dậy, đưa về khoa Hồi sức tích cực, ăn được một chút sữa, tỉnh táo nói chuyện

"Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để cô ấy có thể gặp con trai một lần. Những mong mỏi của cô ấy rất ám ảnh những nhân viên y tế" - ông Nguyễn Bá Tĩnh, trưởng Phòng công tác xã hội - Bệnh viện K, chia sẻ.

"Em chỉ mong được nhìn thấy con một lần là cũng mãn nguyện lắm rồi" - lời chia sẻ trong đau đớn bệnh tật của chị Liên trước lúc bước vào cuộc mổ đẻ trong tư thế ngồi vào chiều 22/5 khiến nhiều người rơi nước mắt.

Hình ảnh mới nhất bé Bình An, con trai người mẹ ung thư giai đoạn cuối quyết sinh con sáng 24/5. Video: Võ Thu

Anh Hùng chồng chị nói, vậy mà đến nay, 6 ngày sau sinh, chị Liên mới duy nhất một lần được nhìn thấy ảnh con trai Bình An - cái tên chị tự đặt cho con - lúc bé sắp được đưa lên xe cấp cứu chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương sau khi cất tiếng khóc chào đời ở tuần thai thứ 31.

Hôm 24/5, ngày thứ 3 sau cuộc mổ lấy thai, anh Hùng tranh thủ sang gặp con trai ở viện sản. Người đàn ông ấy mắt đỏ hoe, nghẹn ngào, áp bàn tay thô ráp của người thợ sơn lên tấm kính lồng ấp mỏng, nơi con trai anh đang huơ huơ bàn tay nhỏ xíu.

Giây phút gặp gỡ của hai bố con bé Bình An - con người mẹ ung thư giai đoạn cuối quyết sinh con

Anh cố chạm thật sát vào con nhưng không được, ở khu chăm sóc trẻ sinh non này, kiểm soát nhiễm khuẩn cho bệnh nhi được đặt lên hàng đầu.

Mẹ ung thư sinh con đã mê man, ước nguyện duy nhất là gặp con trai Bình An một lần - 2

Anh Hùng trong lần đến thăm con ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương, hôm 24/5. Ảnh: V.Thu

Ông bố trẻ cố bình tĩnh không khóc. Tay anh run run. Anh cố lưu lại thật lâu phút giây được ngắm nhìn con. Dù biết rất khó khăn, nhưng anh cũng mong một lần được cùng vợ mình nhìn ngắm cậu bé. Vợ anh mong ngóng biết bao được ngắm nhìn đứa con mà chị đã lựa chọn cái chết để sinh ra.

Mẹ ung thư sinh con đã mê man, ước nguyện duy nhất là gặp con trai Bình An một lần - 3

Bé Bình An đang được chăm sóc đúng quy trình bởi các nhân viên y tế tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Nhưng khi anh Hùng trở về từ Bệnh viện Phụ sản TƯ cách nơi chị Liên điều trị 13km, chị Liên yếu hơn rất nhiều. Rất khó để chị mở mắt, mê man, chỉ tỉnh một chút mỗi khi cơn ho rút ruột ập tới. Bà Oanh cho hay, đến khi bác sĩ mở ống nội khí quản, chị Liên có mở mắt, đảo quanh, nhưng bác sĩ nói đó là phản xạ của thuốc chứ không phải là chủ động tỉnh táo.

"Vậy là cô ấy vẫn chưa được ngắm những tấm ảnh mới nhất của con chúng tôi"- anh Hùng ngậm ngùi. Nhận thấy tình trạng của chị Liên khó khăn, bác sĩ liên tục phải mở ống nội khí quản, cho chị Liên thở máy. Việc ăn uống của chị phụ thuộc vào ống xông.

"Lau người, lau mặt cho con, tôi biết con cảm nhận được hết mọi việc diễn ra xung quanh. Liên nói với tôi, con đã nghe thấy tiếng khóc của bé Bình An rồi. Giờ chỉ ước cháu mở mắt tỉnh táo, nhìn con trai út..." - bà Oanh bỏ lửng câu nói.

Anh Hùng cho biết vì sức khỏe của vợ diễn biến không tốt nên từ hôm 24/5 đến nay anh không tranh thủ lên thăm con được. Mọi việc ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương, anh trông cậy hết vào các bác sĩ, nhân viên y tế, gia đình thì có người chị ruột của anh Hùng túc trực ở viện. Mỗi lần nhớ con, anh lại mở điện thoại, ngắm hình con, những cái huơ tay, tiếng khóc trong clip được các nhà báo gửi đến anh.

Theo các bác sĩ Bệnh viện K, do khối u đã di căn nhiều nơi, sức khỏe sau sinh của chị Liên rất yếu nên chị khó có thể chịu đựng thêm được một cuộc can thiệp nào nữa. Các bác sĩ đang cố gắng hết sức để kéo dài thời gian sống cho người mẹ dũng cảm này, để mong làm tròn tâm nguyện cuối cùng của chị ấy...

Mẹ ung thư phải ngồi mổ đẻ để con chào đời: Chỉ nhìn con một lần mẹ mãn nguyện rồi
Sau gần 8 tháng vừa điều trị ung thư vừa mang bầu, chị Liên đã hạ sinh một bé trai nặng 1,5kg trong tư thế phải mổ ngồi khiến nhiều người cảm phục.

Theo Võ Thu (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Ung thư vú