Mưa tạo bọt trắng trút xuống phố ở Thiên Tân sau vụ nổ

Ngày 18/08/2015 22:41 PM (GMT+7)

Cơn mưa đầu tiên trút xuống Thiên Tân kể từ sau vụ nổ 'như bom nguyên tử' tạo ra các đám bọt trắng xóa gây hoang mang cho người dân

Shanghaiist đưa tin, thành phố cảng Thiên Tân, Trung Quốc hứng trận mưa đầu tiên sau gần 1 tuần xảy ra vụ nổ kinh hoàng khiến 112 người thiệt mạng, hơn 700 người bị thương, hàng trăm hộ gia đình mất nhà cửa. 

Mưa tạo bọt trắng xóa trên đường phố

Điều đáng nói, sau cơn mưa xuất hiện một lớp bọt trắng xóa trên các đường phố làm dấy lên lo ngại về sự an toàn của thành phố.

Những người tiếp xúc với bọt trắng xóa này phản ánh họ cảm thấy rát mặt, cánh tay như bị kim chích, trong khi những người khác trải qua cảm giác ngứa ngáy.

Điều này khiến người dân nơi đây càng lo ngại vì ô nhiễm hóa chất sau vụ nổ

Các phương tiện truyền thông quốc gia vào hôm chủ nhật vừa rồi cho biết, các quan chức Trung Quốc xác nhận rằng họ đã tìm thấy 700 tấn natri xyanua tại hai địa điểm trong khu vực vụ nổ. Một số báo cáo cho thấy công ty Rui Hai International Logistics, có thể đã vận chuyển trái phép các chất hóa học.

Eric Liu, một nhà vận động của tổ chức Greenpeace East Asia, nói rằng nếu không có dữ liệu chính xác về lượng canxi cacbua có ở các vụ nổ thì không thể dự đoán được tính nghiêm trọng của các phản ứng hóa học có thể xảy ra được.

Nhiều người phản ánh họ bị ngứa ngáy khi tiếp xúc với lớp bọt này

Ông Liu cho biết: “Mưa có thể vô cùng nguy hiểm khi hóa chất được lưu trữ trong kho có thể bị rửa sạch vào nguồn nước, và dẫn tới hậu quả nghiêm trọng tới hệ sinh thái địa phương. Tuy nhiên, một lần nữa ta phải nói rằng, nếu không có thông tin cụ thể hơn thì rất khó để có thể nói được những tác động có thể xảy ra một cách chính xác được”.

Có những báo cáo trái ngược nhau về kích thước của khu vực cách ly và bao nhiêu người đã bị ảnh hưởng, nhưng có thể đã có khoảng 6.300 người đã được di dời sau các vụ nổ. Sóng xung kích từ vụ nổ thậm chí còn được cảm nhận bởi người dân trong các căn hộ cách hàng chục km trong thành phố 15 triệu người.

Ít nhất 40 loại hóa chất nguy hiểm được phát hiện tại khu vực nổ

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc đã gia tăng các nỗ lực kiểm soát các phương tiện truyền thông tường thuật xung quanh vụ việc này. Năm mươi trang web đã bị trừng phạt vì “truyền bá tin đồn về vụ nổ ở Thiên Tân” và gần 400 tài khoản Weibo cũng như WeChat đã bị khóa lại.

Các công tố viên hàng đầu của Trung Quốc, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, đã mở một cuộc điều tra về vụ nổ kho hàng và “sẽ xem xét các hành vi có thể bất hợp pháp, chẳng hạn như lạm quyền hoặc sao nhãng nhiệm vụ và giải quyết những hành vi có thể cấu thành phạm tội”.

Sau vụ nổ, Trung Quốc đã ban hành một thông báo khẩn cấp ra lệnh điều tra toàn quốc các hóa chất nguy hiểm dẫn đến cháy, nổ. 

Theo Linh Đan (Shanghaiist) (Khám phá)