Nổ ở Thiên Tân: Số người chết lên đến 112, còn 95 người mất tích

Ngày 16/08/2015 16:22 PM (GMT+7)

Tính đến sáng nay 16/8, số người thiệt mạng trong vụ nổ rung chuyển cảng Thiên Tân, Trung Quốc đã tăng lên 112 người. Hiện vẫn còn 95 người mất tích, trong đó có 85 lính cứu hỏa.

Tân Hoa Xã dẫn thông báo từ từ buổi họp báo tại Thiên Tân sáng nay 16/8 cho biết đã có 112 thi thể được tìm thấy trong 2 vụ nổ 'như bom nguyên tử' tại thành phố cảng Thiên Tân tối 12/8 vừa qua. Các quan chức lo ngại rằng con số thương vong sẽ còn 'tăng lên đáng kể'.

Hiện vẫn còn 95 người mất tích, trong số này có 85 lính cứu hỏa  (13 cảnh sát phòng cháy chữa cháy và 73 nhân viên cứu hỏa của khu kho cảng Thiên Tân). 

Ngoài ra, có khoảng 6.300 người mất nhà cửa, 721 người bị thương đang điều trị tại các bệnh viện, 58 người trong tình trạng nguy kịch.

Đến nay, 24 nạn nhân đã được xác định danh tính. Trong số người thiệt mạng có 21 lính cứu hỏa. 

Nổ ở Thiên Tân: Số người chết lên đến 112, còn 95 người mất tích - 1

Hai vụ nổ ở Thiên Tân có sức công phá khủng khiếp, đươc miêu tả như một vụ nổ bom nguyên tử

Các nhà chức trách Trung Quốc đã ra lệnh sơ tán người dân trong vòng bán kính 3km từ vụ nổ xảy ra ở Thiên Tân vì lo ngại ô nhiễm hóa chất ở đây.

Việc sơ tán được quyết định sau sự thay đổi rõ rệt của hướng gió và khi cảnh sát khẳng định chất hóa học có độc tính cao natri xyanua được tìm thấy ở gần khu vực xảy ra vụ nổ.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết một người đàn ông đã được phát hiện còn sống sót, cách 50m từ trung tâm vụ nổ. Người dân đã sử dụng một trường học như một nơi trú ẩn an toàn kể từ khi thảm họa xảy ra và được yêu cầu rời đi cùng với việc đeo mặt nạ và mặc quần áo dài.

Sau khi hướng gió dường như đã đổi hướng, yêu cầu di dân đã được đưa ra do lo ngại rằng các chất độc hại có thể đã từng được thổi ra biển có thể thổi ngược lại đất liền.

Nổ ở Thiên Tân: Số người chết lên đến 112, còn 95 người mất tích - 2

Hiện trường hoang tàn ở thành phố cảng Thiên Tân

Nhóm quân đội chống chiến tranh hóa học đã tiếp cận vào khu vực xảy ra vụ nổ. Tờ báo People’s Daily cho biết họ đã được gửi đi để xử lý chất hóa học có độc tính cao natri xyanua ở đó.

Theo tờ Beijing News, phát hiện chất hóa học này ở “khoảng phía đông vụ nổ” đã được cảnh sát xác nhận.

Trước đó, các quan chức chỉ khẳng định sự hiện diện của canxi cacbua, kali nitrat và Zatri nitrat. Canxi cacbua phản ứng với nước để tạo ra axetylen dễ nổ. Các quan chức cho đến nay vẫn khẳng định rằng mức độ không khí và chất lượng nước vẫn được giữ ở mức an toàn.

Trong khi đó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu các cơ quan chức năng phải rút ra những bài học “vô cùng sâu sắc” và giữ “sự phát triển an toàn” cũng như “lợi ích của người dân đầu tiên” trong tâm trí để tránh những tai nạn tương tự.

Chất hóa học Natri xyanua là một loại kết tinh màu trắng hoặc hạt bột có thể gây tử vong nhanh chóng nếu hít hoặc nuốt phải, vì nó cản trở khả năng sử dụng oxy của cơ thể. Nó được sử dụng chủ yếu trong sản xuất hóa chất, phun khói và trong ngành công nghiệp khai thác mỏ để tách vàng và bạc.

Nổ ở Thiên Tân: Số người chết lên đến 112, còn 95 người mất tích - 3

Hàng nghìn ô tô mới trong các nhà máy sản xuất ô tô ở khu công nghiệp Thiên Tân bị thiêu rụi vì hai vụ nổ lớn đêm 12.8

Nó hòa tan trong nước, hấp thụ nước từ không khí, và bụi của nó cũng rất dễ bị hít phải. Khi bị hòa tan hoặc bị đốt cháy, nó sẽ giải phóng ra chất khí có độc tính rất cao hydrogen cyanide.

Hàng chục người thân của những người mất tích đã cố gắng phá vỡ một cuộc họp báo của các quan chức vào hôm thứ Bảy, yêu cầu phải được biết về số phận những người thân của họ.

Hãng tin Reuters dẫn lời Wang Baoxia, có anh trai bị mất tích, cho biết: “Chúng tôi đã tự đi đến từng bệnh viện và vẫn không tìm thấy họ. Không có quan chức chính phủ nào sẵn sàng gặp chúng tôi. Thậm chí không một người nào”.

Những người điều hành Thiên Tân đã bị cáo buộc là vi phạm các quy định về an toàn. Chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh cho các quan chức thực hiện kiểm tra trên toàn quốc về các hóa chất nguy hiểm dễ gây cháy, nổ và để “trấn áp các hoạt động bất hợp pháp để đảm bảo an toàn”.

Theo Trà Linh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự