Nạn nhân QZ8501 vẫn ngồi ghế, thắt dây an toàn

Ngày 03/01/2015 11:12 AM (GMT+7)

Trong số 30 thi thể được tìm thấy cho đến nay, 5 người đang ngồi ghế, thậm chí vẫn thắt dây an toàn.

Tròn một tuần kể từ khi chiếc máy bay xấu số QZ8501 của Hãng hàng không AirAsia mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu. Một quốc tìm kiếm quốc tế đã diễn ra với sự giúp sức của nhiều nước. Cho đến nay, đội tìm kiếm đã tìm thấy 30 thi thể của hành khách. 

Ông Yayan Sofiyan, một sỹ quan của Hải quân Indonesia cho biết, chỉ trong ngày hôm qua, đội tìm kiếm đã tìm thấy 21 thi thể, năm trong số đó khi được tìm thấy vẫn còn đang ngồi nguyên tại chỗ, thắt đai an toàn. Phần lớn các thi thể tìm thấy được đều nhờ vào lực lượng tàu hải dương của Mỹ.

Công tác tìm kiếm thi thể nạn nhân đang được tiến hành khẩn trương tại vùng biển Java

Bốn nạn nhân trên chuyến bay xấu só đã được nhận dạng và trao trả về cho gia đình, trong đó có một tiếp viên hàng không và một cậu bé 11 tuổi. Chủ tịch hãng AirAsia Tony Fernandes đã hộ tống thi thể nữ tiếp viên Khairunnisa Haidar, 22 tuổi, về quê nhà của cô ở Palembang.  Một ngày trước, ông đã hứa sẽ đưa thi thể của nhân viên của mình về với cha mẹ cô sau khi nhà chức trách nhận diện được nữ tiếp viên thông qua dấu vân tay và qua mẫu phân tích từ răng. 

Ngoài những thi thể tìm được, hôm qua, đội tìm kiếm còn tìm thấy đuôi máy bay ở độ sâu 29m, tuy nhiên họ chưa bắt đầu trực vớt và ưu tiên tìm kiếm thi thể các hành khách trước. 

Ông Henry Bambang Soelistyo, người đứng đầu cơ quan tìm kiếm cứu nạn Indonesia cam kết sẽ vớt thi thể "các nạn nhân... bất kể phải đối mặt với điều kiện gì".

Các bản tin dự báo tình hình thời tiết ở vùng biển Java sẽ tiếp tục có mưa to và gió mạnh, ít nhất là cho tới ngày 4/1. Sóng to, gió lớn đã khiến đội tìm kiếm khó khăn hơn trong việc tìm thân chiếc máy bay. Những dòng chảy mạnh còn làm thay đổi vị trí các mảnh vỡ.

Đội tìm kiếm đang trục vớt thi thể nạn nhân lên bờ

Trước đây lực lượng tìm kiếm đã thu được hình ảnh của xác chiếc máy bay bằng sóng thủy âm, tuy nhiên điều kiện thời tiết xấu cùng những đợt sóng lớn nhiều khả năng đã đẩy xác chiếc máy bay ra xa so với địa điểm ban đầu.

Hiện 65 tàu biển cùng với 14 máy bay tầm cao và 19 chiếc trực thăng được trang bị công nghệ sonar - thiết bị chuyên dụng để dò tìm dưới đáy biển đã được điều động và làm việc không ngừng để tìm kiếm các nạn nhân.

Như chúng tôi đã đưa tin, chiếc máy bay loại Airbus 320-200 mang số hiệu QZ 8501 của hãng hàng không giá rẻ Malaysia Air Asia mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu lúc 6h sáng 28/12 theo giờ địa phương. 

Lúc gặp nạn, chiếc máy bay mang theo 161 người. Hầu hết những người trên máy bay mang quốc tịch Indonesia, ngoài ra có 1 người Singapore, 1 người Malaysia, 1 người Pháp, 3 người Hàn Quốc.

Bảy thành viên phi hành đoàn gồm 2 phi công, 4 tiếp viên và 1 thợ máy. Trong số 155 hành khách có 138 người lớn, 16 trẻ em và 1 trẻ sơ sinh.

Nạn nhân QZ8501 vẫn ngồi ghế, thắt dây an toàn - 3

Một chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Air Asia

Một cuộc tìm kiếm quy mô quốc tế đã diễn ra trong đó Indonesia là nước đứng đầu. 

Chiếc máy bay của AirAsia mất tích hôm nay được đưa vào hoạt động năm 2008 và đã trải qua 23.000 giờ bay với 13.600 chuyến bay.

AirAsia là một hãng hàng không giá rẻ có trụ sở ở Kuala Lumpur, Malaysia. Hãng này cung cấp những chuyến bay theo lịch trình nội địa và quốc tế và là hãng có giá vé thấp hàng đầu châu Á. 

Đây cũng là hãng hàng không đầu tiên trong khu vực sử dụng vé điện tử. AirAsia đã mở rộng nhanh chóng đã trở nên phổ biến với hành khách do có giá vé rẻ thường xuyên. AirAsia là hãng hàng không giá rẻ tốt nhất trên thế giới năm 2009 do Skytrax bình chọn. 

Cơ sở chính của hãng nằm tại Nhà ga hàng không giá rẻ (LCCT) ở Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur (KUL).

Theo Hà Anh (Channel News Asia) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Máy bay MH370