MH370: Sau tuyên bố tìm thấy vị trí chính xác, chuyên gia phát hiện thêm điều này

Ngày 06/12/2021 12:21 PM (GMT+7)

Kỹ sư hàng không người Anh Richard Godfrey tin rằng ông đã xác định chính xác vị trí rơi của máy bay MH370 trên đáy biển cách Perth, Australia khoảng 1.933km về phía tây, đồng thời phân tích nguyên nhân của thảm họa.

Kỹ sư người Anh tuyên bố rằng phi công của chiếc máy bay MH370 biến mất một cách bí ẩn trên Ấn Độ Dương có thể đã bắt toàn bộ hành khách trên máy bay làm con tin.

Chiếc máy bay mất tích của Hãng hàng không Malaysia đã biến mất vào năm 2014 cùng với 239 người trên đường bay đến Bắc Kinh từ Kuala Lumpur.

MH370: Sau tuyên bố tìm thấy vị trí chính xác, chuyên gia phát hiện thêm điều này - 1

Phát hiện mới về vị trí rơi của MH370.

Chuyên gia Richard Godfrey đã và đang sử dụng công nghệ theo dõi mới để giải quyết một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất trong lịch sử.

Kỹ sư tin rằng ông đã xác định chính xác vị trí rơi của MH370 trên đáy biển cách Perth, Australia khoảng 1.933km về phía tây.

Nhưng câu hỏi vẫn là tại sao chuyến bay từ Malaysia đến Trung Quốc lại chệch hướng một cách điên cuồng như vậy?

Nói với tờ The Times, ông Godfrey tin rằng cơ trưởng của MH370 Zaharie Ahmad Shah có động cơ chính trị. Ông Godfrey cũng cho rằng một số thông tin vẫn đang được chính phủ Malaysia che đậy. 

Manh mối quan trọng dường như là khoảng thời gian 22 phút mà MH370 đã bay vào không phận ngoài khơi đảo Sumatra và ở trạng thái "giữ" một cách khó hiểu.

MH370: Sau tuyên bố tìm thấy vị trí chính xác, chuyên gia phát hiện thêm điều này - 2

Cơ trưởng chuyến bay MH370- Zaharie Ahmad Shah.

Ông Godfrey nói: "Quan điểm hiện tại của tôi là cơ trưởng đã cướp và chuyển hướng máy bay MH370".

Ông giải thích rằng, cơ trưởng Zaharie là một người ủng hộ phe đối lập Malaysia và thực sự là một người quen của lãnh đạo phe này là Anwar Ibrahim.

Chỉ một ngày trước khi MH370 cất cánh - Ibrahim đã bị kết án 5 năm tù. Nhiều người ủng hộ ông đã tuyên bố những cáo buộc này có động cơ chính trị và không có thật.

Ông Godfrey suy đoán rằng điều này có thể đủ để khiến phi công bắt đầu hành động và cố gắng bắt hành khách của mình làm con tin.

Tuy nhiên, đây chỉ mới là suy đoán, thực tế ông Godfrey không có bằng chứng để chứng minh cho nghi ngờ của mình. Ông Godfrey cho rằng bí ẩn 22 phút giữ trên không có thể là một nỗ lực của Zaharie để đàm phán thả Ibrahim.

Ông nói: "Có thể bằng cách nào đó, cuộc đàm phán đó đã diễn ra sai lầm và cuối cùng cơ trưởng Zaharie phải bay đến phần xa nhất của Nam Ấn Độ Dương".

Các nhà chức trách quân sự Malaysia ngay từ đầu đã từ chối công bố dữ liệu radar quân sự. Ông Godfrey nói: "Đối với tôi, rõ ràng là vẫn có một số thông tin nhất định đang được chính phủ Malaysia giữ kín".

MH370: Sau tuyên bố tìm thấy vị trí chính xác, chuyên gia phát hiện thêm điều này - 4

Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah được phát hiện đã thực hiện một cuộc chạy thử trên thiết bị mô phỏng chuyến bay tại nhà riêng. Ảnh The Sun

Zaharie được biết đến là người đã lên kế hoạch trước cho lộ trình kỳ lạ của mình trên một thiết bị mô phỏng chuyến bay được tìm thấy tại nhà của ông.

Ông Godfrey đã sử dụng các tín hiệu vô tuyến để giúp ông xác định vị trí của chiếc máy bay mà ông nói là nằm dưới bề mặt đại dương 13.000ft.

Ông tin rằng MH370 nằm ở Broken Ridge - một cao nguyên dưới nước có núi lửa và các khe núi ở phía đông nam Ấn Độ Dương.

Kỹ sư cho biết hệ thống theo dõi mới được gọi là Báo cáo truyền tín hiệu yếu (WSPR) giống như có "một loạt các dây ba chân hoạt động theo mọi hướng từ đường chân trời đến phía bên kia của địa cầu". Godfrey đã kết hợp công nghệ mới với dữ liệu hệ thống liên lạc vệ tinh từ máy bay. Máy bay MH370 được cho là đang nằm ở độ sâu 4.000 m ở đáy biển.

"Vị trí máy bay rơi nằm ở chân Broken Ridge (cao nguyên đại dương ở đông nam Ấn Độ Dương), trong một khu vực có địa hình hiểm trở. Có các mỏm núi và vách đá, một ngọn núi lửa ngầm và một hẻm núi"  ông Godfrey cho biết trong báo cáo đăng trên trang mh370search.com ngày 30/11.

Ông Godfrey dự đoán nghiên cứu của ông sẽ giúp tìm thấy máy bay MH370 vào năm 2022.

               Tìm thấy MH370
Một kỹ sư hàng không vũ trụ tuyên bố đã tìm thấy chuyến bay MH 370 của Malaysia Airlines bằng cách sử dụng công nghệ theo dõi mới mang tính cách mạng.

Máy bay MH370

Theo Thùy Trang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Máy bay MH370