Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng nhất định phải làm 6 việc này để cả năm sung túc

H.A - Ngày 14/02/2024 14:31 PM (GMT+7)

Thông thường, sau Tết âm lịch không lâu sẽ đến ngày vía Thần Tài. Theo quan niệm dân gian, vào ngày vía Thần Tài, nếu ai tưởng nhớ sẽ được Thần Tài phù hộ.

Thần Tài vốn là vị thần cai quản vấn đề tiền bạc, tài lộc của mỗi gia đình, đặc biệt là các gia đình làm nghề kinh doanh, buôn bán. Theo quan niệm dân gian, việc thờ cúng Thần Tài là điều nên làm và diễn ra thường xuyên hàng tháng để cầu mong được may mắn, tài lộc, thuận lợi trong công việc. Đặc biệt, vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm được coi là ngày vía thần Tài. Mọi người vào ngày này thường sửa soạn lễ vật, mua sắm vàng trong năm mới để mang lại nhiều điều tốt lành.

Trong năm Giáp Thìn 2024, ngày vía thần Tài sẽ rơi vào thứ 2, tức là ngày 19/02/2024 Dương lịch. Trong ngày này, gia chủ cần làm 6 việc sau đây để đón tài lộc cả năm:

1. Lau dọn bàn thờ Thần Tài

Bàn thờ Thần Tài thường được đặt ở một góc nhà trang trọng, đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ. Đây vẫn là nơi thờ cúng trang nghiêm do đó trước khi làm mâm cúng bạn cần phải vệ sinh cho thật sạch sẽ.

Bạn cần lau dọn cả bàn thờ lẫn tượng thờ Thần tài. Và nên nhớ, việc này không chỉ được thực hiện vào ngày vía Thần Tài mà phải được làm thường xuyên, đều đặn trong năm.

Trước bài vị Thần tài là bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu. Trên bàn thờ có thể đốt 3 nén nhang hướng vào hướng Tây.

Thêm vào đó, chén nước đặt trên bàn thờ cần được rửa sạch mỗi khi thay nước mới và không nên quá đầy, cách miệng chén 1cm là được.

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng nhất định phải làm 6 việc này để cả năm sung túc - 1

2. Sắm lễ cúng ngày vía Thần Tài

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, trong ngày vía Thần Tài mọi người nên làm lễ cúng Thần Tài để cầu may mắn, tài lộc. Vào ngày này gia chủ có thể chuẩn bị những lễ vật sau đây để cúng lấy vía Thần Tài cầu lộc lá cả năm (gợi ý mang tính tham khảo):

1 bình hoa (hoa đồng tiền, hoa cúc hoặc hoa hồng)

5 loại trái cây

5 cây nhang

5 chum rượu

2 đèn cầy

2 điếu thuốc

1 đĩa gạo

1 đĩa muối hột

2 miếng vàng bạc

1 bộ tam sên đều đã luộc gồm: Một miếng thịt ba chỉ, một hột vịt, một con tôm hoặc cua

Bộ tam sên gồm thịt, hột vịt và tôm hoặc cua tương truyền đây là 3 món mà Thần Tài ngày còn ở nhân gian rất thích.

3. Làm lễ đón Thần tài

Ngay từ sáng ngày mùng 10 tháng Giêng, các gia đình nên có những việc làm biểu thị sự chào đón Thần tài, chào đón tài lộc.

Gia chủ nên tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề và mở tất cả các cửa nhà, cửa sổ đối diện với hướng Tây (hướng Tài Lộc) để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và tài lộc cho cả nhà.

4. Mua vàng hoặc các vật phẩm phong thủy để cầu may

Vào ngày vía thần Tài, người dân hay đi mua vàng để cầu may vì vàng có giá trị về mặt kinh tế, là biểu tượng cho sự tích lũy và giàu có. Việc mua vàng để cầu may vào ngày vía Thần Tài là một quan điểm có tính chất truyền miệng trong dân gian, bắt nguồn từ tín ngưỡng thờ Thần của một bộ phận người Á Đông. Hoạt động mua vàng vào ngày vía Thần Tài mang nặng tính chất kỳ vọng riêng tư về mưu cầu lợi ích chứ hoàn toàn không có giá trị về mặt phong thủy hay năng lực tâm linh.

Người dân cũng có thể mua một vật cầu may được Thần Tài ưa thích để trưng lên bàn thờ như tì hưu, thiềm thừ, bảo bình, túi tài lộc, tiền ngũ đế hoặc ra ngân hàng gửi một khoản tiết kiệm tượng trưng chứ không nhất thiết phải mua vàng với giá đắt đỏ.

5. Lưu ý khi thực hiện lễ cúng ngày vía thần Tài

- Một số thành phố lớn, người dân có điều kiện kinh tế có thể đặt lên bàn thờ thần Tài tiền, vàng thật để cầu may, lấy lộc. Ngoài ra còn có thể bày biện một mâm cỗ mặn với thịt, xôi, chè,... để mong việc buôn bán, kinh doanh thuận lợi.

- Mỗi khi cúng thần Tài, chén nước và chén rượu cần được vệ sinh sạch sẽ. Khi rót nước hoặc rượu vào chén thì chỉ rót vừa đủ, không quá đầy.

- Khi cúng thần Tài cần dùng hoa tươi, hoa thật chứ không được cắm hoa nhựa, hoa giả lên bàn thờ.

- Mâm ngũ quả cần tươi ngon, trái cây vẫn còn tươi tốt, không bị khô héo và không bị sâu.

- Đồ cúng ngày vía thần Tài xong thì gia đình giữ lại để sử dụng chứ không được mang đi cho, như vậy mới không làm thất thoát tài lộc của gia đình.

- Khi làm lễ cúng cần thành tâm, thật lòng, ăn mặc nghiêm chỉnh, thái độ nghiêm túc.

6. Đọc đúng bài văn khấn Thần Tài 

Đọc đúng bài văn khấn Thần Tài là một trong những việc rất quan trọng, để cung thỉnh thần tài về, mọi nhà khi hành lễ nên đọc to bài văn khấn trong ngày cúng vía thần tài để mọi việc được hanh thông, gia chủ làm ăn buôn bán phát tài phát lộc.

(*) Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm!

Đại gia chơi lớn: Khoe mua cả thùng vàng lấy lộc ngày vía Thần Tài khiến dân tình đua nhau xin vía
Lại một lần nữa, đại gia Minh Nhựa khiến dân tình trầm trồ về độ chịu chi của mình trong ngày vía Thần Tài.

Đại gia tỷ phú

Theo H.A (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ngày vía Thần tài