Ngư dân liên tục bị cướp phá

Ngày 23/03/2014 09:24 AM (GMT+7)

Từ đầu năm 2014 đến nay, gần 10 tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đã bị phía Trung Quốc đập phá tài sản, ngăn cản khi đang đánh bắt bình thường tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao nước ta vừa gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc (TQ) tại Hà Nội để trao công hàm phản đối phía TQ đã có hành động ngăn chặn, truy đuổi, gây thiệt hại tài sản đối với một số tàu cá Quảng Ngãi đánh bắt tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đại diện của Việt Nam yêu cầu TQ nghiêm túc điều tra vụ việc, bồi thường thỏa đáng cho ngư dân và không để tái diễn các vụ việc cướp phá tương tự...

Thiệt hại nặng nề

Ngày 22-3, tiếp xúc với phóng viên Báo Người Lao Động tại cảng Sa Kỳ (Quảng Ngãi), ông Võ Văn Tư, thuyền trưởng tàu QNg 90055 TS, cho biết kể từ chuyến biển bị phía TQ đập phá tài sản đến nay, tàu của ông vẫn chưa thể ra khơi trở lại vì không có vốn sửa tàu, mua ngư lưới cụ.

ngu dan lien tuc bi cuop pha - 1

Anh Nguyễn Đông, thuyền viên tàu QNg 90055 TS, kể lại việc bị phía Trung Quốc cướp phá tài sản

“Ngày 7-1, khi tàu của tôi cùng 7 anh em đang thả lưới tại đảo Xà Cừ (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), bất ngờ xuất hiện tàu TQ mang số hiệu 1239. Sau khi áp sát tàu của chúng tôi, những người trên tàu TQ nhảy sang dùng dùi cui điện trấn áp anh em. Một số người TQ xuống hầm cá, lùng sục trong cabin… Sau đó, họ chặt dây neo, phá ngư cụ rồi cướp đi 306 tấm lưới, 1 tấn cá chuồn, 1 thúng nhựa, máy Icom định vị… cùng nhiều vật dụng khác trên tàu rồi mới thả chúng tôi. Tổng thiệt hại của tàu chúng tôi là trên 300 triệu đồng” - ông Tư uất ức.

Trở về sau chuyến biển bị tàu TQ cướp phá tài sản, ông Tư cùng nhiều ngư dân phải đi làm chung với tàu bạn vì không có tiền sửa chữa tàu, mua ngư lưới cụ ra khơi.

Gần đây nhất là vụ việc xảy ra ngày 1-3, khi tàu QNg 96074 TS của thuyền trưởng Phùng Trung Thành (xã An Hải, huyện Lý Sơn) cùng 12 ngư dân đang đánh bắt bình thường tại đảo Linh Côn (thuộc quần đảo Hoàng Sa) thì bị tàu Ngư Chính 02 của TQ khống chế, cướp đi rất nhiều tài sản, tổng thiệt hại hơn 150 triệu đồng.

“Không những lấy đi nhiều ngư cụ, tài sản, hải sản đánh bắt được trên tàu, họ còn đánh đập anh em chúng tôi. Đến nay, nhờ sự giúp đỡ của Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải (huyện Lý Sơn) và Quỹ Hỗ trợ ngư dân, chúng tôi đang sửa chữa những hư hại do bị tàu TQ phá, chuẩn bị ra khơi bám biển” - ông Thành cho biết.

Vào cứu nạn cũng gặp nạn

Không những bị ngăn cản, bắt bớ, cướp phá tài sản vô cớ khi đang đánh bắt tại khu vực Hoàng Sa, một số ngư dân Quảng Ngãi còn cho biết nếu có thuyền viên gặp nạn, họ vào đảo để nhờ cứu chữa cũng bị phía TQ hành hạ.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, chủ tàu QNg 92046 TS (xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa), vào ngày 1-12-2013, khi tàu của ông đang đánh bắt cách đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa) khoảng 109 hải lý thì bị vướng lưới. Để tháo lưới vướng, ngư dân Nguyễn Văn Xiện (35 tuổi) lặn xuống biển và chẳng may bị cánh quạt chém trúng, gây vết thương hở dài từ cổ xuống ngực. Vì vết thương của anh Xiện nặng, tàu nằm cách xa đất liền, thời tiết lại xấu nên không thể quay về. Sau đó, tàu QNg 92046 TS quyết định vào đảo Phú Lâm nhờ cấp cứu cho anh Xiện.

“Biết thế nào khi vào đảo Phú Lâm cũng sẽ bị phía TQ phá máy móc, ngư cụ nhưng vì cứu người là trên hết nên chúng tôi cũng phải vào. Đến 6 giờ ngày 2-12-2013, khi chúng tôi đến đảo Phú Lâm, phía TQ yêu cầu toàn bộ ngư dân đứng về một phía, sau đó cho người sang lục soát mọi ngóc ngách trên tàu. Họ phá hỏng máy nhắn tin, máy định vị, bộ đàm, máy dò, radio, dụng cụ đánh bắt…” - ông Lâm bức xúc.

Theo ông Lâm, sau khi đưa ít thuốc cầm máu, sơ cứu cho anh Xiện, phía TQ thả tàu Quảng Ngãi. Vì lúc này không còn thiết bị định vị hay bộ đàm nên các ngư dân phải lênh đênh trên biển, hơn 3 ngày sau mới gặp được một tàu cá khác của Việt Nam và nhờ họ bấm định vị, xem tọa độ… Sau đó, dựa vào chiếc la bàn còn sót lại, tàu của ông Lâm mới chạy về được đất liền.

Ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải, cho biết liên tục từ cuối năm 2013 đến nay, phía  TQ đã rất nhiều lần cản trở, phá tài sản, cướp ngư cụ của ngư dân đang đánh bắt bình thường tại Hoàng Sa. Nhiều hành động của họ hết sức ngang ngược, vô nhân đạo. “Nhiều tàu cá của bà con nghiệp đoàn trở về bị thiệt hại nặng nề vì bị cướp phá. Bà con rất mong các cấp xem xét, có biện pháp can thiệp mạnh mẽ với phía TQ, hỗ trợ ngư dân để họ tiếp tục bám biển. Hoàng Sa là của Việt Nam, không thể để phía TQ cản trở ngư dân vô cớ như thế” - ông Chinh khẳng định. 

Sẽ sớm ra khơi

Ông Lê Minh Huấn, Chánh Văn phòng - người phát ngôn UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết trước những vụ việc phía TQ liên tục đập phá tài sản của tàu ngư dân Quảng Ngãi, UBND tỉnh đã thường xuyên báo cáo vụ việc với trung ương, đồng thời kiến nghị Bộ Ngoại giao có biện pháp can thiệp mạnh mẽ để bảo vệ ngư dân…

“Về phía UBND tỉnh Quảng Ngãi, thông qua Quỹ Hỗ trợ ngư dân, chúng tôi sẽ hỗ trợ ngư dân có tàu thuyền, ngư cụ bị phía Trung Quốc đập phá tài sản để bà con sớm vươn khơi” - ông Huấn nói.

Theo Tử Trực (Người lao động)