Những bữa cơm ám ảnh tại vùng rốn lũ Hà Tĩnh

Ngày 17/10/2016 20:45 PM (GMT+7)

Trong ba ngày chơi với giữa nước lũ, cuộc sống của hàng ngàn người dân đảo lộn. Nhiều người phải cầm cự bằng mì gói, cơm sống, thậm chí là những con cá bắt lên từ dòng nước lũ.

Ngày 17/6, tại vùng rốn lũ Hương Khê, Hà Tĩnh đã có rất nhiều đoàn cứu trợ tiếp cận với người dân để tiếp tế những thứ dễ vận chuyển như mì gói, lương khô. Điều này phần nào an ủi người dân vùng lũ miền Trung bởi sự sẻ chia, đùm bọc và cùng nhau vượt qua thử thách, thiên tai.

Những bữa cơm ám ảnh tại vùng rốn lũ Hà Tĩnh - 1

Bà Nhiệm cùng với hai cháu nội cầm hơi trong 3 ngày lũ bằng mì tôm và nước suối hàng xóm tiếp tế. Ảnh: Bá Hải.

Hai ngày qua, bà Trần Thị Nhiệm (60 tuổi) trú tại xóm 6, xã Hương Thủy (Hương Khê – Hà Tĩnh) cầm cự bằng mì gói sống và nước suối do hàng xóm tiếp tế. “Ở nhà chỉ có tôi và hai cháu nhỏ. Lũ ập về, kéo vào nhà hàng tá rác từ thượng nguồn, lấp hết lối đi. Nước rút rồi bà cháu mới men ra ngoài tìm cái ăn chứ nhà ngập không nấu nướng được”, bà Nhiệm cho biết.

Những bữa cơm ám ảnh tại vùng rốn lũ Hà Tĩnh - 2

Bữa ăn đầu tiên trong 3 ngày lũ với nồi cơm sống một nửa của ông bà Thân, xóm 1 Phương Điền. Ảnh: VH.

Bà Nhiệm cùng với nhiều gia đình khác tại xóm 6, xã Hương Thủy chỉ cầm cự qua ngày với mì tôm và nước suối. “Chiều ngày 17/10, khi nướt rút, một số hộ dân nơi đây đã nấu được nồi cơm trắng, bắt cá ngoài mương làm thức ăn. Mọi người chia nhau bát cơm cầm hơi, chứ nhà nông vài ngày không được ăn cơm khó chịu lắm”, anh Bạch Xuân Tình trú xóm 6, Hương Thủy nói.

Đến chiều ngày 17/10, tại rốn lũ Phương Mỹ, Phương Điền và Hòa Hải của huyện Hương Khê vẫn còn hàng trăm hộ dân bị lũ cô lập. Mọi hoạt động đi lại của người dân với các đoàn tiếp tế đều dựa vào những con thuyền nhỏ.

Những bữa cơm ám ảnh tại vùng rốn lũ Hà Tĩnh - 3

Ngôi nhà ông Thân bị ngập gần 1m. Ảnh: VH.

Tại xã Phương Điền, nhìn cảnh người dân ăn những bát cơm nửa sống nửa chín đầu tiên sau 3 ngày ngập lụt, nhiều thành viên đoàn cứu trợ  không khỏi xót xa.

“Đối với nhà nông, có thể thiếu thức ăn nhưng cơm cứ phải ngày 3 bữa mới sống. Nay nước rút nấu được nồi cơm mà thiếu củi nên chỉ được phần dưới nồi. Đành phải ăn cơm sống vậy, còn ăn mì tôm nhiều quá cũng ớn”, anh Lành trú xóm 7 xã Phương Mỹ nói.

Những bữa cơm ám ảnh tại vùng rốn lũ Hà Tĩnh - 4

Vợ chồng ông Thân, xóm 1 Phương Điền vui mừng khi nhận được mì tôm tiếp tế. Ảnh: VH

Cũng trong ngày 17/10, tại những địa điểm nước lũ đã rút UBND Tỉnh Hà Tĩnh đã huy động hơn 300 chiến sĩ Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh cùng với các lực lượng đoàn viên công an, các ban ngành địa phương tập trung khắc phục thiệt hại do lũ tại một số xã Hương Đô, Lộc Yên, Hương Giang…

Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, ông Lê Ngọc Huấn cho biết: “Thiệt hại do lũ gây ra cho nhân dân Hương Khê là vô cùng lớn, hiện chưa thể thống kê được tổng thiệt hại. Trước mắt, địa phương phối hợp với các ban ngành, các tổ chức từ thiện tập trung vận chuyển thức ăn tiếp tế cho dân vùng còn ngập lụt; đối với các vùng nước rút đến đâu, dọn dẹp sửa chữa đến đó…”.

Theo Việt Hương (Tiền Phong)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h