Những đứa trẻ mưu sinh trong lòng phố Hội

Ngày 10/09/2015 00:09 AM (GMT+7)

Như bất kỳ người bán hoa đăng nào ở Hội An, những đứa trẻ ở phố cổ vừa học chữ đã biết bập bẹ câu giao tiếp “tiếng bồi”: “Hello, you buy candle!” (Xin chào, mời quý khách mua hoa đăng). Đó là những hình ảnh không còn xa lạ với những du khách đã từng đặt chân đến phố Hội.

Hoa đăng từ lâu đã là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa ở Hội An, đặc biệt vào những ngày rằm hay lễ tết. Mỗi chiếc hoa đăng được bán với giá khá rẻ từ 3.000 - 20.000 đồng, hoặc 1 USD đối với du khách nước ngoài.

Điều đặc biệt, “chủ hàng” ở đây đa số là những cô bé, cậu bé chỉ tầm 10 tuổi đổ lại. Những tiếng chào mời, nụ cười hồn nhiên và sự thân thiện của những “chủ hàng nhí” khiến không khí mua bán hai bên bờ sông Hoài lúc nào thêm phần náo nhiệt “Mua hoa đăng đi chú ơi!”, “Hello, you buy candle!”, “One dollar, thank you!”.

Với hành trang là cây sào thả hoa đăng, một cái mẹt nhỏ và những ngọn đèn cầy đặt trong những bông hoa giấy được cắt tỉa gọn gàng, các em đã sẵn sàng bước vào một đêm mưu sinh nữa ở phố Hội.

Em Thúy (8 tuổi) cho biết: “Ba má con đi chèo thuyền chở khách, con bán trên bờ. Con còn được chụp ảnh chung với mấy người nước ngoài nữa, vui lắm”. Em vừa nói vừa đưa tay chỉ ra chiếc thuyền nhỏ của ba mẹ đang chở hai vị khách Tây gần cầu An Hội.

Nhiều du khách không khỏi ngạc nhiên trước những cô bé, cậu bé chưa tới 10 tuổi nhưng đã giao tiếp tiếng Anh sành sỏi và nhanh nhẹn trong việc “chào hàng” như vậy. Em Hà (10 tuổi) hớn hở kể: “Ba má dặn con không được chèo kéo khách, phải thiệt lễ phép và lịch sự, nếu không thì ế lắm”.

Không phải đêm nào các em cũng đắt hàng. Có những em ôm mâm hoa đăng đi mời dọc hai bờ sông, chạy ngược chạy xuôi khắp phố cổ cũng chỉ nhận được những cái lắc đầu, trên khuôn mặt non nớt của những “chủ hàng nhí” lộ rõ sự thất vọng. Có những em chỉ gặm vội ổ bánh mì rồi lại chạy thật nhanh ra bờ sông để rao hàng. Cũng như người lớn, các em lại tiếp tục lao vào cuộc mưu sinh giữa lòng phố Hội, bên những chiếc đèn lồng rực rỡ, bên tiếng bài chòi rộn ràng, bên những chiếc hoa đăng đủ sắc màu dưới bến sông.

Khi hoàng hôn buông xuống, những “chủ hàng nhí” lại sửa soạn “đồ nghề” đi bán hàng

Dòng sông Hoài thơ mộng là nơi các em tụ tập buôn bán

Cô bé này dọn hàng ngay trên cầu An Hội

 Một số khác lại bày bán trước khu vực chùa Cầu

Một “chủ hàng nhí” đang xếp những chiếc hoa đăng

Những khuôn mặt buồn rầu vì không bán được hàng

Một cô bé đang cắt ngắn những cây nến trước khi gắn vào hoa đăng

Hai cậu bé bán nước giúp bố mẹ bên bờ sông Hoài

Những chiếc hoa đăng bắt đầu được thắp sáng khi trời tối

Nhiều em bắt đầu mưu sinh từ khi còn rất nhỏ

Nhiều “chủ hàng nhí” vận những bộ trang phục mang màu sắc truyền thống để rao hàng

Cũng như người lớn ở đây, các em sớm bước vào cuộc mưu sinh giữa lòng phố Hội.

Theo Đoàn Lê (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự