Những quy định khi đi viếng Đại tướng

Ngày 09/10/2013 23:13 PM (GMT+7)

Trong những ngày này, có hàng chục vạn cá nhân và tổ chức đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Khi đi viếng, cần lưu ý các quy định của Chính phủ về tổ chức lễ tang cũng như khuyến nghị của gia đình Đại tướng.

Theo Nghị định 105/2012/NĐ-CP của Chính phủ, lễ đài trang trí phông nền đen, trên đó treo Quốc kỳ có dải băng tang, ảnh người từ trần và dòng chữ trắng “Vô cùng thương tiếc đồng chí...”. Bàn thờ đặt chính giữa phòng, dưới lễ đài, có lư hương và gối Huân chương. Linh cữu phủ Quốc kỳ, đặt trên bệ ở chính giữa lễ đài, đầu hướng về bàn thờ.

Bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại tỉnh Điện Biên

 Ban Tổ chức Lễ tang chuẩn bị 06 (sáu) vòng hoa, có băng vải đỏ chữ vàng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình; sau khi các đoàn viếng xong đặt cố định hai bên bàn thờ.

 Ban Tổ chức Lễ tang chuẩn bị 30 (ba mươi) vòng hoa luân chuyển. Trong thông báo tin buồn có ghi: Các đoàn đến viếng không mang vòng hoa, chỉ mang băng vải đen, có kích thước 1,2 m x 0,2 m, ghi dòng chữ trắng “Kính viếng”, dưới có dòng chữ nhỏ ghi tên cơ quan, tổ chức, cá nhân để gắn vào vòng hoa do Ban Tổ chức Lễ tang chuẩn bị.

 Theo Công văn số 242/BVHTTDL-TCCB của Bộ VHTTDL, Nghị định quy định tại 04 hình thức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức “các đoàn đến viếng không mang vòng hoa chỉ mang băng vải đen, có kích thước 1,2m x 0,2m, ghi dòng chữ trắng “Kính viếng”, dưới có dòng chữ nhỏ ghi tên cơ quan, tổ chức, cá nhân để gắn vào vòng hoa do Ban Tổ chức Lễ tang chuẩn bị”. 

 Ban Tổ chức lễ tang bố trí vòng hoa luân chuyển để đại diện các cơ quan, tổ chức, đơn vị nhà nước đến viếng. Các đối tượng khác như: cá nhân, thân nhân của người từ trần có thể dùng vòng hoa hoặc lẵng hoa, bó hoa viếng tại các lễ tang cán bộ, công chức, viên chức.

 Việc quy định vòng hoa luân chuyển tại các lễ tang phù hợp với chủ trương tiết kiệm, chống lãng phí, tránh phô trương đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị nhà nước.

 Trong quá trình đưa tang từ nhà tang lễ hoặc gia đình đến nơi an táng hạn chế việc rắc vàng mã và khuyến khích không rắc vàng mã, nhằm mục đích chống lãng phí và không gây mất vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn giao thông;

 Không rắc các loại tiền do Ngân hàng Việt Nam phát hành và ngoại tệ, nhằm thực hiện đúng quy định của pháp luật về Ngân hàng và tín dụng;

 Không đốt đồ mã (như: nhà, xe các loại, vật dụng sinh hoạt khác) tại nơi an táng vì không phù hợp với phong tục, tập quán trong lễ tang.

Gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng đã có thông báo, khi khách đến viếng tại 30 Hoàng Diệu không mang theo lễ phúng viếng. Hiện ước tính mỗi ngày có có từ 2 vạn đến 2,5 vạn người đến viếng nên BTC cùng gia đình đã quyết định mở cửa đón người dân vào viếng bắt đầu từ 7h cho đến 18h hàng ngày, không nghỉ trưa. Thay đổi này đã được thực hiện kể từ ngày 8/10 và sẽ đón khách đến hết ngày 11/10.

(Theo Infonet.vn)
Tin bài cùng sự kiện Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời