Những sai lầm khi bổ sung canxi từ tôm, cua, cá của người Việt

Canxi là thành phần rất quan trọng để hoàn thiện cơ thể, đặc biệt là vấn đề tăng chiều cao của trẻ nói riêng và tầm vóc người Việt nói chung.

Hiện nay đang có rất nhiều tranh luận khác nhau đó là nên uống sữa hay sử dụng thực phẩm để bổ sung can xi hằng ngày vào cơ thể… Xung quanh vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với phó giáo sư, tiến sĩ Lê Bạch Mai – Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Theo phó giáo sư, tiến sĩ Lê Bạch Mai, ở Việt Nam hiện nay khẩu phần chứa can xi đang rất thấp, chỉ chiếm 50% nhu cầu so với khuyến nghị sử dụng. Không chỉ có vậy, nhiều người khi bổ sung can xi, đặc biệt là cho trẻ nhỏ thì lại mắc những sai lầm rất nghiêm trọng.

nhung sai lam khi bo sung canxi tu tom, cua, ca cua nguoi viet - 1

Đa số người Việt sai lầm khi bổ sung can xi từ tôm cua cá.

“Trong các loại thực phẩm như: tôm, cua, cá… chứa khá nhiều can xi so với những thực phẩm khác, tuy nhiên đại đa số các gia đình khi chế biến lại bỏ đi những phần chứa can xi này. Theo đó, tôm chứa can xi nhiều nhất là ở vỏ, cua chứa can xin nhiều nhất là ở mai và yếm, còn cá chứa can xin nhiều nhất là ở xương, nhưng đó đều là những bộ phận không được tận dụng và sử dụng khi chế biến”, phó giáo sư Bạch Mai phân tích.

Ngoài ra, phó giáo sư Mai cũng cho biết, ngoài việc bổ sung các thực phẩm chứa can xi thì việc sử dụng sữa và các chế phẩm của sữa hàng ngày là vô cùng cần thiết và là con đường bổ sung can xi nhanh và đầy đủ nhất cho cơ thể.

“Khi chúng tôi đưa ra khuyến nghị sử dụng sữa, chúng tôi đều phải dựa trên những cơ sở khoa học và pháp lý hiện hành. Theo đó, qua những nghiên cứu trong nhiều năm qua ở Việt Nam, chúng tôi nhận thấy khẩu phẩn can xi của chúng ta rất thấp, chỉ khoảng 500mlg/người/ngày..

Trong khi đó, can xi  là chất rất quan trọng để tạo nên cấu trúc của răng, xương… Không chỉ có vậy can xi còn có vai trò trong việc tiêu hóa mỡ vùng bụng, nếu khẩu phần ăn thiếu can xi thì việc ngăn chặn thừa cân, béo phì và nâng cao tầm vóc sẽ gặp nhiều khó khăn… Vì thế khẩu phần can xi là rất quan trọng.

Mà để bổ sung can xi nhanh và đầy đủ nhất là dùng sữa và các sản phẩm từ sữa, vì đây là những sản phẩm tự nhiên chứa nhiều can xi, hàm lượng can xi có trong sữa rất cao, cao hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay người Việt tiêu thụ sữa còn quá thấp, phải chăng sự hiểu biết của người dân về vai trò quan trọng của can xi còn rất hạn chế. Chính vì thế chúng tôi đưa ra khuyến nghị người Việt Nam sử dụng sữa là rất hợp lý.

nhung sai lam khi bo sung canxi tu tom, cua, ca cua nguoi viet - 2

PGS Mai khuyến nghị, người dân nên sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa hàng ngày.

Theo tôi, mỗi người Việt Nam hãy luôn nghĩ rằng, sữa không phải là sản phẩm gì ghê gớm chỉ dùng cho trẻ em hoặc người già mà hãy coi đây là sản phẩm dùng cho tất cả mọi người và mỗi người dân hãy dùng sữa như dùng rau hàng ngày vì một thế hệ và tầm vóc người Việt”, tiến sĩ Mai nói.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, qua phân tích 7 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng và 5 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng có đối chứng trên trẻ em cho thấy: Bổ sung sữa đã giúp cải thiện khoảng 0,4 cm/năm. Chiều cao của trẻ em Nhật Bản đã được cải thiện nhờ vào việc đưa sữa vào chương trình bữa ăn học đường Quốc gia.

Nghiên cứu cho thấy bổ sung canxi từ sữa và chế phẩm sữa giúp cho sức khỏe xương của người trưởng thành được cải thiện lâu dài hơn so với bổ sung canxi dưới dạng thuốc. Kết quả từ một số nghiên cứu cho thấy sử dụng sữa và chế phẩm sữa làm giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác