Những trò đùa trong ngày Cá tháng Tư nổi tiếng nhất thế giới

Ngày 01/04/2016 09:51 AM (GMT+7)

Đây là một trong số những trò đùa ngày Cá tháng Tư kinh điển mà ít ai có thể ngờ đó chỉ là một trò đùa.

1. Đồng hồ Big Ben sẽ hiển thị thời gian bằng màn hình kỹ thuật số 

Năm 1980, BBC đã thông báo rằng đồng hồ Big Ben, biểu tượng của thành phố London, sẽ được cải tiến trở thành đồng hồ điện tử nhằm để bắt kịp thời đại. Đồng thời, bản tin cũng thông báo đến tất cả mọi người rằng những chiếc kim đồng hồ của Big Ben sẽ được tặng cho 4 thính giả đầu tiên liên hệ với họ. Một thủy thủ Nhật Bản lúc này đang ở giữa Đại Tây Dương ngay lập tức đã liên lạc với BBC qua radio với hy vọng sẽ là một trong những người may mắn nhận được vinh dự này.

Thông báo này khiến người Anh bị sốc, nhiều người đã lên tiếng phản đối sự thay đổi này. Cuối cùng BBC đã phải dành nhiều ngày để xin lỗi các thính giả vì việc đã làm xáo trộn thông tin về Big Ben và giải thích với họ đây thực chất chỉ là một trò đùa ngày Cá tháng tư.

Những trò đùa trong ngày Cá tháng Tư nổi tiếng nhất thế giới - 1
Năm 1980, BBC đã thông báo rằng đồng hồ Big Ben, biểu tượng của thành phố London, sẽ được cải tiến trở thành đồng hồ điện tử nhằm để bắt kịp thời đại

2. Xác ướp của nàng tiên ở Derbyshire

Vào năm 2007, những hình ảnh xác ướp có hình dạng giống như một nàng tiên, dài 8 inch (khoảng 20cm), được đăng tải trên trang web của công ty Lebanon Circle Magik. Được biết xác ướp này được tìm thấy bởi một người đàn ông khi ấy đang dắt chó đi dạo trên một con đường có từ thời La Mã cổ ở vùng nông thôn Derbyshire. Một vài ngày sau đó, đúng đến ngày 1/4, trang web của công ty đã có hàng chục ngàn người truy cập cùng hàng trăm email khác nhau. Họ đều tò mò về sự xuất hiện của sinh vật kỳ lạ này.

Nhưng đến cuối ngày 1/4, Dan Baines, chủ sở hữu của trang web, đã lên tiếng thú nhận rằng xác ướp nàng tiên này thực chất chỉ là một trò lừa bịp. Từng là nhà sản xuất hình nộm chuyên nghiệp, chính ông đã tạo ra sinh vật ấy.

Mặc dù đã tự mình thông báo với mọi người trên trang web, nhưng sau đó vẫn có rất nhiều người truy cập vào để bác bỏ lời nói của Dan Baines.

Những trò đùa trong ngày Cá tháng Tư nổi tiếng nhất thế giới - 2
Thực chất đây chỉ là hình ảnh được tạo ra bởi con người

3. Tảng băng được kéo từ Nam Cực về Úc

Tháng 4/1978, một chiếc sà lan chở tảng băng khổng lồ xuất hiện tại cảng Sydney. Dick Smith, một nhà thám hiểm, đồng thời cũng là một doanh nhân triệu phú khoái phiêu lưu đã lớn tiếng tuyên bố rằng chính mình đã lên kế hoạch hoàn hảo để có thể kéo được tảng băng khổng lồ kia từ Nam Cực. Ông sẽ cắt tảng băng thành từng mảnh nhỏ rồi đem bán cho người dân địa phương. Khi ấy, nhiều người tin rằng khối băng được hình thành từ dòng nước ngọt tinh khiết ở Nam Cực sẽ cải thiện hương vị mới cho nước uống của họ.

Đài phát thanh của địa phương cũng tiến hành quay và đưa tin về việc này. Nhưng khi đến nơi, trời bắt đầu mưa và mọi người mới nhận ra rằng tảng băng đó là đồ dởm, được làm từ bọt chữa cháy và kem cạo râu. Sau khi bọt chữa cháy và kem cạo râu trôi đi để lộ một miếng nhựa trắng ở bên dưới.

Những trò đùa trong ngày Cá tháng Tư nổi tiếng nhất thế giới - 3
Tháng 4/1978, một chiếc sà lan chở tảng băng khổng lồ xuất hiện tại cảng Sydney.

4. Lễ tắm sư tử trắng ở tòa tháp London

Năm 1860, người dân trên khắp London nhận được lời mời với nội dung như sau: “Tòa tháp London thân mời mọi người đến dự lễ Tắm sư tử trắng vào chủ nhật ngày 1/4/1860. Đây là lẽ hội diễn ra thường niên và mọi người sẽ vào theo lối Bạch Môn”.

Khi nhận được lời mời như vậy, đến chiều ngày 1/4/1860, rất nhiều người đã kéo đến bên ngoài tòa tháp. Tuy nhiên, sau khi đến đây, mọi người đã thất vọng khi biết rằng tòa tháp này không hề có một con sư tử nào cả.

Những trò đùa trong ngày Cá tháng Tư nổi tiếng nhất thế giới - 4
Sau khi đến đây, mọi người đã thất vọng khi biết rằng tòa tháp này không hề có một con sư tử nào cả.

5. Bánh mì kẹp thịt cho người thuận tay trái

Vào năm 1998, Burger King đã đăng một quảng cáo trên tờ USA Today. Quảng cáo này cho biết hãng đang chuẩn bị cho ra mắt một loại bánh đặc biệt dành cho người thuận tay trái. Theo hãng thông báo thì sản phẩm mới này được tạo ra với mục đích phục vụ 32 triệu người dân Mỹ thuận tay trái. Loại bánh mới này giống như những chiếc bánh đã từng có của Burger King nhưng tất cả các gia vị sẽ được đảo ngược 180 độ để phù hợp với người thuận tay trái.

Những trò đùa trong ngày Cá tháng Tư nổi tiếng nhất thế giới - 5
Vào năm 1998, Burger King đã đăng một quảng cáo cho biết hãng đang chuẩn bị cho ra mắt một loại bánh đặc biệt dành cho người thuận tay trái.

Sau khi thông báo này được tung ra, hành nghìn khách hàng đã đến các chuỗi cửa hàng của Burger King để yêu cầu được thử loại bánh Humberger mới này và cũng có rất nhiều người đề nghị hãng làm những chiếc bánh đặc biệt dành cho người thuận tay phải. Tuy nhiên, mọi người đã cảm thấy hụt hẫng khi được hãng thông báo lại đây là một trò đùa vui nhân ngày Cá tháng tư mà thôi.

6. Tìm thấy quái vật hồ Lochness

Ngày 1/4/1972, một số tờ báo trên thế giới đã công bố hình ảnh xác chết của quái vật hồ Loch Ness. Các báo cũng ghi lại rằng một nhóm các nhà động vật học từ vườn thú Flamingo Park (Yorkshire, Anh) đang tìm kiếm bằng chứng về sự tồn tại của quái vật Nessie, đã phát hiện ra xác chết nổi trên mặt nước vào ngày hôm trước.

Báo cáo ban đầu thông báo rằng con quái vật này nặng khoảng 1,5 tấn. Tuy nhiên sau khi kiểm tra kỹ, xác chết của quái vật hồ Loch Ness này thực chất chỉ là một con hải cẩu. John Shields, nhân viên vườn thú đã thú nhân việc tự đặt xác hải cẩu xuống hồ để đánh lừa mọi người.

Con hải cẩu này đã qua đời trước đó 1 tuần và John Shields đã giữ nó đông lạnh trong một tuần trước khi thả nó xuống hồ Loch. Xác của con hải cẩu đã được trưng bày tại vườn thú Flamingo một vài ngày trước khi tiến hành xử lý đúng cách.

Những trò đùa trong ngày Cá tháng Tư nổi tiếng nhất thế giới - 6
Thực chất đây chi là xác của một con hải cẩu

7.  Đất nước hình dấu chấm phẩy

Năm 1977, báo Guardian (Anh) đã đăng một báo cáo đặc biệt dài 7 trang về San Serriffe, một quốc gia nhỏ bé nằm ở Ấn Độ Dương, gồm vài hòn đảo hợp thành hình dấu chấm phẩy. Hai đảo chính có tên gọi là Upper Caisse và Lower Caisse.

Khi bài báo này được tung ra, nhiều nhà nghiên cứu đã tiến hành tìm hiểu sâu về quốc gia này thông qua các bài viết trong lịch sử. Rất nhiều độc giả đã gọi đến tòa soạn để hi vọng  biết thêm thông tin về điểm du lịch này. Cuối cùng, Guardian đã thừa nhận đó chỉ là một trò đùa để lừa độc giả.

Những trò đùa trong ngày Cá tháng Tư nổi tiếng nhất thế giới - 7
Năm 1977, báo Guardian (Anh) đã đăng một báo cáo đặc biệt dài 7 trang về San Serriffe, một quốc gia nhỏ bé nằm ở Ấn Độ Dương, gồm vài hòn đảo hợp thành hình dấu chấm phẩy

8. Sao Diêm Vương sẽ đi qua sao Mộc

Trong một cuộc phỏng vấn trên BBC Radio 2 vào sáng 1/4/1976, nhà thiên văn học Patrick Moore đã thông báo rằng vào đúng 9h47 sáng sẽ có một hiện tượng thiên văn học lần đầu tiên trong lịch sử đó là sao Diêm Vương sẽ đi qua sao Mộc, tạm thời sẽ làm giảm trọng lực của Trái Đất. Vì vậy, Moore nói với thính giả rằng nếu muốn chứng kiến hiện tượng có một không hai này, mọi người nên ra ngoài trời đúng thời điểm diễn ra.

Sau thời điểm diễn ra hiện tượng như thông báo, BBC đã nhận được hàng trăm cuộc gọi của thính giả. Họ gọi đến để bày tỏ cảm nhận của mình. Một trong số đó còn khẳng định chắc chắn rằng, cô và 11 người bạn của mình đã bay lượn vài vòng khắp căn phòng trong trạng thái không trọng lượng khi đang ngồi trên ghế.

Những trò đùa trong ngày Cá tháng Tư nổi tiếng nhất thế giới - 8
Vào sáng 1/4/1976, nhà thiên văn học Patrick Moore đã thông báo rằng vào đúng 9h47 sáng sẽ có một hiện tượng thiên văn học lần đầu tiên trong lịch sử đó là sao Diêm Vương sẽ đi qua sao Mộc

9. Thu hoạch mì Spaghetti trên cây ở Swiss

Vào năm 1957, chương tình phát thanh truyền hình của đài BBC Panorama đã đưa ra một đoạn thông báo dài khoảng 3 phút. Đoạn thông báo này nói về một vụ mùa bội thu spaghetti ở miền nam Thụy Sĩ.

Bản tin cũng đi kèm một đoạn video ngắn ghi lại hình ảnh người nông dân Thụy Sĩ đang kéo các sợi mì spaghetti từ trên cây xuống và đặt nó vào giỏ. Sau khi bản tin này được đưa lên, hàng trăm khán giả đã gọi điện đến đài BBC để muốn biết làm thế nào những người kia có thể trồng cây mì spaghetti ngay tại nhà và địa điểm để mua hạt giống. Một nhân viên của BBC ngay lập tức trả lời “cứ đặt hạt giống trong một hộp nước sốt cà chua trong 20 ngày và chờ đợi điều kỳ diệu nhé”.

Những trò đùa trong ngày Cá tháng Tư nổi tiếng nhất thế giới - 9
Hình ảnh người nông dân Thụy Sĩ đang kéo các sợi mì spaghetti từ trên cây xuống và đặt nó vào giỏ

Ngay sau khi nhận được câu trả lời, nhiều người đã bắt tay vào thực hiện, nhưng kết quả họ nhận được lại chẳng có gì. Đến lúc đó họ mới biết rằng đây chỉ là một trò đùa của nhân viên nhà đài.

10. Hô biến TV đen trắng sang có màu trong 5 giây

Vào năm 1962, khi ấy ở Thủy Điển chỉ có duy nhất một kênh truyền hình và nó được phát sóng mà không có màu. Ngày 1/4/1962, Kjell Stensson, chuyên gia kỹ thuật của trạm thu phát truyền hình, đã thông rằng ông có thể biến chiếc TV đen trắng thành chiếc TV màu chỉ bằng một vài bước đơn giản.

Theo hướng dẫn của Kjell Stensson, mọi người hãy cắt chiếc tất mỏng của mình và phủ rộng nó lên màn hình TV của mình. Để chứng minh cho mọi người thấy, Stensson đã tiến hành một thí nghiệm trên sóng truyền hình. Hàng ngàn người đã tin và làm theo. Tuy nhiên, sự thật thì những chương trình truyền hình có màu chỉ được bắt đầu ở Thụy Điển vào ngày 1/4/1970.

Những trò đùa trong ngày Cá tháng Tư nổi tiếng nhất thế giới - 10
Kjell Stensson, chuyên gia kỹ thuật của trạm thu phát truyền hình bày cách biến chiếc TV đen trắng thành chiếc TV màu chỉ bằng một vài bước đơn giản.

Theo Trâm Anh (Mirror) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Cá tháng 4